ATSI จับมือ SME Bank และ กลุ่มพันธมิตร จัดสัมมนาครั้งใหญ่เตรียมความพร้อมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday February 2, 2005 12:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง
ปัจจุบันการแข่งขันทางด้านอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ทวีความรุนแรงมากขึ้น สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) ร่วมกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME Bank) และกลุ่มพันธมิตร จัดงาน Developing Software Business & Technology Outlook 2005 เพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านการแข่งขันอุตสาหกรรมและทิศทางเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นงานสัมมนาสำคัญประจำปี พ.ศ. 2548 พร้อมทั้งนักวิชาการและผู้ทรงคุณวุฒิมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับข้อมูลและการสนับสนุนทางการเงิน รวมทั้งทิศทางเทคโนโลยีและมิตรภาพทางธุรกิจในปัจจุบันและอนาคต
ทั้งนี้งานสัมมนาดังกล่าวได้รับเกียรติจากผู้บริหารชั้นแนวหน้าอาทิ รศ. ดร. วันชัย ริ้วไพบูลย์ และ คุณธานินทร์ อุทยานะกะ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำหัวข้อ Software Engineering : การพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และการยกระดับคุณภาพของซอฟต์แวร์เป็นสิ่งสำคัญ การพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ให้มีคุณภาพควรจะมีการพัฒนาให้เป็นขั้นตอนอย่างไร SME ควรจะเข้าใจอย่างไรกับกระบวนการวิศวกรรมซอฟต์แวร์ มาตรฐานซอฟต์แวร์ไทยมีทิศทางเป็นอย่างไร
นอกจากนี้ยังได้แลกเปลี่ยนทัศนะต่างๆ จากนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญทางด้านทางด้านเทคโนโลยีไอที อาทิ มร. แอนดรูว์ แม็คบีน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำความรู้และวิสัยทัศน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับ Web Services and XML : การพัฒนา Homepage และ Internet เป็นแนวทางในการใช้ซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน แต่ Web Services คืออะไร เหมือนกับ homepage หรือไม่ ทำไมจึงเป็น technology ของอนาคต Microsoft มี project อะไรที่น่าตื่นเต้นสำหรับเมืองไทย ซึ่งเป็นแนวทางและทิศทางของไมโครซอฟท์ในตลาดอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และนักวิชาการทางด้านเทคโนโลยีจากสถาบันต่าง ๆ อาทิ ผศ.ดร. ภุชงค์ อุทโยภาศหัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิคส์และคอมพิวเตอร์ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ดร. พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ นายกสมาคมสมองกลฝังตัวไทย , ผศ.ดร. อภิเนตร อูนากูล คณะวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นำความรู้และวิสัยทัศน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับ New Technology Trend: Grid Computing และ Embedded System แนวโน้มของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซึ่งประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงในราคาที่ถูกลง ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการเชื่อมโยงระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเข้าด้วยกันเป็นเครือข่าย เป็นแนวทางในการจัดทำระบบ Right Sizing ที่สามารถเพิ่มขนาดได้ตามความต้องการ Technology หรือการฝังตัวของซอฟต์แวร์เครื่องมือที่ใช้ในการควบคุม และ เครื่องมืออุตสาหกรรมต่างๆ เป็นเรื่องที่จะมีต่อเศรษฐกิจ และ การค้าในอนาคต รวมทั้งแนวโน้มอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์จะเป็นอย่างไร และ สามารถนำไปใช้ในงานใดได้บ้างจึงน่าจะติดตามอย่างใกล้ชิด
งาน Developing Software Business & Technology Outlook 2005 พร้อมแล้วสำหรับการพัฒนาทางด้านความคิดและการเตรียมความพร้อมรวมทั้งทิศทางของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยในการแข่งขันในอนาคต
บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด
ปราณี เฉลิมธนศักดิ์
โทรศัพท์ : 02-971-3711 โทรสาร: 02-521-9030
อีเมล์ : pranee@pc-a.co.th--จบ--