“ตั๊ก-บงกช” ปลื้มโกอินเตอร์ ผกก.หญิงไทยคนแรกเวทีเทศกาล Udine Far East Film Festival

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- อังคารที่ 24 เมษายน 2561 15:51:16 น.
กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--

หลังจากเข้าฉายที่ไทยไปไม่นานภาพยนตร์ "Sad Beauty เพื่อนฉัน...ฝันสลาย" โดย พ้อยท์อัพ ฟิล์ม และ เอ็ม พิคส์เจอร์ เตรียมตัวโกอินเตอร์ โดยได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาล Udine Far East Film Festival (อูดิเน่ ฟาร์อีสต์ ฟิล์ม เฟสติวัล) ครั้งที่ 20 ณ ประเทศ อิตาลี และ ตั๊ก-บงกช เบญจรงคกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ของเรื่อง ยังได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล White Mulberry (ไวท์ มัลเบอร์รี่)

ซึ่งเป็นรางวัลที่เพิ่งจัดขึ้นสำหรับผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ โดยมีกรรมการจากวงการภาพยนตร์ 3 ท่าน คือ Albert Lee โปรดิวเซอร์ชาวฮ่องกง, Peter Loehr โปรดิวเซอร์ชาวสหรัฐ และ Massimo Gaudioso นักเขียนบทชาวอิตาลี เป็นผู้ตัดสิน

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ภาพยนตร์ " Sad Beauty .เพื่อนฉัน….ฝันสลาย" ซึ่งกำกับโดยผู้กำกับหญิงจากไทย จะได้เข้าชิงในฐานะ ผู้กำกับหน้าใหม่ด้วย และมีโอกาสฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ในเทศกาลด้วย

"ตอนแรกก็ต้องออกตัวก่อนนะว่า มีส่งไปในหลายๆ เทศกาลซึ่งก็ไม่ได้รับการต้อนรับ ก็ไม่แปลก และก็ไม่ท้อ แต่พอมาถึงเทศกาลนี้ถือเป็นเรื่องที่ภูมิใจมากๆ ก่อนหน้านั้นคือพี่โขม(ก้องเกียรติ โขมศิริ) โทร.มาบอกว่าหนังได้เข้าฉายในเทศกาลนี้และตัวตั๊กได้เข้าชิงในรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ จากนั้นก็ได้รับการคอนเฟิร์มจากพี่ทองดี(โสฬส สุขุม) ซึ่งเป็นคนดูแลเรื่องสายงานเทศกาลต่างๆ ว่าเป็นเรื่องจริง ที่ดีใจกว่านั้นคือหนังได้เข้าไปชิงในรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ เท่ากับว่าคณะกรรมการที่คัดเลือกเขาดูโปรไฟล์ตั๊กถึงรู้ว่านี่คือหนังเรื่องแรกที่ตั๊กกำกับเต็มตัว"

ยิ่งสายนี้ทางคณะกรรมการคงจะตัดสินใจจากหลาย ๆ องค์ประกอบ และองค์ประกอบหนึ่งคือ เป็นหนังที่แปลกเพราะ ตอนที่ทำ "Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย" ตั๊กชวนพี่ปรัช(ปรัชญา ปิ่นแก้ว) พี่ปื๊ด-(ธนิตย์ จิตนุกูล) และพี่ปุ๊ก พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์)มาดู ทุกคนบอกว่ายังไม่เคยเห็นหนังแบบนี้ในเมืองไทย หนังที่เป็นเรื่องของเพื่อนจริง ๆ และเป็นเพื่อนผู้หญิงด้วย พี่ ๆ เขาบอกว่ากันว่ามันค่อนข้างจะแหวกแนวไปหน่อยมั้ย ฉายวันแรกรายได้ต่ำมาก แต่หนังของตั๊กเป็นหนังทางเลือกซึ่งก็เข้าใจได้ว่าผลตอบรับจะประมาณนี้ แต่พอมันได้ไปอยู่ในเทศกาล "Udine Far East Film Festival" ด้วยเลยทำให้ตั๊กอยากรู้ว่าเขาชอบหนังเรื่องนี้เพราะอะไร เลยส่งอีเมลไปถาม ซึ่งได้รับคำตอบว่า หนังของตั๊กถูกจัดอยู่ในคำจำกัดความที่ว่า "Cult Films" หรือ "ภาพยนตร์เกินวิสัย" คือหนังที่ไม่จำกัดแนว ไม่จำกัดความ ไม่มีขอบเขต ตีความได้หลากหลาย"

"ตอนนี้ตั๊กมองว่าตัวเองคงได้โอกาสที่จะเรียนรู้กับคนในเทศกาล เรียนรู้ การทำหนังใหม่ๆ ได้ดูหนังที่ไม่เคยดู ได้พบเจอกับคนที่ไม่เคยเจอ และรับฟังความคิดเห็น ซึ่งต้องมีแรงบ้าง ติบ้าง ก็ต้องรับฟังคำเหล่านั้นให้ได้ จะได้นำมาปรับใช้กับตัวเองและพัฒนาไปเรื่อยๆ เพราะในแต่ละปี รสนิยมของแต่ละประเทศ แต่ละเทศกาลก็อาจจะไม่เหมือนกัน ก็จะได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ที่ชอบภาพยนตร์เหมือนกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ที่สำคัญอาจจะได้แรงบันดาลใจในการต่อยอดทำหนังเรื่องใหม่ของตัวเองด้วย เพราะส่วนหนึ่งตั๊กเชื่อว่า พอเราได้มีโอกาสเข้าชิงรางวัล หรือเดินทางมาเทศกาลใดๆ ก็แสดงว่า ผู้ที่พิจารณาก็เห็นอะไรบางอย่างของตัวหนังด้วย "

Udine Far East Film Festival ครั้งที่ 20 ประเทศอิตาลี ถือเป็นอีกเทศกาลสำหรับภาพยนตร์จากเอเซียที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป จะจัดขึ้นระหว่างวันนี้ - 28 เมษายนนี้ และมีแขกรับเชิญร่วมงานมากมาย อาทิ หลินชิงเสีย, ตู้ฉีฟง ฯ และ ตั๊ก-บงกช เบญจรงคกุล ที่ได้รับเชิญไปร่วมงานในฐานะผู้กำกับหญิงคนแรก และร่วมเดินพรมแดงด้วย หลังจากนี้ภาพยนตร์ ""Sad Beauty เพื่อนฉัน...ฝันสลาย" เริ่มได้รับความสนใจจากเทศกาลอื่น ๆ ติดต่อเข้ามามากมาย โดยมีกำหนดที่จะไปฉายต่อที่อเมริกาและประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ในช่วงเวลาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง