วตท. รุ่นที่ 19 ตั้ง บจ. ซีเอ็มเอ 19 กิจการเพื่อสังคม ผุดโครงการแรกร้าน “วตท. ปันกัน” ร่วมส่งน้องเรียน สร้างเด็กดี

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 18:12:22 น.
กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--ทีวี ไดเร็ค

นักศึกษาหลักสูตรวิทยาการตลาดทุน (วตท.) รุ่นที่ 19 และ บริษัท ซีเอ็มเอ 19 จำกัด จับมือ ปันกัน ร่วมส่งน้องเรียน สร้างเด็กดี ในโครงการร้าน "วตท. ปันกัน" สาขาซีคอนบางแค เพื่อสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน โดยการเปิดรับบริจาคสิ่งของสภาพดีที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว เพื่อนำมาเป็นสินค้าแบ่งปันในร้านจำหน่ายในราคาย่อมเยา เปลี่ยนข้าวของให้กลายเป็นทุนการศึกษาแก่เยาวชนที่ขาดโอกาสในมูลนิธิยุวพัฒน์

คุณเทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ ประธานรุ่น นักศึกษาหลักสูตรวิทยาการตลาดทุน (วตท.) รุ่นที่ 19 กล่าวว่า หลักสูตรวิทยาการตลาดทุน (วตท.) คือ หลักสูตรเพื่อสร้างผู้บริหารที่มีความรู้ความสามารถทางธุรกิจตลาดทุน โดยมีวิสัยทัศน์อันเป็นพลวัต และประกอบด้วยภาวะผู้นำที่มีคุณธรรม สามารถทำให้องค์กรบรรลุเป้าหมายทั้งด้านภารกิจขององค์กร และบทบาทในสังคม ซึ่งเราเป็นรุ่นที่ 19 ได้ร่วมกันลงทุนจัดตั้ง บริษัท ซีเอ็มเอ 19 จำกัด เป็นบริษัทฯ เป็นบริษัทเพื่อใช้ในการลงทุนกิจการเพื่อสังคม โดยโครงการแรกที่เราลงทุนคือโครงการร้าน "วตท. ปันกัน" สาขาซีคอนบางแค ที่เราได้ร่วมมือกับ "ปันกัน" ลักษณะการลงทุนเป็นธุรกิจรีเทล จำหน่ายสินค้าจากสิ่งของที่ผู้มีจิตศรัทธาที่สภาพดีแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์นำมาบริจาค รายได้จากการจำหน่ายของร้าน "วตท. ปันกัน" สาขาซีคอนบางแค จากสิ่งของของท่านเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตเด็กๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ ที่ขาดโอกาสในด้านการศึกษา ในมูลนิธิยุวพัฒน์

คุณสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็มเอ 19 จำกัด กล่าวถึง แนวทางการทำงานของ บริษัท ซีเอ็มเอ 19 จำกัด เราจัดตั้งบริษัทฯ ด้วยความร่วมมือของนักศึกษาหลังสูตรวิทยาการตลาดทุน (วตท.) รุ่นที่ 19 เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2558 เป็นบริษัทเพื่อใช้ในการลงทุนกิจการเพื่อสังคมที่มีเป้าหมายหลักเพื่อการแก้ไขปัญหาทางสังคมและสิ่งแวดล้อม รายได้ในการลงทุนทำธุรกิจก็จะนำไปมอบให้กับพันธมิตรที่เราจับมือ เพื่อพัฒนาชีวิตของผู้คนในชุมชนและสังคมของเรา เช่น ในโครงการร้าน "วตท. ปันกัน" สาขาซีคอนบางแค ครั้งนี้รายได้ก็จะนำไปมอบให้มูลนิธิยุวพัฒน์ เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับเยาวชนไทยที่ยังขาดโอกาส ทั้งนี้บริษัทฯ ยังคงสรรหากิจการเพื่อสังคม ภายใต้โครงการดีๆ อีกหลายโครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป

คุณฐาปนีย์ สินาดโยธารักษ์ กรรมการผู้จัดการ ร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ ได้กล่าวถึงความเป็นมาของร้านปันกันและความร่วมมือครั้งนี้ "ร้านปันกัน เป็นโครงการภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิยุวพัฒน์ ก่อตั้งขึ้นปี 2543 ในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) โดยมีความมุ่งหวังที่จะสร้างการมีส่วนร่วมของคนในสังคมไทยด้วยการทำสิ่งดีๆ ง่ายๆ จากการ "แบ่งปัน"

"ร้านปันกันมีการบริหารจัดการเหมือนกันธุรกิจรีเทลทั่วไป แต่แตกต่างตรงที่ข้าวของในร้านทั้งหมดจะมาจากการแบ่งปันของคนในสังคม อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หนังสือ ตุ๊กตา เครื่องประดับ เครื่องใช้ฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ฯลฯ และคนในสังคมอีกเช่นกันที่จะมาช่วยกันอุดหนุนเปลี่ยนข้าวของเหล่านี้ให้กลายเป็นทุนการศึกษามอบให้กับเด็กๆ ที่ขาดโอกาส ใน มูลนิธิยุวพัฒน์ต่อไป โดยจะมอบทุนการศึกษาต่อเนื่องตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1- 6 หรือ เทียบเท่า และไม่เพียงแต่มอบโอกาสทางการศึกษาเป็นรายบุคคล มูลนิธิฯ ยังมีโครงการที่ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายการศึกษาและโรงเรียนขยายโอกาสทั่วประเทศในการพัฒนาเยาวชนและสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษา ประคับประคองนักเรียนให้อยู่ในระบบจนจบการศึกษาภาคบังคับ ปัจจุบันมูลนิธิฯ มีนักเรียนทุนในความดูแล 6,000 กว่าคน และจบการศึกษาไปแล้วกว่า 5,600 คน"

ในปีที่ 17 นี้ ร้านปันกันมีสาขาที่เปิดบริการนักปันแล้วถึง 9 สาขา ซึ่งสาขาที่ 9 สาขาซีคอน บางแค นี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง ร้านปันกัน และ "วิทยาการตลาดทุน (วตท.) รุ่นที่ 19" ที่เห็นความสำคัญของเยาวชน จึงสร้างโอกาสในการมีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพการศึกษา ด้วยการสนับสนุนทุนเปิดร้านปันกันสาขาซีคอน บางแค เพื่อให้เป็นพื้นที่แบ่งปันและส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กไทย ถือเป็นเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าทุกองค์กรสามารถที่จะช่วยกันสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันให้เติบโตและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสังคมได้อย่างยั่งยืน"

ทั้งนี้ ร้าน "วตท. ปันกัน" สาขาซีคอนบางแค ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านร่วมแบ่งปันสิ่งของสภาพดีที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว อาทิ เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋า, เครื่องใช้ไฟฟ้า และสิ่งของที่ยังคงสภาพดีทุกประเภท เพื่อนำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ทุกการแบ่งปันของท่านสามารถช่วยเยาวชนไทยที่ขาดโอกาสอีกมากมาย ผู้ที่สนใจสามารถบริจาคสิ่งของได้ที่ร้าน วตท. ปันกัน สาขาซีคอนบางแค หรือโทรสอบถาม Pankan call center. 064-184-0929

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง