สุดพิเศษสำหรับคอเพลงดนตรีคลาสสิก กับการแสดง 2 รายการเพลงที่เป็นผลงานของนักประพันธ์เพลงจากหลากหลายสัญชาติให้ชมกันแบบเต็มอิ่ม

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 09:07:14 น.
กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--คณะดุริยางศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

สุดพิเศษสำหรับคอเพลงดนตรีคลาสสิก กับการแสดง 2 รายการเพลงที่เป็นผลงานของนักประพันธ์เพลงจากหลากหลายสัญชาติให้ชมกันแบบเต็มอิ่ม โดยครั้งนี้ผู้ชมจะได้พบกับบทบาทการอำนวยเพลงของฮิโคทาโร ยาซากิ (Hikotaro Yazaki) วาทยากรชาวญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ให้กับวงออร์เคสตร้าถึง 2 วงด้วยกัน นั่นคือ วงโปรมูสิกา วงออร์เคสตร้าอาชีพวงแรกของประเทศไทยในวันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคมนี้ และวง SSMS Orchestra ในวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายนนี้

วงโปรมูสิกา ภายใต้การอำนวยเพลงของ ฮิโคทาโร ยาซากิ จะแสดงผลงานอันลึกลับกับบทเพลง Verklaerte Nacht(Transfigured Night) ผลงานของอาร์โนลด์ เชินแบร์ก (Arnold Schoenberg) งานดนตรีบทนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากบทกวีของ Richard Dehmel (ริชาร์ด เดห์เมล) ที่บรรยายถึงหนุ่มสาวที่เดินเกี่ยวก้อยกันเข้าไปในป่าละเมาะยามค่ำคืน หญิงสาวเอ่ยปากสารภาพว่าเธอกำลังตั้งครรภ์แต่ทว่าเป็นการตั้งครรภ์กับชายอื่น ชายหนุ่มที่แสนดียอมรับและให้อภัย เปิดใจให้แสงจันทร์แปรสถานภาพของทารกในครรภ์ให้กลับกลายเป็นบุตรของเขาทั้งสอง โดยดนตรีที่บรรเลงถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆตามบทกวีอย่างชัดเจน นับว่าเป็นผลงานดนตรีชิ้นเอกที่สุดของต้นศตวรรษที่ 20 โดยการแสดงชุดนี้จะจัดให้มีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม เวลา 19.30น. ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ

และหลังจากที่ได้เพลิดเพลินกับการแสดงของวงออร์เคสตร้ามืออาชีพชั้นนำของเมืองไทยแล้ว ฮิโคทาโร ยาซากิจะนำวงดนตรี SSMS Orchestra ภายใต้โครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร Silpakorn Summer Music School (SSMS) นำเสนอรายการแสดงดนตรี "LET'S DANCE" บรรเลงบทเพลงแสนหฤโหด The Rite of Spring ผลงานของคีตกวี อิกอร์ สตราวินสกี (Igor Stravinsky) บทเพลงนี้แสดงครั้งแรกร่วมกับคณะนักเต้นร่วมสมัยที่กรุงปารีสเมื่อปี ค.ศ. 1913 ในวันนั้น ด้วยความแปลกใหม่อย่างสุดขั้วของบทเพลง เพียงแค่ช่วงแรกของการแสดงก็เกิดความโกลาหลในหมู่ผู้ชม มีการตะโกนโห่ร้องขว้างขว้างปาสิ่งของ ถึงขนาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาระงับเหตุการณ์ให้การแสดงดำเนินต่อไปได้ The Rite of Spring ถือเป็นบทเพลงที่ปฏิวัติวงการดนตรีอย่างมหาศาล และมีอิทธิพลโดยตรงต่อดนตรีแจ๊ส, ดนตรีร็อคและดนตรีร่วมสมัยต่อมาจนถึงยุคปัจจุบัน และพิเศษสุดของการแสดงชุดนี้ SSMS Orchestra จะนำเสนอบทเพลง "ศรีปราชญ์" ประพันธ์โดย หม่อมหลวง อัศนี ปราโมช เพื่อเป็นการรำลึกถึงมหากวีแห่งกรุงสยามและศิลปินแห่งชาติผู้มีคุณูปการต่อวงการดนตรีคลาสสิกของประเทศไทย

ทั้งนี้ การจัดโครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร (Silpakorn Summer Music School (SSMS)) ได้รับความสนใจจากเยาวชนและผู้ปกครองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นที่กล่าวขวัญถึงในมาตรฐานสูงสุดของการแสดงโดยวงดนตรี SSMS Orchestra เป็นการรวบรวมเยาวชนจากทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทยที่มีความสามารถทางด้านดนตรี ที่ผ่านการคัดเลือกจากกลุ่มคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่อยู่ร่วมกันในค่ายดนตรีฤดูร้อนทุกคนจะได้ร่วมกันเรียนรู้ และพัฒนาทักษะจากคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ วิทยากรจากทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ขาดไม่ได้คือ วาทยากรระดับโลก ฮิโคทาโร ยาซากิ ที่มีผลงานในประเทศไทยต่อเนื่องอย่างยาวนาน

การแสดงของฮิโคทาโร ยาซากิและวงดนตรี SSMS Orchestra จะจัดให้มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน เวลา 17.00 น. ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน กรุงเทพฯรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองบัตรได้ที่ www.promusicabkk.com

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง