สุดเจ๋ง 5 แอพฯ สัญชาติไทยคว้ารางวัล 7 Innovation Awards 2018

ข่าวเทคโนโลยี ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 16 มีนาคม 2561 14:26:47 น.
กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

ในโลกยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี เพียงคุณมีอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตก็สามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่าง เช่น ช้อปปิ้ง เติมเงินมือถือ จ่ายบิล โอนเงิน จองตั๋วเครื่องบิน คิดเลข นัดหมาย ส่งงาน คุยกับเพื่อน หาเบอร์โทรศัพท์ แต่งรูป ฯลฯ คุณก็สามารถทำได้เพียงมีโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว แต่สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องพื้นฐานไปแล้ว วันนี้ขอแนะนำแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการฉีกแนวตรงใจคนยุคใหม่ และเป็นบริการที่ช่วยแก้ปัญหา (Solution) และสร้างความสะดวกสบายให้ใครหลายคนได้จริงๆ

แอพพลิเคชั่นเด็ดที่ทุกคนต้องมีในสมาร์ทโฟนวันนี้ อยากแนะนำผลงานการสร้างสรรค์ของสตาร์ท อัพคนไทย ที่ได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2018 โดยซีพี ออลล์ ร่วมกับ 10 องค์กรชั้นนำของประเทศ ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.), สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.), สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช.), สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.), ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, สมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์ไทย(Thai-BISPA), หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เป็นโครงการที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ภายใต้ "โครงการความร่วมมือขับเคลื่อนนวัตกรรมสำหรับประเทศ" จะมีแอพฯอะไรบ้างนั้นต้องรีบตามไปดูกัน

1. ในยุคไทยแลนด์ 4.0 เชื่อว่าหลายคนคงมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็โปรโมชั่นบัตรแต่ละใบเย้ายวนเหลือเกิน อยากได้อะไรบัตรเครดิตจัดให้ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอางฯลฯ จะไม่มีเดี๋ยวก็หาว่าไม่ตามกระแสสังคมไร้เงินสด บางคนมีบัตรเครดิต 4-5 ใบ แต่ปัญหาที่ตามมาคือสลิปบัตรเครดิตล้นกระเป๋า ตกใจกับใบแจ้งนี้เพราะจำไม่ได้ว่าซื้ออะไรไปบ้าง และที่แย่ไปกว่านั้นบางคนลืมจ่ายเมื่อถึงงวด เสียเงินค่าทวงถามไปฟรีๆ แบบเสียเปล่า เงินเก็บก็ไม่เหลือ แต่จะดีแค่ไหนถ้ามีแอพพลิเคชั่นดีๆ ที่จะมาช่วยจัดการจัดระบบหนี้บัตรเครดิตให้เราได้ จะได้ไม่รูดจนเพลินมือ จึงขอแนะนำ "PIGGIPO" (พิกกิโปะ) แอพพลิเคชั่นจัดการหนี้บัตรเครดิต ช่วยลดปัญหาหนี้บัตรเครดิตให้กับผู้ใช้งาน ช่วยบริหารจัดการหนี้บัตรเครดิต วิธีการทำงานของแอพฯนี้ ก็จะบันทึกและวิเคราะห์รายการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแต่ละใบ แสดงผลในรูปแบบกราฟที่ดูง่าย ช่วยคำนวณดอกเบี้ยและวางแผนการผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตให้กับผู้ใช้งานได้ ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแล้วมากกว่า 3 แสนคน ในเวลาแค่ 1 ปี สามารถลดภาระหนี้บัตรเครดิตของผู้ใช้แอพพลิเคชั่นได้มากกว่า 700 ล้านบาท สร้างรายได้และยอดขายภายในประเทศ ปี 2560 มากกว่า 6 ล้านบาท ถ้าใครยังประสบปัญหาเรื่องการจัดการหนี้จากบัตรเครดิตอยู่ โหลดเลยก่อนที่หนี้จะท่วมตัว ใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ ระบบ Android แอพพลิเคชั่นนี้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้านสังคม จากรางวัลสุดยอดนวัตกรรมเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2018

