บีเอเอสเอฟสนับสนุนให้ประเทศไทยเชื่อมโยงแม่น้ำลำคลองสู่เมืองและคนไทยอีกครั้ง

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 16:23:17 น.
กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--บีเอเอสเอฟ

บีเอเอสเอฟ, KICT (สถาบันวิศวกรรมโยธาและเทคโนโลยีการก่อสร้างแห่งประเทศเกาหลี), TGWA (สถาบันโลกร้อนศึกษาประเทศไทย) และ SBB (บริษัท เอสบีบี จำกัด) ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) สำหรับโครงการฟื้นฟูแม่น้ำลำคลองและปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย

"แม่น้ำสายต่างๆ ในประเทศไทยประสบอุทกภัยอย่างรุนแรงในช่วงฤดูมรสุม ด้วยสาเหตุนี้และการเจริญเติบโตของเมืองอย่างรวดเร็ว แม่น้ำลำคลองกำลังกลายเป็นน้ำเน่าเสียและตัดขาดจากชีวิตของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ" ศาสตราจารย์ ดร. ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล ประธาน สถาบันโลกร้อนศึกษาประเทศไทยกล่าว "เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเพื่อช่วยกันหาวิธี ที่เราสามารถจะฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาสำหรับแม่น้ำ ด้วยเทคโนโลยีและกระบวนการใหม่ๆ ที่ช่วยในการจัดการความเสี่ยงจากการเกิดอุทกภัย ในการทำเช่นนี้ เรามุ่งมั่นที่จะเชื่อมต่อแม่น้ำลำคลองกับเมืองและผู้คนของเราอีกครั้ง"

ภายใต้เงื่อนไขของความร่วมมือ KICT และ TGWA จะแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อการจัดการบริหารโครงการ โดย KICT จะให้ความรู้ด้านเทคนิคและการดำเนินงานที่เกิดจากโครงการที่ประสบความสำเร็จภายใต้แนวคิด Green River รวมถึงโครงการที่ประสบความสำเร็จกับพันธมิตรชาวไทย ในส่วนบีเอเอสเอฟ และ SBB จะจัดหาเทคโนโลยีและวัตถุดิบเพื่อสนับสนุนโครงการ SBB ในฐานะผู้ผลิตบล็อกคอนกรีตเพื่อป้องกันแนวแม่น้ำและชายฝั่ง ทำงานร่วมกับบีเอเอสเอฟตั้งแต่ปี พ. ศ. 2553 เพื่อป้องกันชายฝั่งและการกัดเซาะของลมแรง

พันธมิตรมีวัตถุประสงค์ที่จะใช้เทคโนโลยีซึ่งสามารถเป็นที่อยู่อาศัยที่สำหรับพืชและยังช่วยให้หลายๆ เมืองสามารถเอาชนะความท้าทายจากอุทกภัยและการพังทลาย ซึ่งจะช่วยเชื่อมต่อระหว่างผู้คนกับแม่น้ำได้

โซลูชันของบีเอเอสเอฟ นี้เป็นชนิดที่ทำให้เกิดรูพรุนและช่วยให้น้ำซึมผ่านได้ จะสามารถช่วยให้เมืองต่างๆ เอาชนะปัญหาที่เกิดจากอุทกภัย ในขณะเดียวกันยังช่วยรักษาสมดุลของระบบนิเวศของแม่น้ำลำคลอง ด้วยการช่วยให้แม่น้ำลำคลองกลับเป็นแหล่งน้ำที่บริสุทธิ์และฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพของแหล่งน้ำอีกครั้ง" แอนดี้ โพสเทิลธ์ไวท์ รองประธานอาวุโส หน่วยงานธุรกิจเพอร์ฟอร์แมนซ์ แมททีเรียล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคของบีเอเอสเอฟ กล่าว นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้างทำนบกั้นน้ำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพื่อเปลี่ยนแนวป้องกันการกัดเซาะแบบคอนกรีตไปสู่แนวป้องกันที่สามารถโค้งงอและดูเป็นธรรมชาติ นอกจากแม่น้ำลำคลองแล้ว โซลูชันต่างๆ ของบีเอเอสเอฟ ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในพื้นที่ชายฝั่งทะเลเพื่อป้องกันแนวชายฝั่งจากการกัดเซาะและดินถล่มได้อีกด้วย ในประเทศไทย โครงการที่ เกี่ยวกับชายฝั่งได้ติดตั้งโซลูชันของบีเอเอสเอฟแล้วในพื้นที่พัทยา ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่องจากกระแสน้ำทะเลหนุนสูง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง