สนพ. แนะเทคนิคเตรียมตัวก่อนเที่ยวปีใหม่ เดินทางประหยัดพลังงาน

ข่าวทั่วไป Friday December 29, 2017 13:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ธ.ค.--สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน โดย ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวหลายวัน หลายคนต่างออกเดินทางท่องเที่ยว เยี่ยมเยือนญาติพี่น้อง หลายคนเลือกใช้ขนส่งสาธารณะ และอีกหลายคนเลือกใช้รถส่วนตัว และสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไกลด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อกลับต่างจังหวัด สนพ.มีคำแนะนำดีๆ ก่อนขับรถทางไกลมาฝาก ดังนี้ครับ 1. วางแผนการเดินทาง ทำให้ไม่หลงทาง ประหยัดเวลา และประหยัดพลังงานด้วย 2. ตรวจเช็คลมยางให้ได้มาตรฐาน ตรวจสภาพดอกยางว่ามีรอยฉีกขาดหรือไม่ รวมถึงยางอะไหล่ และแม่แรง ตรวจเช็คให้แน่ใจว่าใช้งานได้ตามปกติ 3. ตรวจระดับของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก หม้อน้ำและท่อยาง รอยรั่วซึมต่างๆ รวมถึงระดับน้ำหล่อเย็นให้ถึงระดับที่กำหนด 4. สายพานต่างๆ ไม่มีรอยแตกร้าวหรือฉีกขาด และไม่หย่อนยาน 5. ยางปัดน้ำฝน แม้จะไม่ใช่หน้าฝน แต่ยางปัดน้ำฝนสามารถทำความสะอาดกระจกหน้า เพิ่มทัศนวิสัยได้ 6. แบตเตอรี่ ตรวจระดับน้ำกลั่นให้ได้ระดับ สภาพภายนอกปกติหรือไม่ และระบบไฟส่องสว่าง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟถอย ต้องใช้การได้ 7. สังเกตสิ่งผิดปกติ เช่น กลิ่นไหม้ กลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิง 8. ขับขี่รถด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อการประหยัดพลังงาน ในการเดินทางกันนะครับ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวปีใหม่อย่างปลอดภัย และอย่าลืมเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการประหยัดพลังงานที่ฝากไว้นะครับ