2. แอพพลิเคชั่นสำหรับคนหางาน "Kolla" (คอลล่า) แอพพลิเคชั่น หางานที่ใช่...ใกล้บ้าน เป็นการพัฒนาแอพพลิเคชั่นจากแนวคิดเหมือนการเรียกรถแท็กซี่ผ่านสมาร์ทโฟน ด้วยการจัดให้มีตลาดหางาน บนโทรศัพท์มือถือ และใช้แผนที่กูเกิ้ลแมพส์ (Google Maps) มาใช้จับคู่ระหว่างผู้ที่ต้องการหางานที่อยู่ใกล้บ้านกับผู้ประกอบการที่ต้องการว่าจ้าง สามารถติดต่อกันได้ง่ายและรวดเร็ว เพิ่มโอกาสในการได้งานทำใกล้บ้าน นอกจากนี้ยังช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางของผู้หางานและของผู้ประกอบการ อีกทั้งยังช่วยภาครัฐลดภาระในการจ่ายเงินทดแทนจากการว่างงานอีกด้วย ประโยชน์ 2 ทางแบบนี้ ผู้หางานก็ใช้ดี ผู้ประกอบการก็ใช้ได้ วิน-วิน ทั้งคู่ ที่สำคัญใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ ระบบ Android และด้วยไอเดียสุดล้ำของผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้ จึงได้รางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์ ด้านสังคม ไปครอง จากเวทีเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2018

3. มาต่อกันที่ แอพพลิเคชั่น MEiD (มีไอดี) ริสแบนด์ช่วยชีวิต เจ้าของรางวัล Creator Award ด้านสังคม จากงานเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2018 นวัตกรรมใหม่ทางการแพทย์ ที่ต้องใช้ร่วมกับสติกเกอร์และริสแบนด์มีไอดี (MEiD) ซึ่งประโยชน์ของแอพพลิเคชั่นตัวนี้ ออกแบบมาเพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคลทางการแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อใช้ในเหตุฉุกเฉิน สำหรับการใช้งานก็แสนง่ายเพียงใส่หมายเลขไอดี (id) ที่ระบุในสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่ที่ริสแบนด์เพื่อสมัครเข้าใช้งาน จากนั้นกรอกข้อมูลทางการแพทย์ของท่านเข้าไว้ในแอพพลิเคชั่น ไม่ว่าจะเป็นชื่อ-สกุล อายุ โรคประจำตัว ยาที่ใช้เป็นประจำ ประวัติการแพ้ยา ประวัติการรักษา เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน ประกันภัย ทำให้ข้อมูลทางการแพทย์ส่วนบุคคลถูกบันทึกไว้บนเซิร์ฟเวอร์อย่างรวดเร็วและปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง เด็ก และผู้ชื่นชอบการออกกำลังกาย ซึ่งกลุ่มนี้อาจมีความเสี่ยงเรื่องการเจ็บป่วยกระทันหัน การพลัดหลงจากผู้ดูแล หรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด โดยผู้ให้ความช่วยเหลือสามารถรู้ข้อมูลของผู้ใช้แอพฯนี้กรณีฉุกเฉิน เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดที่สติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่บนริสแบนด์ของเจ้าของข้อมูล ก็จะปรากฎข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งจะช่วยให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งแพทย์สามารถเข้าถึงประวัติการรักษา วินิจฉัย และรักษาโรคได้อย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ที่สนใจ เพียงเข้าไปใน Google Play หรือ App store ค้นหาคำว่า meidth กดดาวน์โหลดได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยในปี 2560 สร้างยอดขาย ได้มากกว่า 2 ล้านบาทเลยทีเดียว และแว่วมาว่าผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นกำลังขยายตลาดออกสู่ต่างประเทศภายในสิ้นปีนี้แน่นอน

