ปภ. เตือนนักท่องเที่ยวระวังอันตรายจากการล่องแก่งในช่วงฤดูฝน

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday October 10, 2007 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--ปภ.
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังอุบัติภัยจากการพายเรือล่องแก่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนอาจเกิดน้ำป่าไหลบ่าได้ และกระแสน้ำแรงกว่าฤดูอื่น จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายร้ายแรงได้ แนะตรวจสอบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อุทยาน ศึกษาลักษณะการไหลของน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น อีกทั้งควรหมั่นสังเกตสัญญาณการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากได้
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูฝน ก็คือ การพายเรือล่องแก่ง แม้จะเป็นการเที่ยวที่สนุกสนานเร้าใจ แต่การท่องเที่ยวในลักษณะนี้ มักเกิดอุบัติภัยร้ายแรงบ่อยครั้ง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอแนะให้ผู้ที่จะเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบการล่องแก่งในช่วงฤดูฝน ระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนี้ ก่อนออกเดินทาง ควรตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับสภาพพื้นที่จากเจ้าหน้าที่อุทยานที่ดูแลพื้นที่และสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เลือกใช้บริการจากบริษัทนำเที่ยวที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีมาตรฐานในด้านความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เช่น การประกันภัย เครื่องมือและอุปกรณ์นิรภัย ตลอดจนศึกษาลักษณะการไหลของน้ำ 2 ประเภท ได้แก่ แบบแก่ง น้ำจะไหลเร็วและแรง ส่วนแบบแอ่ง น้ำจะไหลช้าแต่มีความลึก การสังเกตลักษณะการไหลของน้ำจะช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดจาก การล่องแก่งได้ ขณะล่องแก่งนักท่องเที่ยวต้องฝึกซ้อมการพายเรือ การถ่อเรือและการนั่งทรงตัวในเรือให้ชำนาญก่อนที่จะออกไปล่องแก่งทุกครั้ง สวมอุปกรณ์นิรภัย เสื้อชูชีพ เพื่อความปลอดภัยหากเกิดเหตุกรณีฉุกเฉิน อีกทั้งควรสวมใส่เสื้อผ้าด้วยชุดที่ทะมัดทะแมงรัดกุม เช่น กางเกงขาสั้น เนื้อผ้าไม่อุ้มน้ำ ใส่รองเท้าที่มีสายรัดข้อเท้า หลีกเลี่ยงการล่องแก่งในบริเวณที่มีกระแสน้ำไหลแรงและลึก รวมทั้งไม่เล่นล่องแก่งบริเวณที่มีน้ำตกไหลจากที่สูง ไม่พายเรือเข้าใต้ต้นไม้ที่มีลักษณะรากลอย เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอันตรายกับผู้เล่นมากขึ้น หากพบกับสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น กรณีพลัดตกจากเรือ ควรว่ายน้ำเข้าหาเรือหรือฝั่งโดยเร็วที่สุด ถ้าไม่สามารถว่ายน้ำได้ให้พยายามลอยตัวดันเหนือน้ำในท่านอนหงายยกขาทั้งสองข้างขึ้น เสื้อชูชีพจะช่วยพยุงตัวให้ลอยจากน้ำได้ หากกระแสน้ำไหลรุนแรงให้ใช้ไม้พาย เพื่อชะลอความเร็วและป้องกันการกระแทกกับแก่งหิน ในขณะที่เล่นพายเรือล่องแก่ง ควรหมั่นสังเกตสัญญาณความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ หากพบว่าสีของน้ำในลำห้วยเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับสีดินบนภูเขา มีเสียงดังมาจากยอดเขาให้รีบขึ้นจากน้ำ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากได้ ทั้งนี้ หากทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น เพิ่มความระมัดระวังในขณะที่ท่องเที่ยวจะช่วยให้การท่องเที่ยวพายเรือล่องแก่งในช่วงฤดูฝนเป็นไปด้วยความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น