สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปประจำสัปดาห์ที่ 18-22 ธ.ค. 60 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 25-29 ธ.ค.60 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 26, 2017 10:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ธ.ค.--ปตท. สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาเฉลี่ยน้ำมันรายสัปดาห์ผันผวน ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 0.98 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 64.38 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 0.72 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 57.93 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เพิ่มขึ้น 0.51 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 61.75 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อย่างไรก็ดีราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 ลดลง 0.67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 74.97 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 0.53 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 75.64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก - บริษัท Ineos ผู้ดำเนินการท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forties (ปริมาณสูบถ่าย 450,000 บาร์เรลต่อวัน) บริเวณทะเลเหนือของสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่าต้องใช้เวลาซ่อมแซมท่อดังกล่าว 2-4 สัปดาห์ หลังพบเหตุขัดข้องจนเป็นเหตุให้หยุดดำเนินการเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 60 โดยทีม Operation แจ้งเลื่อนระยะเวลารับน้ำมันดิบแก่ลูกค้าที่มีกำหนดส่งมอบกลางเดือน ธ.ค. 60 ออกไปราว 2 สัปดาห์ - Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ธ.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 6.5 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 436.5 ล้านบาร์เรล ต่ำที่สุดตั้งแต่เดือน ต.ค. 58 ลดลงมากกว่าผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters คาดว่าจะลดลง 3.8 ล้านบาร์เรล - รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของคูเวต นาย Bakhit al-Rashidi ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการติดตามผลการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ (Joint Ministerial Monitoring Committee: JMMC) ระบุว่าอัตราความร่วมมือลดปริมาณการผลิตน้ำมัน (Compliance Rate) ของกลุ่ม OPEC และ Non-OPEC เดือน พ.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 8 % อยู่ที่ 122 % - สถานการณ์ทางการเมืองในตะวันออกกลางตึงเครียดหลังกองกำลัง Houthi ยิงขีปนาวุธจากฐานที่มั่นในเยเมนโจมตีเป้าหมายที่คาดว่าเป็นหนึ่งในพระราชวังของกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียในกรุงริยาด อย่างไรก็ดีระบบป้องกันขีปนาวุธของซาอุดีอาระเบียสามารถสกัดกั้นได้ ทั้งนี้ซาอุดีอาระเบียประกาศว่าขีปนาวุธที่กองกำลังHouthi ใช้ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่านร้าวฉานมากขึ้น ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ - EIA คาดการผลิต Shale Oil ของสหรัฐฯ ในเดือน ม.ค. 61 จะเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 94,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 6.41 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 และสูงสุดเป็นประวัติการณ์ - 20 ธ.ค. 60 บริษัท Ineos กลับมาเดินเครื่องหน่วย Crude Distillation (กำลังการกลั่น 94,000 บาร์เรลต่อวัน) ที่โรงกลั่น Grangemouth (กำลังการกลั่น 200,000บาร์เรลต่อวัน) ในสกอตแลนด์ หลังปิดดำเนินการในวันที่ 15 ธ.ค. 60 เนื่องจากอุปทานน้ำมันดิบชะงักงันเพราะระบบท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forties ขัดข้อง ทั้งนี้โรงกลั่นดังกล่าว ใช้น้ำมันดิบจากท่า Finnart Oil ทางตะวันตกของสกอตแลนด์ ซึ่งท่าดังกล่าวสามารถรับเรือ Very Large Crude Oil Carrier หรือ VLCC (บรรทุกน้ำมันปริมาณ 2,000,000 บาร์เรล) - EIA รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 20,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ระดับ 9.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งใกล้เคียงกับซาอุดิอาระเบียที่ 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน และรัสเซียที่ 11 ล้านบาร์เรลต่อวัน - 18 ธ.ค. 60 Petroleum and Natural Gas Senior Staff Association of Nigeria (PENGASSAN) หนึ่งในสหภาพแรงงานขนาดใหญ่สุดของไนจีเรียผละงานประท้วง เรียกร้องให้พนักงานที่โดนไล่ออกกลับเข้าทำงาน และสามารถเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสหภาพฯ อย่างไรก็ดีการประท้วงยุติลงในวันเดียวกันหลังบริษัทน้ำมันยอมรับข้อตกลง - Commodity Futures Trading Commission (CFTC) รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า NYMEX ที่นิวยอร์กและ ICE ที่ลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 19 ธ.ค. 60 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 7,244 สัญญา มาอยู่ที่ 427,958 สัญญา แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดวันศุกร์ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยท่ามกลางการซื้อขายที่เบาบางก่อนหน้าช่วงวันหยุดคริสมาสต์ โดย ICE Brent ปิดตลาดยืนเหนือระดับ 65 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ได้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงกลางปี พ.ศ. 2558 ทั้งนี้ผู้ค้าคาดว่าในปี พ.