กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมลงพื้นที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ บังคับใช้กฏหมาย เอาผิดผู้สูบบุหรี่-ทิ้งขยะ บริเวณชายหาด พบฝ่าฝืนจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พุธที่ 17 มกราคม 2561 11:55:41 น.
กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ความคืบหน้าประกาศมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณชายหาด ที่ห้าม-ทิ้งก้นบุรี่ ทิ้งขยะ ปล่อยน้ำเสีย หรือกิจกรรมที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ใน 24 ชายหาดทั่วประเทศ ซึ่งได้มีการประกาศลงในราชกิจนุเบกษาไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ มาตรการควบคุมดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทางกฏหมายอย่างจริงจัง ซึ่งขณะนี้ได้ทำการซักซ้อม ทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ท้องถิ่น และตำรวจเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะชายหาดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น หาดป่าตอง ,หัวหิน ,ชะอำ และพัทยา หากพบมีนักท่องเที่ยว ประชาชน ผู้ประกอบการกระทำความผิด จะเริ่มจากมาตรการตักเตือน ไปจนถึงดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งมีโทษหนักจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า หากมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าใจ เพราะตลอด 90 วันที่ผ่านมา ได้มีการประชาสัมพันธ์ถึงมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสูบบุหรี่ ไม่ได้บังคับห้ามสูบทุกพื้นที่ ได้มีการจัดโซนนิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการสูบบุหรี่ไว้ให้ และในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ที่กฏหมายมีผลบังคับใช้เตรียมนำคณะลงพื้นที่ ชายหาดทะเลภาคตะวันออก ติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้ด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง