ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ต้อนรับ บมจ. ดีโอดี ไบโอเทค (DOD) เริ่มซื้อขาย 20 มิ.ย. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 19, 2018 16:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บมจ. ดีโอดี ไบโอเทค ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ 20 มิ.ย. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IP0 3,813 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "DOD" นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ mai ยินดีต้อนรับ บมจ. ดีโอดี ไบโอเทค ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบหลักจากสารสกัดจากธรรมชาติ เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "DOD" ในวันที่ 20 มิถุนายน 2561 DOD เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary Supplement Product) ที่มีส่วนประกอบหลักจากสารสกัดจากพืชและสมุนไพรธรรมชาติ โดยให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษาด้านการผลิต การคิดค้นและพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า การจดแจ้งเลขสารบบอาหารของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (เลข อย.) ภายใต้ตราสินค้าของลูกค้า การออกแบบสินค้าและบรรจุภัณฑ์ การให้คำปรึกษาด้านการตลาดและช่องทางจัดจำหน่าย บริษัทมีโรงงานผลิตที่มีคุณภาพ ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ผลิตภัณฑ์ของบริษัทส่วนใหญ่ผลิตตามคำสั่งซื้อของลูกค้า ภายใต้ตราสินค้าที่ลูกค้ากำหนด นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพของบริษัทเองภายใต้ตราสินค้า "Dai a to" (ได เอ โตะ) DOD มีทุนชำระแล้ว 205 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 300 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 110 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนทั้งจำนวนต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) เมื่อวันที่ 12-14 มิถุนายน 2561 ในราคาหุ้นละ 9.30 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 1,023 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,813 ล้านบาท มีบริษัท แอดไวเซอรี่ พลัส จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และ บล. เคที ซีมิโก้ จำกัด เป็นผู้นำการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นางสาวศุภมาส อิศรภักดี กรรมการผู้จัดการ บมจ. ดีโอดี ไบโอเทค (DOD) เปิดเผยว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยร่วมมือกับนักวิชาการทั้งภาครัฐและเอกชนค้นคว้าวิจัยสูตรการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสอดคล้องกับสถานการณ์ของตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การเข้าจดทะเบียนใน mai ครั้งนี้ จะนำเงินที่ได้ไปใช้ลงทุนสร้างโรงงานสกัดวัตถุดิบ และห้องปฏิบัติการวิจัยระดับสากล พัฒนาตราสินค้า ใหม่ของบริษัท ชำระคืนเงินกู้ยืมสถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ DOD มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ กลุ่มพรรธนประเทศ ถือหุ้น 68.15% กลุ่มเหรียญปรีชา ถือหุ้น 2.28% และนางสาวบุณฑริกา เชื้อโชติ ถือหุ้น 1.89% การกำหนดราคาเสนอขาย IPO มาจากการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนสถาบัน (book building) ซึ่งกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ที่ 9.30 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) ที่ 17.22 เท่า โดยคำนวณจากผลประกอบการของบริษัทในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา (1 เมษายน 2560-31 มีนาคม 2561) ซึ่งเท่ากับ 219.87 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้นเท่ากับ 0.54 บาท ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้และหักสำรองต่างๆ ทุกประเภทตามที่กฎหมายกำหนด รายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.dodbiotech.com และ www.set.or.th