รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ เร่งขับเคลื่อนสหกรณ์ให้เข้มแข็ง พร้อมแนะสมาชิกสหกรณ์นำศาสตร์พระราชามาใช้เป็นแนวทางพัฒนาระบบสหกรณ์

ข่าวทั่วไป Monday February 26, 2018 17:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ เปิดงานวันสหกรณ์แห่งชาติ อวดผลงานสหกรณ์โดดเด่นต่อเนื่อง ยกระดับชีวิตคนในภาคการเกษตรดีขึ้นอย่างแท้จริง เร่งสร้างความเข้าแก่ประชาชนตระหนักน้อมนำศาสตร์พระราชาไปใช้เป็นแนวทางพัฒนาระบบสหกรณ์เพื่อเป็นหนทางในการก้าวพ้นความยากจน เผยรัฐบาลมุ่งส่งเสริมการดำเนินงานของสหกรณ์ทุกด้าน หวังใช้เป็นกลไกการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานวันสหกรณ์แห่งชาติครบรอบ 102 ปี การสหกรณ์ไทย ภายใต้แนวคิด สหกรณ์เข้มแข็งด้วยศาสตร์พระราชา ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ โดยระบุว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากระบวนการสหกรณ์และหน่วยงานราชการที่ทำหน้าที่ส่งเสริมสนับสนุนสหกรณ์ ได้ร่วมกันพัฒนาและส่งเสริมงานด้านสหกรณ์มาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งผลงานด้านสหกรณ์เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาความเป็นอยู่ของสมาชิกของสหกรณ์ ซึ่งเป็นประชาชนในทุกสาขาอาชีพ ส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศโดยรวมอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ สหกรณ์ได้มีบทบาทในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก เช่น การเป็นโรงเรียนประชาธิปไตย แหล่งเรียนรู้การบริหารจัดการ การมีส่วนร่วมของภาคประชาชน การรับผิดชอบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม และความสำเร็จในเชิงธุรกิจของที่เป็นรูปธรรมสะท้อนได้จากจำนวนสหกรณ์ของประเทศไทยในปัจจุบันกว่า 8,000 สหกรณ์ สมาชิกมากกว่า 12 ล้านคน มูลค่าสินทรัพย์รวมกว่า 2.5 ล้านล้านบาท สำหรับการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์มีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนในทุกระดับสาขาอาชีพ โดยเฉพาะในภาคการเกษตร การดำเนินการธุรกิจสหกรณ์ในด้านต่างๆ เช่นการรวบรวมผลผลิต การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การนำเข้าและการส่งออกสินค้า การตลาดชุมชน การตลาดระหว่างประเทศ การดำเนินธุรกิจเครดิต ธุรกิจบริการเป็นการดำเนินกิจกรรมทางการเกษตร การแปรรูปผลผลิต การลงทุนในทุกชุมชนทั่วประเทศซึ่งจะส่งผลต่อจีดีพีภาคการเกษตรของประเทศ ดังนั้นหน่วยงานภาครัฐและขบวนการสหกรณ์จำเป็นต้องร่วมมือกันขับเคลื่อนระบบสหกรณ์ให้เป็นกลไกลหลักของการพัฒนาประเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน "ปัจจุบันสหกรณ์ยิ่งมีบทบาทในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น และมีส่วนร่วมบูรณาการขับเคลื่อนนโยบายในโครงการสำคัญ ที่จะส่งผลต่อการกินดีอยู่ดีของประชาชน โดยสหกรณ์มีบทบาทเป็นศูนย์กลางการบริหารจัดการระบบการเกษตรแบบแปลงใหญ่ที่มีการ เพิ่มประสิทธิภาพตั้งแต่กระบวนการผลิต การแปรรูป การเพิ่มมูลค่า การตลาด ตลอดห่วงโซ่อุปทาน การใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตรร่วมกันเพื่อลดค่าใช้จ่ายเพิ่มรายได้และยกระดับมาตรฐานการเกษตรของประเทศ สหกรณ์มีบทบาทในการเป็นธนาคารสินค้าเกษตร การดำเนินการเพื่อชะลอผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ตลาดพร้อมกัน และด้านอื่นๆการที่สหกรณ์มีการบริหารจัดการที่ดี สามารถขับเคลื่อนนโยบายได้อย่างมีประสิทธิภาพตอบสนองความต้องการของสมาชิกได้อย่างแท้จริง" นายวิวัฒน์ กล่าว นายวิวัฒน์ กล่าวต่อว่า การจัดงานครั้งนี้จะเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานของสหกรณ์ให้ประชาชนคนไทยได้รับทราบตลอดจนขบวนการสหกรณ์ได้ตระหนักและน้อมนำศาสตร์พระราชาไปเป็นแนวทางในการพัฒนาระบบสหกรณ์ อย่างไรก็ตามเราจะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการยกระดับและพัฒนาระบบสหกรณ์ให้ก้าวพ้นจากความยากจนและเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของครอบครัว ชุมชน และประเทศชาติก้าวพ้นจากความยากจนและเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน สำหรับในส่วนของรัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมสนับสนุนระบบสหกรณ์ในทุกๆด้านและจะใช้สหกรณ์เป็นกลไกในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่อไป ทั้งนี้ ประเทศไทยนับว่ามีความโชคดีที่ได้นำระบบสหกรณ์เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาการประกอบอาชีพและความเป็นอยู่ของประชาชนมานานนับร้อยปี ระบบสหกรณ์ที่สำคัญที่สุดคือจะต้องมีความร่วมมือกัน ถ้าทุกคนในสมาชิกสหกรณ์เข้ามาในสหกรณ์หวังจะมากอบโกยเอาประโยชน์สหกรณ์ก็จะไปไม่รอด แต่ถ้าทุกคนมาร่วมมือกันไม่ว่าจะร่วมกันผลิตแปรรูป และจำหน่าย กิจการของสหกรณ์ก็จะรุ่งเรือง ขณะเดียวกัน ควรมีการน้อมนำศาสตร์พระราชามาใช้ในการพัฒนาระบบสหกรณ์ให้ยั่งยืนยึดหลักของความพอเพียง โดยเฉพาะปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าคนไม่มีความรู้ หรือมีความรู้แต่รู้ไม่รอบ รู้ไม่ครบ ไม่จริง แม้จะมีความรู้มาก แต่ถ้ามีการเอาเปรียบและโกงกันสหกรณ์ก็อยู่ไม่รอดและไม่ยั่งยืนเช่นกัน ดังนั้นความรู้และคุณธรรมถือเป็นเงื่อนไขที่นำมาซึ่งความพอเพียง ถ้าสมาชิกรู้จริง เป็นคนดีจริง และมีคุณธรรม ขณะเดียวกันผู้นำสหกรณ์และสมาชิกสหกรณ์ต้องได้รับการพัฒนา ให้มีความรู้ความสามารถ มีคุณธรรมจริยธรรม มีกระบวนทัศน์ ถ้าเราให้การศึกษาแก่สมาชิกสหกรณ์นั้นจะยั่งยืนได้ด้วยศาสตร์พระราชา "การดำเนินงานของสหกรณ์จะเจริญก้าวหน้าไปได้ ขึ้นอยู่ที่ความรู้ความเข้าใจของสมาชิกสหกรณ์ด้วย หากมีการปลูกฝังในระบบสหกรณ์โดยการปลูกฝังจากการปฏิบัติงาน และกระบวนการเรียนรู้ สหกรณ์ก็จะเติบโตได้ และถ้าเราพัฒนาขบวนการสหกรณ์ให้มีความเข้มแข็ง เพราะระบบสหกรณ์แตกต่างจากระบบทุนนิยมจากระบบการค้าเสรีทั่วไป ระบบการค้าเสรีทั่วไปคนที่มีหุ้นใหญ่ก็จะมีอำนาจมากและมีสิทธิโหวต คนที่มีอำนาจน้อยก็จะไม่มีอำนาจตัดสินใจ แต่ระบบสหกรณ์ข้อดีก็คือคนที่มีหุ้นมากหรือน้อยก็จะมีสิทธิโหวตเท่ากันนี้คือหัวใจสำคัญในการที่จะทำให้กระบวนการของสหกรณ์ดูแลทุกข์สุขของคนทุกกลุ่มไม่ใช่ว่าคนที่มีเงินมากลงทุนมาในสหกรณ์ก็จะได้อำนาจและได้เงินตอบแทนมากกว่าคนอื่น อันนี้เป็นระบบที่ถูกสร้างดีมาก และผมก็เชื่อมั่นว่าคนไทยและคนทั่วโลกกำลังเชื่อว่าทางออกของโลกนี้คือระบบสหกรณ์"นายวิวัฒน์ กล่าว