อิมแพ็ค ผนึกกำลัง องค์กรด้านสาธารณสุข เดินหน้าจัดงาน Medical Devices ASEAN หนุนไทยเมดิคัลฮับของเอเชีย

ข่าวบันเทิง Wednesday June 13, 2018 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์

สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย พร้อมหน่วยงานด้านสาธารณสุข และ อิมแพ็ค ประกาศจัดงานแสดงสินค้าอุปกรณ์การแพทย์และการประชุมวิชาการแพทย์แห่งอาเซียน หรือ Medical Devices ASEAN (MDA) 2018 ตอบรับมูลค่าตลาดอุปกรณ์การแพทย์ไทยสูงกว่า 5 หมื่นล้าน เติบโตเฉลี่ย 8.5-10% ต่อปี อีก หวังดันไทยเป็นเมดิคัลฮับของเอเชียขานรับยุทยธศาสตร์การพัฒนาประเทศของภาครัฐ การใช้จ่ายด้านสุขภาพในประเทศไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 617,000 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2557 ถึง 2561 งานเดียวที่รวมเทคโนโลยีทางการแพทย์ไว้อย่างครบวงจร เวทีเจรจาธุรกิจเครื่องมือแพทย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมีบริษัทชั้นนำร่วมแสดงสินค้ากว่า 150 รายจากทั่วโลก การสัมมนาทางการแพทย์ให้บุคลากรแพทย์ไทยและต่างชาติร่วมงานกว่า 4,000 ราย ตลอด 3 วันจัดงานวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2561 ณ อาคาร 1-2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี
เภสัชกรปรีชา พันธุ์ติเวช นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย เปิดเผยถึงข้อมูลตลาดอุตสาหกรรมอุปกรณ์การแพทย์ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้าน เติบโตเฉลี่ย 8.5-10% โดยมูลค่าการนำเข้าอุปกรณ์การแพทย์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10.8% และมูลค่าการส่งออกได้เพิ่มขึ้น 8.5% สะท้อนถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของกลุ่มธุรกิจสุขภาพในประเทศไทย โดยมีปัจจัยเกื้อหนุนหลายด้าน อาทิ จำนวนของนักท่องเที่ยวในเชิงการแพทย์และสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรที่ดีขึ้นควบคู่ไปกับนโยบายของภาครัฐในการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวด้านการแพทย์ชั้นนำ ทางสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย พร้อมด้วยหลายหน่วยงานด้านสาธารณสุข อาทิ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับบริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เตรียมจัดงาน แสดงสินค้าอุปกรณ์การแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์ยิ่งใหญ่ระดับอาเซียน หรือ Medical Devices ASEAN (MDA) 2018
ถือเป็นโอกาสดีในการส่งเสริมไทยเป็นเมดิคัลฮับของเอเชียขานรับยุทยธศาสตร์การพัฒนาประเทศของภาครัฐ อีกทั้งยังเป็นงานที่รวมเทคโนโลยีทางการแพทย์ไว้อย่างครบวงจร และเป็นเวทีเจรจาธุรกิจด้านเครื่องมือแพทย์ระดับอาเซียน ซึ่งผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์จะได้พบกับผู้ใช้ ผู้ซื้อ ผู้ผลิต ผู้นำเข้าโดยตรงกว่า 150 บริษัททั่วโลกที่ต้องการเปิดตลาดหาพันธมิตร และนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจเครื่องมือแพทย์ และมีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขไทยและต่างชาติเข้าร่วมชมงานกว่า 4,000 ราย ตลอด 3 วันจัดงานวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2561 ณ อาคาร 1-2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี
มร. ลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน MDA 2018 กล่าวว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลสนับสนุนให้ไทยก้าวสู่เมดิคัลฮับเอเชีย หรือ ศูนย์กลางการแพทย์ของภูมิภาคเอเชีย โดยจัดสรรงบประมาณด้านการดูแลสุขภาพของภาครัฐถึง 14% จากงบประมาณทั้งหมดในการพัฒนาประเทศ สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลมุ่งเน้นในการส่งเสริมและพัฒนาด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างมาก และจากข้อมูลของธนาคารโลก ปี 2558 ไทยมีค่าใช้จ่ายต่อจีดีพีด้านสุขภาพสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก นโยบายของภาครัฐที่มุ่งเน้นส่งเสริมด้านการแพทย์และการสาธารณสุข ประกอบกับการที่โรงพยาบาลในประเทศไทยมีระบบบริการทางการแพทย์ที่ทันสมัย และได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยของผู้ป่วย JCI มากที่สุดในอาเซียน จะส่งเสริมให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์ระดับนานาชาติได้
ในปีพ.ศ. 2561 คาดว่าการใช้จ่ายด้านสุขภาพในประเทศไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 617,000 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยประมาณ 8% ตั้งแต่ปี 2557 ถึง 2561 ด้วยความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่เป็นเวทีที่รวบรวมเทคโนโลยี อุปกรณ์ และบริการต่างๆ ด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างครบวงจร ภายใต้ธีมงาน "Building the Future of Healthcare" เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์แห่งเอเชียอย่างแท้จริง ภายในงาน MDA 2018 ยังมีการประชุมวิชาการ MDA Congress เพื่อพัฒนาความรู้ด้านวิชาการให้กับบุคลากรทางการแพทย์
นอกจากนี้ ในงาน MDA 2018 หน่วยงานด้านสาธารณสุข สังกัดประทรวงสาธารณะสุข อาทิ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ร่วมออกบูธให้ผู้ที่สนใจสามารถขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการบริการทดสอบเครื่องมือแพทย์ตามมาตรฐานสากล โดยห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานห้องปฏิบัติการ เช่น ISO/IEC 17025 หรือ ISO 15189 ในรายการทดสอบด้านกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา และชีววิทยา (Biocompatibility) รวมถึงชุดตรวจวินิจฉัยโรคติดต่อทางเลือด เช่น ชุดตรวจ HIV, Hepatitis B และ Hepatitis C เพื่อนำข้อมูลผลการทดสอบไปใช้ประกอบการขอการรับรองอนุญาตผลิต นำเข้า และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์กับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือรับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น ถุงมือศัลยกรรม ถุงบรรจุโลหิต ชุดให้สารละลายทางหลอดเลือด เป็นต้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.medicaldevicesasean.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