4. หากใครมีบัตรสะสมแต้มหลายใบ แต่ก็ยังไม่พอแลกรางวัลที่ถูกใจได้สักที วันนี้ขอแนะนำแอพฯสุดล้ำ "ChomCHOB-ชมชอบ" Point Exchange Platform เป็นแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำแต้มจากบัตรเครดิตของธนาคารหรือบัตรสะสมคะแนนจากห้างหรือร้านค้าต่างๆ มารวมกันได้ ทำให้สนุกกับการช้อปปิ้งแบบชิลล์ๆ ด้วยคะแนนสะสมจากทุกบัตรของคุณ เพียงนำแต้มจากบัตรต่าง ๆ มารวมกันเป็นแต้มชมชอบ (ChomCHOB Point) จากนั้นก็เลือกสินค้าหรือบริการที่คุณสนใจ เพื่อทำการแลกของรางวัลได้เลย เป็นการเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ามาแลกแต้ม (Redeem) ทำให้แต้มในบัตรทุกใบสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่า ไม่ต้องรอนาน ปัจจุบันมีธนาคาร และร้านค้าต่างๆ เข้าร่วมแล้วกว่า 1,000 ราย อาทิ บัตรเครดิตซีไอเอ็มบี กสิกรไทย กรุงศรีฯ พีทีที บลูการ์ด ทรูยู แมคโดนัลด์ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ฯลฯ ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้สร้างรายได้จากค่าดำเนินการ (Transaction) มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท/ปี จึงได้รางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์ ด้านเศรษฐกิจ จากงานเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2018 ใครที่เคยเจอปัญหาแต้มจากบัตรหมดอายุ เสียแต้มที่อุตส่าห์สะสมมาตั้งนานไปฟรีๆ ปัญหาจะหมดด้วยด้วยแอพฯชมชอบ ผู้สนใจสามารถพิมพ์คำว่า ChomCHOB ใน Google Play Store และ App Store

และแอพฯสุดท้ายที่จะขอแนะนำ "Fixzy" แอพพลิเคชั่นหาช่างแรงงานมืออาชีพ เป็นแอพพลิเคชั่นส์มาแรงในตอนนี้ เป็นบริการที่หลายคนตามหา เพราะช่วยให้การหาช่างเป็นเรื่องง่าย ครอบคลุมทุกปัญหาเกี่ยวกับเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็นท่อตัน น้ำรั่ว ไฟดับ ล้างแอร์ เครื่องซักผ้าพัง ทาสี กำจัดปลวก ทำความสะอาด ฯลฯ แอพฯนี้สามารถช่วยคุณหาช่างมืออาชีพผ่านสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ สามารถเลือกวันเวลาตามที่คุณสะดวก ไม่มีค่าบริการ ไม่บวกเพิ่ม ผู้ใช้งานสบายใจได้ว่า ช่างจะไม่บวกค่าบริการใดๆเพิ่มเลย โดยช่างจะผ่านการคัดกรอง ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม มีศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาฝีมือช่าง เพื่อควบคุมคุณภาพช่างให้มีมาตรฐาน มีช่างสำรองพร้อมทำงานได้ทันทีเมื่อเกิดปัญหาหน้างาน สิ่งที่ผู้ใช้บริการจะได้รับคือความสะดวกสบายและมีความปลอดภัยในการใช้บริการซ่อมแซมบ้านจากช่างมืออาชีพ แอพนี้ใช้ได้ทั้งระบบ Android และ iOS เช่นกัน เมื่อปีที่แล้วแอพพลิเคชั่นนี้สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 25 ล้านบาทเลยทีเดียว แอพฯดีๆ แบบนี้จึงไม่พลาดรางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์ ด้านเศรษฐกิจไปครอง

ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของคนไทยที่สร้างสรรค์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทยที่สอดรับกับไลน์สไตล์ของคนรุ่นใหม่จริงๆ ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีผลงานเอสเอ็มอีและสตาร์ท อัพที่ได้รับรางวัลจากโครงการประกวดสุดยอดนวัตกรรมเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ แล้วกว่า 100 ราย ซึ่งเขื่อว่าซีพี ออลล์ และภาคีเครือข่าย 10 องค์กรชั้นนำระดับประเทศ จะขับเคลื่อนสนับสนุนส่งเสริมสตาร์ท อัพ รุ่นใหม่ให้สร้างสรรค์ผลงานดีๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงช่วยยกระดับเอสเอ็มอี และสตาร์ท อัพให้เติบโต แต่ยังสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อมๆ กันด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์นวัตกรรมกลุ่มธุรกิจ ซีพี ออลล์ โทร. 02-071-9782, 02-071-9770 หรือเว็บไซต์ www.7innovationawards.com

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง