สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 20 ธันวาคม 2560

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday December 20, 2017 17:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส สภาวะตลาดวันที่ 20 ธันวาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,261.20-1,264.84 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,600 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ17 อยู่ที่ 19,660 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 30 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,630 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 15.32 น. ของวันที่ 20/12/60) แนวโน้มวันที่ 21 ธันวาคม 2560 สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ลงมติเห็นชอบผ่านร่างกฎหมายภาษีในเบื้องต้นวานนี้ แต่เนื้อหาในร่างกฎหมายมีบางมาตราที่ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎของวุฒิสภา มาตราดังกล่าวจึงถูกตัดออกไป และวุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายนี้แล้วเช่นกัน และจะส่งกลับไปให้สภาผู้แทนราษฎรทำการลงมติรับรองอีกครั้ง ประเด็นดังกล่าวเป็นไปตามคาดการณ์ไว้จึงไม่ได้ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำมากนัก อย่างไรก็ตามนักลงทุนจับตาประเด็นการลงมติร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายชั่วคราวของรัฐบาล ว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับแผนใช้จ่ายฉุกเฉินเพื่อหลีกเลี่ยงการเพื่อ "ชัตดาวน์" ของหน่วยงานรัฐบาลได้หรือไม่ โดยสภาผู้แทนฯจำเป็นต้องผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวให้ทันก่อนถึงกำหนดเส้นตายในเวลาเที่ยงคืนของวันเสาร์ที่ 23 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐ ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐต้องเลื่อนการลงมติในวันพุธออกไป หลังจาก ส.ส.พรรครีพับลิกันและเดโมแครตยัง ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ ประเด็นดังกล่าวจึงกระตุ้นแรงซื้อพยุงราคาทองคำไว้ อย่างไรก็ตามมีมุมมองเชิงลบต่อแนวโน้มราคาทองคำ จากโกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ คาดว่าราคาทองคำจะปรับตัวลดลงในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าสู่ระดับ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ภายในกลางปี 2018 และคาดว่าจีดีพีของประเทศพัฒนาแล้วจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างมากใน ขณะเดียวกันธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และความเสี่ยงจากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองจะลดลง ซึ่งคาดว่า ราคาทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,225 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระยะ 3 เดือน, 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระยะ 6 เดือน และ 1,225 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระยะ 12 เดือน ส่งผลให้แรงซื้อทองคำค่อนข้างจำกัด เบื้องต้นวายแอลจีประเมินว่าหากราคาทองคำยืนเหนือบริเวณแนวรับ 1,251 หรือ 1,243 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ในระยะสั้น ราคาทองคำมีโอกาสขึ้นทดสอบบริเวณ 1,271 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านดังกล่าวได้ยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไร กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่าหากราคาทองคำขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,271 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจมีการขายทำกำไรบางส่วนออกมาบ้าง เพราะในช่วงที่ผ่านมาเมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับการทำกำไรให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ ถ้าสามารถผ่านไปได้ให้แนะนำให้ถือต่อไป เพื่อขายทำกำไรที่แนวต้านถัดไป และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ แนะนำนักลงทุนสามารถทำการเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้น ทั้งนี้ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,251 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,243 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,251 (19,350บาท) 1,243 (19,200บาท) 1,236 (19,100บาท) แนวต้าน 1,271 (19,700บาท) 1,282 (19,850บาท) 1,294 (20,050บาท) GOLD FUTURES (GFZ17) แนวรับ 1,251 (19,450บาท) 1,243 (19,330บาท) 1,236 (19,220บาท) แนวต้าน 1,271 (19,770บาท) 1,282 (19,940บาท) 1,294 (20,130บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999