เครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มทรู เปิดมิติใหม่แห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนา “สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ”

ข่าวทั่วไป Friday June 15, 2018 17:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์ เครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มทรู เปิดมิติใหม่แห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนา "สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ" สารคดีเรียลลิตี้ธรรมะ ภาคภาษาอังกฤษครั้งแรกของโลก พร้อมเผยโฉม 12 เด็กชายต่างเชื้อชาติและวัฒนธรรม มิติใหม่แห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ให้หยั่งรากลึกสู่หัวใจชาวโลก เครือเจริญโภคภัณฑ์และทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดโครงการ "สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ" คัดสรร 12 เด็กชายจากหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม เข้าร่วมบรรพชาเป็นสามเณรน้อย ณ วัดป่าไทรงาม จังหวัดอุบลราชธานี ของพระครูนิโครธธรรมาภรณ์ (หลวงตาเอนก ยสทินฺโน) ปลูกความรู้คู่คุณธรรมด้วยแนวคิด Compassion & Kindness ให้เยาวชนได้ประพฤติปฏิบัติบารมีตลอด 4 สัปดาห์ ตั้งแต่ "Learn" เรียนรู้วิถีธรรม – "Live" อยู่กับปัจจุบัน หมั่นเพียรปฏิบัติ – "Love" ตอบแทนด้วยความรัก และเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน และ "Let go" ละความเป็นตัวตน รู้จักเสียสละ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของการเป็นผู้ให้ด้วยใจที่เมตตากรุณา เชิญชวนเป็นกำลังใจและชมการถ่ายทอดเรื่องราวการใช้ชีวิตจริง ผ่านสารคดีเรียลลิตี้ธรรมะภาคภาษาอังกฤษครั้งแรกในโลก ตั้งแต่ 25 มิ.ย. – 25 ก.ค. นี้ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ 119 หรือ 333 ที่ยังเปิดให้ชมผ่านมือถือทางแอปพลิเคชัน TrueID นอกจากนี้ ยังสามารถชมออนไลน์ทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ www.truelittlemonk.com หรือ เฟซบุ๊ก – ยูทูบ TrueLittleMonk พร้อมช่วงไฮไลต์ประจำวันที่จะออกอากาศทางช่องทรูปลูกปัญญา (ทรูวิชั่นส์ 37) รวมทั้งติดตามข่าวสารได้ทาง www.facebook.com/truelittlemonk นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ / ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า "ความสำเร็จของโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนไทยมาอย่างต่อเนื่องตลอด 7 ปี รวมถึงการได้รับรางวัลต่างๆ จากองค์กรชั้นนำของโลก เป็นแรงผลักดันให้เครือเจริญโภคภัณฑ์และทรู คอร์ปอเรชั่น สร้างสรรค์โครงการ "สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ" ในรูปแบบสารคดีเรียลลิตี้ธรรมะภาคภาษาอังกฤษครั้งแรกโลก เพื่อเป็นอีกหนึ่งสื่อในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ปวงชนในระดับสากล และเป็นตัวอย่างอันดีแก่ผู้ชมที่สนใจธรรมะ ให้ประพฤติตนดีงามตามแนวทางพระพุทธศาสนา โดยได้คัดเลือกตัวแทนเยาวชนหลากหลายเชื้อชาติ จากประเทศต่างๆ อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เคนย่า จีน เนปาล จำนวน 12 คนจากผู้สมัครกว่า 500 คน มาบรรพชา เพื่อบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกทั้งถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 66 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 86 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 โดยเหล่าสามเณรน้อย จะเข้าศึกษาและฝึกปฏิบัติธรรม ณ วัดป่าไทรงาม จ.