มทร.พระนคร เดินหน้าลดใช้พลาสติกและโฟม ชวนพกแก้วน้ำลดราคาเครื่องดื่ม

ข่าวทั่วไป Thursday May 3, 2018 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ตอกย้ำการลดใช้พลาสติกและโฟม จัดโปรโมชั่นลดราคาเครื่องดื่มร้าน @RMUTP ที่ศูนย์เทเวศร์ 20% รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยว่า จากนโยบายรณรงค์การลดพลาสติกและโฟม เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและลดปัญหาโลกร้อนผ่านโครงการเลิกเพื่อรักษ์ โดยจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความตระหนักแก่บุคลากรในมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการตอกย้ำนโยบายโดยจัดโปรโมชั่นลดราคาเครื่องดื่มร้าน @RMUTP ศูนย์เทเวศร์ ที่เป็นร้านค้าเครื่องดื่มของมหาวิทยาลัย โดยผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และลูกค้าขาจรที่เป็นบุคคลภายนอกที่เข้ามาใช้บริการหากนำแก้วน้ำมาใส่เองทางร้านลดราคา 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดจำนวนการใช้พลาสติก เช่น เครื่องดื่มกาแฟและชาร้อน ราคา ปกติ 30 บาท นำแก้วน้ำมาใส่เองจะลดเหลือแค่ 24 บาท รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกับร้านค้า (MOU) ในการรณรงค์การลดใช้ภาชนะพลาสติกโดยการนำภาชนะมาใส่อาหารเองให้ร้านค้าลดราคา 10 – 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังจะกิจกรรม Roadshow ทั้ง 4 ศูนย์ของมหาวิทยาลัยรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม สร้างความเข้าใจ ตลอดจนชี้ให้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการเลิกใช้โฟมและพลาสติก เพื่อให้บุคลากรและนักศึกษาเห็นความสำคัญของโครงการและช่วยกันใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไป ด้านนางสาวอรทัย หอมแก้ว บุคลากรฝ่ายบริงานบุคลาคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า เห็นด้วยกับมหาวิทยาลัยฯ ให้ความสำคัญในการรณรงค์การลดใช้พลาสติกและโฟมซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุของภาวะโลกร้อน โดยจัดโครงการเลิกเพื่อรักษ์ ลดราคาเครื่องดื่มเมื่อนำแก้วน้ำมาใส่ ซึ่งตนได้นำแก้วนำมาใช้แทนแก้วพลาสติกทุกครั้ง เนื่องจากจะได้รับส่วนลดแล้ว ยังได้ช่วยโลกลดปริมาณขยะอีกด้วย ที่สำคัญระยะเวลาการย่อยสลายพลาสติกนานถึง 450 ปีดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันสร้างจิตสำนึกในการลดใช้พลาสติกและโฟม เพื่อโลกของเราต่อไป