เชลล์ตกลงขายสินทรัพย์ในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชในประเทศไทยให้กับบริษัท ปตท. สผ.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 31, 2018 14:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--เอ็มบีเอ Shell Integrated Gas Thailand Pte Ltd และ Thai Energy Company บริษัทในเครือกลุ่มรอยัลดัทช์เชลล์ ตกลงที่จะขายสินทรัพย์ทีมีอยู่ 22.2222% ในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชและแปลงที่ติดกับแหล่งก๊าซบงกชนอกฝั่งทะเลตอนใต้ของประเทศไทย ให้กับบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ปตท.สผ.) และ PTTEP International Limited ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ ปตท. สผ. ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 750 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ ข้อตกลงดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสิ้นในไตรมาสที่ 2 ของ ปีพ.ศ. 2561 ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญา จากข้อตกลงดังกล่าวนี้เชลล์จะทำการขายสินทรัพย์ ซึ่งประกอบด้วยแปลงหมายเลข 15 แปลงหมายเลข 16 แปลงหมายเลข 17 และแปลงหมายเลข G12/48 ผลของการซื้อขายดังกล่าวจะทำให้สัดส่วนการถือครองสัมปทานของ ปตท. สผ. ในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชเพิ่มเป็น 66.6667% และอีก 33.3333% ยังคงถือครองโดย TOTAL โดยที่ปัจจุบันนี้ ปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชอยู่ การตัดสินใจขายสินทรัพย์ของเชลล์นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการบริหารสัดส่วนการลงทุนโดยรวมของกลุ่มรอยัลดัทช์เชลล์ ที่ต้องการขายสินทรัพย์ที่ไม่ได้เป็นธุรกิจหลัก เพื่อปรับโครงสร้างของบริษัทให้มีความกระชับและปรับตัวได้ง่ายขึ้น การขายสินทรัพย์ครั้งนี้ทำให้เชลล์เข้าใกล้เป้าหมายสามหมื่นล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ การดำเนินการในครั้งนี้ไม่มีผลกระทบใดๆ กับการลงทุนของเชลล์ในประเทศอื่นๆ เชลล์ดำเนินธุรกิจอยู่ในประเทศไทยกว่า 125 ปี เราดำเนินธุรกิจเติบโตเคียงคู่เศรษฐกิจของประเทศมายาวนาน เรายังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจต่อในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลวให้เติบโตพร้อมไปกับการพัฒนาของประเทศอย่างยั่งยืนสืบไป เรายังคงมีสิทธิสัมปทาน แปลงหมายเลข 7 แปลงหมายเลข 8 และ แปลงหมายเลข 9 ของแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ ทับซ้อนของชายแดนไทยกัมพูชา