ผู้ว่าฯ อภิรักษ์ ห่วงใยความปลอดภัยของประชาชน

ข่าวทั่วไป Wednesday November 28, 2007 13:41 —ThaiPR.net

Bangkok--28 Nov--ปภ.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กำชับในที่ประชุมคณะผู้บริหารกทม. (27 พ.ย.50) ให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักงานเขต ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อย่างใกล้ชิด เนื่องด้วยปัจจุบันอากาศแห้ง และลมแรง เป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้รุนแรงได้ง่าย โดยให้เร่งเข้าไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในชุมชนตระหนักถึงความปลอดภัยและสามารถดูแลตนเองได้ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ พร้อมทั้ง สำรวจทางเข้าออกชุมชน และจุดเสี่ยงในพื้นที่พื่อความไม่ประมาท รวมไปถึงแหล่งน้ำใกล้เคียงเพื่อใช้ในการดับไฟ ตลอดจนสำรวจผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และการเคลื่อนย้าย เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นและให้ง่ายต่อการเข้าไปช่วยเหลือ และจัดให้มีการฝึกซ้อมหนีไฟในชุมชนทั้งในยามปกติ และยามวิกาล เพื่อลดการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินด้วย นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังให้เตรียมพร้อมสถานีดับเพลิงทั้ง 35 แห่งในการเร่งเข้าช่วยเหลือในพื้นที่ได้ทันทีภายหลังได้รับแจ้งเหตุ ทั้งนี้ขอความร่วมมือให้ประชาชนตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ร่วมกันตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวเรือน อาทิ ก๊าซหุงต้ม กระติกน้ำร้อน ปลั๊กไฟ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และจัดเก็บให้เรียบร้อยทุกครั้ง หรือ หากพบเหตุเพลิงไหม้ ให้โทรแจ้ง 199 ทันที
นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ อภิรักษ์ ได้แสดงความพอใจในมาตรการความปลอดภัยของกรุงเทพมหานครในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่ผ่านมา ซึ่งสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลดังกล่าวได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งจะเดินหน้ามาตรการความปลอดภัยต่อเนื่องไม่เฉพาะแต่ในช่วงเทศกาล เพื่อดูแลความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชน โดยจะประสานความร่วมมือกับตำรวจและมูลนิธิต่างๆ ในการร่วมกันผลักดันเป็นวาระสำคัญ ลดการเกิดอุบัติเหตุจราจร การบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตด้วย