ขสมก.มีรายได้เพิ่มขึ้น 129.623 ล้านบาท/ปีจากการให้เช่าพื้นที่โฆษณาตัวถังรถเมล์

ข่าวทั่วไป Tuesday March 15, 2005 15:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--ขสมก.
นายปกศักดิ์ เศรษฐบุตร ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2548 ที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการ ได้พิจารณาอนุมัติให้เช่าเนื้อที่โฆษณาภายนอกและภายใน รวมทั้งพื้นที่หลังเบาะที่นั่ง รถโดยสารยูโรทู จำนวน 1,220 คัน รถปรับอากาศครีม-น้ำเงิน 565 คัน และรถโดยสารธรรมดาครีม-แดง 1,570 คัน หลังจากยกเลิกสัญญากับ บริษัท พี เจ ดีไซน์ จำกัด ซึ่งการอนุมัติในครั้งนี้จะทำให้ ขสมก.มีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 129.623 ล้านบาท / ปี
นายปกศักดิ์ ฯ เปิดเผยต่อไปว่า การดำเนินการหาผู้เช่าเนื้อที่โฆษณารถโดยสารในครั้งนี้ ขสมก.ได้ดำเนินการโดยวิธีประกวดราคาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2547 เป็นต้นมา แต่มีผู้เข้ามาเสนอราคาเพียงรายเดียว คณะกรรมการบริหารกิจการ ขสมก.จึงมีมติให้ยกเลิกและดำเนินการใหม่โดยวิธีประมูลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่ ขสมก.ได้พิจารณาเห็นว่าการให้เช่าพื้นที่โฆษณารถเป็นรายได้ส่วนหนึ่งที่ควรจะเร่งดำเนินการ และได้ใช้วิธีการประกวดราคามาแล้วหลายครั้งแต่ไม่ประสบผลสำเร็จทำให้ ขสมก.ขาดรายได้ในส่วนนี้ ดังนั้น ขสมก. จึงแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการให้เช่าเนื้อที่โฆษณารถโดยสารโดยวิธีพิเศษ พร้อมทั้งให้ปรับปรุงเงื่อนไขรายละเอียดการเช่าพื้นที่เพื่อจูงใจให้มีผู้เสนอราคาที่เหมาะสม และสามารถดำเนินกิจการได้ตลอดอายุสัญญาและเป็นผลดีแก่ ขสมก.ที่จะมีรายได้จากการให้เช่าเนื้อที่โฆษณาอย่างต่อเนื่อง หลังการปรับปรุงเงื่อนไข กรณีที่ ขสมก.มีความจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่รถโดยสารในการประชาสัมพันธ์ซึ่งไม่ใช่การค้า บริษัทฯ จะต้องยินยอมให้ ขสมก. ใช้ประโยชน์ในจำนวนรถโยสารที่ยังไม่ได้ติดสื่อโฆษณาได้ ทำให้มีบริษัทสนใจติดต่อขอซื้อซองเช่าเนื้อที่โฆษณารถยูโรทูจำนวน 1,220 คัน 12 บริษัท และเสนอราคาเข้ามา 2 บริษัท โดยบริษัท ก่อเกียรติ กรุ๊ป จำกัด เป็นบริษัทที่เสนอราคาเช่าเนื้อที่โฆษณาภายนอกและภายในรวมทั้งพื้นที่หลังเบาะที่นั่งภายในรถสูงสุดและคณะกรรมการได้ต่อรองถึงที่สุดแล้วในราคา 6,177.33 บาท/คัน/เดือน ตลอดระยะเวลา 3 ปี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 271,308,333.60 บาท(ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ) และราคาดังกล่าวเป็นราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิม ตลอดอายุสัญญา 3 ปีถึง 7,349,133.60 บาท
สำหรับรถโดยสารปรับอากาศครีม-น้ำเงิน ซึ่งเป็นปรับอากาศรุ่นเก่าของ ขสมก.ที่มีอยู่จำนวน 565 คันคณะกรรมการ ได้อนุมัติบริษัท มิลเลนเนี่ยม 2000 คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เป็นผุ้เช่าเนื้อที่โฆษณา เป็นเงิน 69,915,495.60 บาท ระยะเวลา 3 ปี และอนุมัติให้ บริษัท บี วี เค จำกัด เช่าเนื้อที่โฆษณารถโดยสารครีม-แดง จำนวน 1,570 คัน เป็นเงิน 47,646,360 บาท ระยะเวลา 3 ปี โดยมีข้อกำหนดเช่นเดียวกับรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู การให้เช่าพื้นที่โฆษณารถทั้ง 3 ประเภทในครั้งนี้ จะทำให้ ขสมก.มีรายได้เพิ่มขึ้น129,623,396.40 บาท /ปี หรือ มีรายได้ขึ้นเพิ่มขึ้นอีก 10,801,949.70 บาท/เดือน ตลอดระยะเวลา 3 ปี
--จบ--

แท็ก รถเมล์   ขสมก.