ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. เคมีแมน (CMAN) เริ่มซื้อขาย 21 มี.ค. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 20, 2018 17:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บมจ. เคมีแมน ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่องรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 21 มี.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,686.40 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "CMAN" นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีต้อนรับ บมจ. เคมีแมน ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่อง เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม หมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "CMAN" ในวันที่ 21 มีนาคม 2561 CMAN ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่องรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมประมาณ 8 แสนตันต่อปี บริษัทถือเป็นผู้ผลิตรายเดียวที่มีแหล่งวัตถุดิบของตนเอง โดยได้รับประทานบัตรเหมืองแร่หินปูนอายุ 25 ปี (สิ้นสุด มิ.ย. 2583) จากกระทรวงอุตสาหกรรม บนพื้นที่ อ. ทับกวาง จ. สระบุรี ทำให้บริษัทสามารถบริหารต้นทุนวัตถุดิบและควบคุมคุณภาพการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม CMAN มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 960 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 720 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 240 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนทั้งจำนวนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) เมื่อวันที่ 14-16 มีนาคม 2560 ในราคาหุ้นละ 3.84 บาท มูลค่าระดมทุนรวม 921.60 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,686.40 ล้านบาท โดยมี บมจ. ธนาคาร ทิสโก้ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และ บล. ทิสโก้ เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายอดิศักดิ์ เหล่าจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เคมีแมน (CMAN) เปิดเผยว่าบริษัทมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการผลิตปูนไลม์และเคมีภัณฑ์ต่อเนื่อง เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับต้องการของลูกค้าในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาอย่างยาวนาน การนำหุ้นสามัญของบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของบริษัทเพื่อรองรับการขยายธุรกิจปูนไลม์ทั้งในและต่างประเทศ เช่น โครงการขยายกำลังการผลิตในประเทศ การก่อสร้างคลังสินค้าและไซโลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารสินค้าคงคลัง การร่วมลงทุนกับบริษัทในประเทศอินเดียเพื่อดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายแร่หินปูนเคมีและปูนไลม์ที่เมืองท่าและเขตอุตสาหกรรมสำคัญ 2 แห่งของประเทศอินเดีย เพื่อขยายฐานลูกค้าและเพิ่มศักยภาพในการเติบโตของบริษัทอย่างยั่งยืน CMAN มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ 1) กลุ่มศรีวิกรม์ ถือหุ้น 29.73% 2) บริษัท บูรณาชาติ จำกัด ถือหุ้น 26.26% และ 3) กลุ่มอึ๊งภากรณ์ ถือหุ้น 1.36% โดยการกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO มาจากการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนสถาบัน (Book Building) โดยใช้อัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E) เท่ากับ 33.72 เท่า คำนวณจากกำไรสุทธิของบริษัทฯ ในช่วง 4 ไตรมาสล่าสุด (ตั้งแต่ไตรมาส 1 ถึงไตรมาส 4 ปี 2560) หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมด (fully diluted) จะได้กำไรสุทธิต่อหุ้นเท่ากับ 0.11 บาท ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินรวมหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และเงินสำรองต่างๆ ทุกประเภทตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายและข้อบังคับของบริษัทฯ ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.chememan.com และที่เว็บไซต์ www.set.or.th "SET…Make it Work for Everyone"