ETDA จับมือ ดาต้าวัน MOU พัฒนาระบบยืนยันตัวตน

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday June 13, 2018 12:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--คอร์ แอนด์ พีค นางสุรางคณา วายุภาพ (ที่ 2 จากทางซ้าย) ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ด้านการพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล กับนายอดิศร แก้วบูชา (ที่ 2 จากทางขวา) บริษัท ดาต้าวัน เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ จัดทำ ให้คำปรึกษา และพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมทั้งเป็นผู้วางระบบให้กับสถาบันการเงินชั้นนำ ซึ่งการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะร่วมกันพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลในการให้บริการธุรกรรมออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ให้มีความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ และการให้บริการแก่สังคมและประชาชนของรัฐบาล สำหรับขอบเขตของความร่วมมือในครั้งนี้ ETDA จะเป็นผู้บริหารจัดการด้านการพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล โดยจัดเตรียมข้อกำหนดทางเทคนิคของระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล ตลอดจนอำนวยการด้านการส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นต่อการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล ขณะที่ ดาต้าวัน เอเชีย จะเป็นผู้ออกแบบและพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลให้เป็นไปตามข้อกำหนดทางเทคนิค ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการหาหน่วยงานภาครัฐทดสอบนำร่องระบบและพัฒนาระบบเพื่อเชื่อมต่อกับระบบNational Digital ID Platform ของบริษัทเนชั่นแนลดิจิทัลไอดี จำกัด (NDID) ในส่วนอื่น ๆ ต่อไป โดยทั้งดาต้าวัน และ ETDA จะอำนวยความสะดวกแก่บุคลากรของซึ่งกันและกัน เพื่อแลกเปลี่ยนและเสริมสร้างความรู้ ประสบการณ์ ข้อมูลทางวิชาการและเทคโนโลยี เพื่อสนับสนุนการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลภายใต้บันทึกข้อตกลงนี้ให้แล้วเสร็จสมบูรณ์