ศ. 2561 ตลาดน้ำมันค่อนข้างอยู่ในภาวะสมดุล แต่ยังมีความเสี่ยงขาขึ้นทางด้านเศรษฐกิจ ล่าสุด นาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามรับกฎหมายปฏิรูปภาษีที่วุฒิสภาเสนอ โดยมีใจความสำคัญได้แก่การปรับลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล (Corporate Tax) จาก 35% มาอยู่ที่ 21% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในระยะเวลา 10 ปี นอกจากนี้พรรค Republican ยังสอดแทรกมติอนุมัติการสำรวจและขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Arctic National Wildlife Refuge (ANWR) ที่รัฐบาลอดีตประธานาธิบดี Barack Obama คัดค้าน ทั้งนี้ U.S. Geological Survey เผยคาดการณ์ปริมาณสำรองใต้พิภพที่สามารถกู้คืนได้ (Recoverable Oil Reserve) ของปริมาณสำรองในทวีปAlaska (Alaska's National Petroleum Reserve) อยู่ที่ 8.7 พันล้านบาร์เรล เพิ่มขึ้นเกือบ 6 เท่าจากการคาดการณ์ครั้งก่อนเมื่อปี พ.ศ. 2553 ที่ 1.5 พันล้านบาร์เรล (ยังไม่รวมปริมาณสำรองจาก ANWR ที่พึ่งได้รับอนุมัติ) อีกทั้งนาย Trump ยังได้เซ็นรับรองงบประมาณรัฐบาลระยะสั้น เพื่อป้องกันการเกิดภาวะปิดหน่วยงานราชการ (Government Shutdown) ที่เคยเกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดี Obama ในปี พ.ศ. 2556 ตอกย้ำว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะยังเติบโตได้ดีภายใต้การนำของนาย Donald Trump ให้จับตามองการรับรองเมืองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล ซึ่งประเทศ Guatemala มีมติย้ายสถานทูตจากเมืองเทลอาวีฟมายังกรุงเยรูซาเลม ฝ่าฝืนมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (United Nationals General Assembly) ที่ต้องการให้นาย Trump เพิกถอนการตัดสินใจ Guatemala นับเป็นประเทศ 7 ที่สนับสนุนการการตัดสินใจของสหรัฐฯ พร้อมกับประเทศเล็กๆ อาทิ Honduras, Togo, Micronesia และอื่นๆ เนื่องจากนาย Trump ข่มขู่ว่าจะตัดความช่วยเหลือประเทศที่ต่อต้าน และประเทศเหล่านี้จำเป็นต้องพึ่งพาสหรัฐฯ สัปดาห์นี้คาดราคาน้ำมันดิบ Brent เคลื่อนไหวในกรอบ 63.0-66.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบNYMEX WTI อยู่ในกรอบ 57.0-60.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบ Dubai จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 60.5-64.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน ราคาเฉลี่ยน้ำมันเบนซินสัปดาห์ก่อนปรับลดลงจาก บริษัท Pertamina ของอินโดนีเซียมีแผนนำเข้า น้ำมันเบนซินในเดือน ม.ค. 61 ปริมาณ 9-10 ล้านบาร์เรล ลดลงจากเดือน ธ.ค. 60 ซึ่งนำเข้า 12 ล้านบาร์เรล และ รัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศเพิ่มราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินในประเทศ 80 % ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 61 หลังจากปรับเพิ่ม 30 % ในปีนี้ เพื่อลดการอุดหนุนพลังงานซึ่งเป็นหนึ่งในแผน Vision 2030 อีกทั้ง นาย Bijan Namdar Zanganeh รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันอิหร่าน คาดว่าภายในช่วงกลางปี พ.ศ. 2561 อิหร่านจะสามารถผลิต น้ำมันเบนซินเทียบเท่าความต้องการในประเทศ หลังโรงกลั่น Persian Gulf Star Phase 2 (กำลังการกลั่น 120,000บาร์เรลต่อวัน) ก่อสร้างแล้วเสร็จต้นปี พ.ศ.2561 ซึ่งจะทำให้อิหร่านมีกำลังการผลิตน้ำมันเบนซินเฉลี่ยราว 468,000 บาร์เรลต่อวันและนำเข้าประมาณ 60,000 บาร์เรลต่อวัน ด้านปริมาณสำรอง Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 1.2 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 227.8 ล้านบาร์เรล และ International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 150,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 13.82 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม American Automobile Association (AAA) รายงานประชาชนสหรัฐฯ จำนวน 107.3 ล้านคน จะเดินทางท่องเที่ยวด้วยระยะทางเฉลี่ยมากกว่า 80 กิโลเมตร/คน ในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ (23 ธ.ค. 60-1 ม.ค. 61) เพิ่มขึ้น 3.1 % จากช่วงเดียวกันปีก่อน และจำนวนผู้เดินทางท่องเที่ยวโดยรถยนต์จะมีสัดส่วน 91% หรือ 97.6 ล้านคน เป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สัปดาห์นี้คาดราคาน้ำมันเบนซินเคลื่อนไหวในกรอบ 73.5-77.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล ราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลสัปดาห์ก่อนปรับเพิ่มขึ้นจาก AAA ของสหรัฐฯ รายงานจำนวนเที่ยวบินในสหรัฐฯ ช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 4.1% มาอยู่ที่ 6.4 ล้านเที่ยว สูงสุดตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 ประกอบกับ โรงกลั่น Huizhou (กำลังการกลั่น 440,000 บาร์เรลต่อวัน) ของบริษัท China National Offshore Oil Corp. (CNOOC) และ บริษัท Petrolimex ของเวียดนามออกประมูลซื้อน้ำมันดีเซล 0.05%S และน้ำมันดีเซล 0.001 %S ปริมาณชนิดละ 263,000 บาร์เรล ส่งมอบ 16-20 ม.ค. 61 อีกทั้ง The Institute of Heating and Oil Technology (IWO) ของเยอรมนีรายงานยอดขาย Heating Oil ในปี พ.ศ. 2560 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2% อยู่ที่ 16.1 ล้านตัน ด้านปริมาณสำรอง IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 ธ.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 1.79 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 8.59 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 3 ปี อย่างไรก็ตาม EIA รายงานปริมาณสำรอง Distillates เชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน800,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 128.8 ล้านบาร์เรล และ สำนักงานสถิติของจีน (National Bureau of Statistics) รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซลเดือน พ.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3.5% อยู่ที่ 3.98 ล้านบาร์เรลต่อวัน สัปดาห์นี้คาดราคาน้ำมันดีเซลจะเคลื่อนไหวในกรอบ 74.0-78.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล