บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำอังคารที่ 5 มิถุนายน 2561 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน 5 มิถุนายน พ.ศ. 2561 09:46 น. —ThaiPR.net

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ระหว่าง 1,290 – 1,300 เหรียญ โดยเมื่อวานนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญหรือปัจจัยสำคัญใดๆ ทางด้าน SPDR ยังคงถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 851.45 ตัน ขณะที่ภาพรวมดูเหมือนตลาดจะยังตอบรับกับกระแสคาดการณ์การขึ้นดอกเบี้ยที่มีโอกาสเกือบ 100% ที่เฟดจะตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุมสัปดาห์หน้า แต่ตลาดให้ความสำคัญกับถ้อยแถลงหลังเสร็จสิ้นประชุมว่าเฟดจะส่งสัญญาณเพิ่มเติมต่อจำนวนครั้งในการขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ ขณะที่ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลงมาเล็กน้อย ขณะที่เงินบาทปรับแข็งค่าเล็กน้อยและมาเคลื่อนไหวแถว 31.97 บาท/ดอลลาร์ในเช้านี้ สำหรับคืนนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯเพียงตัวเดียว ได้แก่ ISM Non-Manufacturing PMI ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ภาพรวมดูเหมือนราคาทองคำจะยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ เป็นลักษณะ Sideways ระหว่าง 1,285 – 1,300 เหรียญเช่นเดิม ขณะที่ภาพระยะยาวยังเป็นทิศทางขาลง ซึ่งคำแนะนำการลงทุนจึงยังเป็นการเล่นสั้นทำกำไรในกรอบขาลง โดยมีแนวรับ 1,285 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,300 เหรียญ

การลงทุน Gold D และ Gold Comex

เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ เน้นทำกำไรตามทิศทางขาลงเป็นหลัก โดยที่ GDM18 จะมีแนวรับ 1,285 เหรียญ และแนวต้าน 1,300 เหรียญ

ขณะที่ Gold Comex คาดว่าจะมีระดับแนวรับบริเวณ 1,290 เหรียญ และแนวต้าน 1,305 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรในกรอบ หาจังหวะเปิดสถานะขายก่อนเมื่อราคาดีดตัวบริเวณแนวต้าน และซื้อปิดทำกำไรแนวรับ

• นักลงทุนที่ถือ Long Position

เก็งกำไรระยะสั้นๆ หาจังหวะปิดสถานะเมื่อราคาดีดตัว

• นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆเมื่อราคาอ่อนตัว

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ภาพหลักยังเป็นขาลง เน้นบริหารพอร์ตสมดุล รอความชัดเจนของทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในการประชุมสัปดาห์หน้า

Gold Futures M18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,850 บาท

MTS Research

MTS Gold Group

Phone: 02-770-7777

Fax: 02-623-9366

Email: research@mtsgoldgroup.com

Website: http://www.mtsgold.co.th