มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับ วัดวชิรธรรมาราม จัดกิจกรรมการรับบริจาคทองคำและปัจจัย โครงการหุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ยอดเจดีย์วัดวชิรธรรมาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ข่าวทั่วไป Wednesday March 14, 2018 15:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--มูลนิธิธรรมดี ด้วย วัดวชิรธรรมาราม ซึ่งอยู่ในความอุปถัมภ์ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพครบ ๒๐๐ ปี พุทธศักราช ๒๕๔๗ โดยมีเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด หากแต่ยังขาดการหุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ยอดเจดีย์ มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับ วัดวชิรธรรมาราม จึงได้ร่วมกันจัดตั้งโครงการ "หุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ยอดเจดีย์วัดวชิรธรรมาราม" ขึ้นเพื่อทำนุบำรุงศาสนา ให้คงสภาพสมบูรณ์แข็งแรง โดยได้รับเมตตาจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ ศาสตราจารย์พิเศษจรัญ ภักดีธนากุล เป็นประธานโครงการ เพื่อให้เจดีย์มีสภาพสมบูรณ์พร้อมยิ่งขึ้น และมีความสง่างาม คงไว้ซึ่งมรดกทางสถาปัตยกรรมสืบต่อไป ทั้งนี้ จะมีการรับบริจาคทองคำและปัจจัย และ หลังจากนั้น จะมีพิธียกฉัตรโครงการหุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้รับประทานจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก พร้อมบรรจุพระไพรีพินาศที่ผ่านการเข้าพิธีแล้ว จำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์ ณ วัดวชิรธรรมาราม ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในโอกาสนี้ จึงใคร่ขอเรียนเชิญ ท่านสื่อมวลชน ร่วมทำข่าว โครงการ "หุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ยอดเจดีย์วัดวชิรธรรมาราม" ซึ่งจะมีกิจกรรมการรับบริจาคทองคำและปัจจัย ในวันเสาร์ที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๓.๓๐ น. ณ อาคาร ๑๐๐ ปี วัดบวรนิเวศวิหาร โดยได้รับเมตตาจาก สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานในการรับถวายทองคำและปัจจัย กำหนดการ เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานในพิธีรับถวายทองคำเพื่อนำไปจัดทำยอดทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ วัดวชิรธรรมาราม ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันเสาร์ที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ อาคาร ๑๐๐ ปีฯ วัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ๑๓.๓๐ น. - ทุกฝ่ายพร้อมกัน ณ อาคาร ๑๐๐ ปี ๑๔.๐๐ น. - เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์เดินทางมาถึงบริเวณพิธี - จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย - พระพรหมเสนาบดี เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ถวายเครื่องสักการะแด่เจ้าประคุณสมเด็จฯ - ประธานฝ่ายฆราวาส ถวายเครื่องสักการะแด่เจ้าประคุณสมเด็จ - ประธานอำนวยการกิตติมศักดิ์ ถวายเครื่องสักการะแด่เจ้าประคุณสมเด็จ - ประธานดำเนินงานโครงการ กล่าวถวายรายงาน ๑๔.๐๙ น - ประธานฝ่ายฆราวาส กล่าวคำถวายทองคำที่จะนำไป หุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ยอดเจดีย์ถวายเป็นพุทธบูชา ณ วัดวชิรธรรมาราม แด่เจ้าประคุณสมเด็จฯ - ผู้มีเกียรติและพุทธศาสนิกชน เข้าถวายทองคำหุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ยอดเจดีย์ วัดวชิรธรรมาราม ตามลำดับ ( ถวายโดยการวางลงในพานเบื้องหน้า เจ้าประคุณสมเด็จฯ) จนถึงเวลาอันสมควร - ประธานฝ่ายฆราวาสประเคนจตุปัจจัยไทยธรรมถวายแด่เจ้าประคุณสมเด็จฯ - เจ้าประคุณสมเด็จฯ ประทานอนุโมทนากถา - กราบลาพระรัตนตรัย - เป็นอันเสร็จพิธี การแต่งกาย แต่งชุดสุภาพสากล