อุ๊ อุทัยทิพย์ สังขวิศิษฐ์ พาเที่ยวบ้านเกิด "คีรีวง" ทาง Ride Explorer ใน Graphic ชอบเที่ยว ตอน Slow Life Go to Kiriwong

ข่าวบันเทิง Thursday March 15, 2018 18:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--Ride Explorer

เข้าสู่"ฤดูร้อน" อยากไปแช่น้ำเย็นๆคลายร้อน Graphicชอบเที่ยว แนะนำที่นี้ "คีรีวง" อ.ลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช Graphicชอบเที่ยว ไปมาหลายสิบครั้ง ทำไมนะเหรอ...เพราะเราเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมนั้นเอง เวลากลับบ้านหรือเข้าตัวเมืองก็จะแวะเล่นน้ำคลายร้อนทุกครั้ง
"คีรีวง" เป็นหมู่บ้านที่อยู่เชิงเขาหลวง เบื้องหลังเป็นยอดเขาหลวง เป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยแห่งหนึ่ง กลางคืนก็หนาวโดยไม่ต้องเปิดแอร์ พัดลม ตอนเช้าอากาศดี สดชื่น มีหมอกปกคลุมเขาหลวง ลำธารเย็นๆให้เล่นให้แช่ทั้งวัน ในหมู่บ้านไม่ได้มีดีแค่ธรรมชาติ วิถีชุมชนของหมู่บ้านนี้ก็มีเสน่ห์เช่นกัน ใครมา...ขอแนะนำให้พักแบบโฮมสเตย์เพราะได้เรียนรู้จากชาวบ้านจริงๆ และยังได้ใกล้ชิดสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน และได้กินอาหารแบบพื้นบ้านปักษ์ใต้ของแท้รสจัดถึงเครื่องแกงของชาวใต้
อาชีพของชาวบ้านที่นี้ จะเป็นทำสวนแบบ "สวนสมรม" คือการปลูกพืชหลายชนิดในพื้นที่เดียวกัน เช่น มังคุด เงาะ ทุเรียน สะตอ ยังสามารถกินสดๆได้จากชาวบ้านที่พึงเก็บมาหมาดๆ อย่าให้พลาด "มังคุดคัด" ของเด็ดของอร่อยจากคีรีวง แล้วยังมีการสาธิตของกลุ่มอาชีพในหมู่บ้านคีรีวง เช่น กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติ กลุ่มสมุนไพร กลุ่มจักสาน และผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ กลุ่มไวน์และ กลุ่มทุเรียนกวน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแบบ Slow Life ใครร้อนก็นั่งนอนแช่น้ำเย็นๆ ใสๆ ได้ทุกจุด หรือใครสายนักปั่นก็มีเส้นทางปั่นจักรยานไปตามสถานที่ต่างๆ ตอนนั้นเคยเช่าจักรยานปั่นไป "หนานหินท่าหา" ทำเอาแทบอ้วกไปตามๆกัน เพราะเป็นเส้นทางที่ค่อยๆชัน แต่มองด้วยตาเปล่าดูจะไม่ชัน พอปั่นไปเริ่มหนืดขึ้นเรื่อยๆ ต้องเดินเข็นขึ้น พูดถึง "หนานหินท่าหา" เป็นจุดเล่นน้ำแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นวิวที่สวยมาก เบื้องหน้าเป็นลำธาร น้ำใสๆ เบื้องหลังเป็นเขาหลวง เหมือนได้อยู่ต่างประเทศ อีกอย่างใครสายกินก็จะมีร้านอาหารพื้นบ้าน เช่น ขนมจีน แต่ต้องกินตอนเช้าๆ อาหารพื้นบ้านแกงแบบปักษ์ใต้ ขนมพื้นบ้าน นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟบรรยากาศชิวๆ สบายๆ
ส่วนเรื่องราวของการเดินทางท่องเที่ยวใน คีรีวง จะสนุกสนาน เปิดเส้นทางสร้างแรงบันดาลใจอย่างไร ติดตามได้ใน Graphic ชอบเที่ยว ทาง Platform การเดินทางท่องเที่ยวสร้างแรงบันดาลใจทั้งในและต่างประเทศทาง www.ride-explorer.com หรือทาง http://www.ride-explorer.com/category/trip-travel/trip-review/graphic-like-travel/ ห้ามพลาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