อุบลราชธานี ที่ได้รับความเมตตาจากเจ้าอาวาส พระครูนิโครธธรรมาภรณ์ (หลวงตาเอนก ยสทินฺโน) ให้เกียรติเป็นพระอาจารย์ใหญ่ พร้อมด้วยพระครูอุบลภาวนาวิเทศ เจ้าอาวาสวัดป่านานาชาติ และคณะสงฆ์ชาวไทยและชาวต่างชาติจากสาขาวัดหนองป่าพง เหล่าวิทยากร และแขกรับเชิญพิเศษ ที่จะมาร่วมสอนธรรมะตลอด 4 สัปดาห์ ภายใต้แนวคิด Compassion & Kindness ที่เริ่มจาก "Learn" เรียนรู้วิถีธรรม – "Live" อยู่กับปัจจุบัน หมั่นเพียรปฏิบัติ – "Love" ตอบแทนด้วยความรัก และเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน และในสัปดาห์สุดท้าย "Let go" ละความเป็นตัวตน รู้จักเสียสละ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของการเป็นผู้ให้ด้วยใจที่เมตตา กรุณา อันจะเป็นการปลูกฝังสิ่งดีงามด้านคุณธรรมและจริยธรรมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ในสังคมโลก "ยิ่งไปกว่านั้น เครือเจริญโภคภัณฑ์และทรู คอร์ปอเรชั่น รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างยิ่ง ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตรสำหรับพระอุปัชฌาย์พิธีบรรพชาสามเณร ปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ นอกจากนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์และทรู คอร์ปอเรชั่น ต้องขอขอบคุณหน่วยงานพระพุทธศาสนาที่กรุณาให้ข้อแนะนำอันเป็นประโยชน์ต่อรายการ รวมทั้งภาครัฐ และเอกชนที่ให้การสนับสนุน อาทิ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี, บริษัท เค.ที.แพน จำกัด – ผู้เชี่ยวชาญด้านรถกอล์ฟ, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ ยังต้องขอขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่านที่ร่วมเป็นคณะที่ปรึกษารายการ และคณะกรรมการคัดเลือกเยาวชน คณะพระวิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒิอีกมากมาย ที่จะมาร่วมให้ความรู้ทางธรรม รวมทั้งยังมีผู้มีชื่อเสียงระดับประเทศ มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ และร่วมศึกษาธรรมะไปกับสามเณรน้อยอีกด้วย อาทิ พระพุทธรักขิตาภิกขุ (Ven.Steven Kaboggoza) ภิกษุชาวภูฏาน (Ven.Kuenzang Wangdi) ศ.ภญ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ Madeleine Recknagel ร.ต.ต. วิชัย สุริยุทธ (ดาบวิชัย) มาร์ติน วีลเลอร์ และ ปราชญ์ชาวบ้านภาคอีสาน เครือเจริญโภคภัณฑ์และทรู คอร์ปอเรชั่น ขอเชิญชวนผู้สนใจชมรายการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ในรูปแบบสารคดีเรียลลิตี้ธรรมะภาคภาษาอังกฤษครั้งแรกในโลก เพื่อร่วมเป็นกำลังใจและชื่นชมความสดใส น่ารัก และความมุ่งมั่นในการศึกษาพระธรรมของเหล่าสามเณรน้อยหลากเชื้อชาติ ในระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน – 25 กรกฎาคมนี้ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ ช่อง 119 หรือ 333 ที่ยังเปิดให้ชมผ่านมือถือด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TrueID โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งทรูวิชั่นส์ จะถ่ายทอดกิจวัตรประจำวันและการปฏิบัติธรรมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 5.00 – 21.00 น.โดยผู้ที่พลาดชมช่วงระหว่างวัน สามารถรับชมช่วงไฮไลต์ประจำวันเวลา 21.00 - 21.45 น. ซึ่งจะประมวลเหตุการณ์และเรื่องเด่นในแต่ละวัน เวลา 21.45 - 05.00 น. นำเสนอรายการธรรมะต่างๆ ได้แก่ พุทธสุภาษิต คติธรรม บรรยายธรรม นิทานธรรม เพลงธรรม พร้อมฉายช่วงไฮไลต์ประจำวันซ้ำ ทั้งนี้ ผู้ชมสามารถติดตามปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของรายการตลอด 24 ชั่วโมงผ่านช่องทางอื่นๆ ทั้งทางออนไลน์ทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ www.truelittlemonk.com หรือ เฟซบุ๊ก-ยูทูบ TrueLittleMonk และยังสามารถรับชมช่วงไฮไลต์ประจำวันได้ช่องทรูปลูกปัญญา (ทรูวิชั่นส์ 37) รวมทั้งติดตามข่าวสารได้ทาง www.facebook.com/truelittlemonk อีกด้วย