ตลาดแฟรนไชส์อาหารมาแรง “ชิกกี้ชิก” ปรับแบรนด์ พร้อมลุยตลาด หวังครองใจผู้บริโภคยุคใหม่

ข่าวทั่วไป Wednesday June 20, 2018 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--พนัส อินเตอร์ฟู๊ดส์ เฟรนไชส์ไก่ทอด "ชิกกี้ชิก" กลับมารุกเกมธุรกิจแฟรนไชส์ ภายใต้การดูแลของบ้านหลังใหม่ "พนัส อินเตอร์ฟู๊ดส์" วางเป้าหมายสร้างชื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ บริษัท พนัส อินเตอร์ฟู๊ดส์ จำกัด (PIF) ผู้คัดสรรจัดหาสินค้าวัตถุดิบให้แก่ธุรกิจอาหาร โดยเน้นสินค้าประเภทเนื้อไก่แช่แข็ง ทั้งแบบดิบและแบบปรุงสุก เข้าดูแลกิจการแฟรนไชส์ไก่ทอด "ชิกกี้ชิก" ซึ่งอยู่ในตลาดประเทศไทยมากว่า 12 ปี เพื่อลุยธุรกิจอาหารในตลาดค้าปลีก หลังจากที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเมนูขายดีของร้านอาหารมากมาย ทั้งในและนอกประเทศ "PIF ได้เข้ามาดูแลกิจการของชิกกี้ชิกตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2560 โดยเน้นการพัฒนาธุรกิจให้เข้มแข็ง ตั้งแต่ปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มีความทันสมัย สนุกสนาน เพื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น และพัฒนาห่วงโซ่อุปทานครบวงจร เพื่อให้แบรนด์ให้เติบโต เข้าไปอยู่ในใจลูกค้าได้อย่างยั่งยืน" คุณภิญญาพัชญ์ เอื้อชัยกาญจน์ ซีอีโอ บริษัท พนัส อินเตอร์ฟู๊ดส์ จำกัด กล่าว "ทางเรามองว่าธุรกิจแฟรนไชส์อาหารมีอัตราการเติบโตสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทฟาสต์ฟู๊ดส์และไก่ทอด ซึ่งมูลค่าของตลาดร้านอาหารทั้งหมดในประเทศไทยนั้นอยู่ที่ 400,000 ล้านบาท และเป็นอาหารประเภทไก่ทอดไปกว่า 40% ในส่วนของธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร ไก่ทอด เป็นอาหารยอดนิยมติดอันดับท็อป 5 ทั้งเจ้าของแบรนด์และผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถเติบโตไปด้วยกันได้ด้วยแบบแผนธุรกิจที่เข้มแข็ง" ชิกกี้ชิก เป็นแฟรนไชส์ไก่ทอด มีลักษณะคีออสเป็นรูปแบบการลงทุนหลัก ปัจุบันมีมากกว่า 220 สาขาทั่วประเทศ ส่วนมากตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ, เขตปริมณฑล และภาคตะวันออก สินค้าที่ขายเป็นสินค้าแช่แข็งจากโรงงานที่ได้การรับรองการส่งออกทั้งหมด จึงเป็นจุดที่ชิกกี้ชิกแตกต่างกับแบรนด์อื่นๆ คือ แฟรนไชส์ไม่ต้องปรุงเอง ลดขั้นตอนการเตรียมอาหาร จัดการสต็อกได้ง่ายกว่าสินค้าที่เป็นของสด ไม่จำเป็นต้องมีความชำนาญในการทำอาหาร จึงเปิดโอกาสให้คนทั่วไปเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารได้ง่ายขึ้น "เรามั่นใจว่ารสชาติและคุณภาพของสินค้าที่นำมาจำหน่ายให้แก่แฟรนไชส์ของเรา จะพาชิกกี้ชิกไปไกลมากกว่าการเป็นแค่ไก่ทอดในโรงเรียนค่ะ" คุณภิญญาพัชญ์พูดถึงเป้าหมายภายในปีนี้ ที่จะพัฒนาแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมา ชิกกี้ชิกนั้นมีสาขากว่าครึ่งหนึ่งอยู่ในโรงเรียน แต่ไม่มีการขยายตัวออกมายังตลาดอื่นๆอย่างจริงจัง "เราเริ่มทำการตลาดเชิงรุก เพื่อที่จะเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ทั้งกลุ่มที่จะเข้ามาซื้อแฟรนไชส์และลูกค้าทั่วไป โดยใช้ช่องทางออนไลน์, ออกอีเว้นท์ที่หลากหลาย ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่เพื่อให้มีความสนุกสนาน ทันสมัย เน้นให้เป็นที่จดจำและเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะเด็ก, วัยรุ่น และคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นก้าวใหม่ ฉลองครบรอบ 12 ปีของชิกกี้ชิก หลังจากที่เงียบหายไปนานค่ะ" ชิกกี้ชิกได้เปิดตัวมาสค็อตใหม่, โลโก้ที่มีการปรับรูปลักษณ์ให้ทันสมัย, สินค้าใหม่ที่ผ่านการคัดเลือกจากทั้งทีมพัฒนาสินค้าและทีมการตลาด รวมถึงคีออสใหม่ที่สดใสกว่าเดิมในงาน THAIFEX – World of Food Asia 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งแผนการดำเนินงานต่อไปคือ เดินหน้าปรับปรุงแบรนด์ให้แล้วเสร็จและทำการขยายสาขา ทวงคืนตำแหน่งแฟรนไชส์อาหารยอดนิยมอีกครั้ง โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะมีอัตราการเติบโตจากรายได้ขึ้นจากเดิม 15% และมีอัตราการขยายสาขาอยู่ที่ 30% ภายในปีนี้ เกี่ยวกับชิกกี้ชิก ชิกกี้ชิก (Chicky Chic) ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2549 เป็นแฟรนไชส์ไก่ทอดซึ่งมีคีออสเป็นรูปแบบการลงทุนหลัก สินค้าทั้งหมดที่ใช้เป็นสินค้าแช่แข็งจากโรงงานที่ได้มาตรฐานส่งออกไปยังประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร มีทั้งหมด 220 สาขาทั่วประเทศ ส่วนมากอยู่ในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย และเป็นที่รู้จักในกลุ่มเด็กนักเรียน นักศึกษามาเป็นเวลานาน ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2560 บริษัท พนัส อินเตอร์ฟู๊ดส์ จำกัด (PIF) ได้เข้าซื้อแบรนด์ ทำการปรับภาพลักษณ์และการดำเนินงานใหม่ เพื่อรุกตลาดค้าปลีกและให้แบรนด์กลับเป็นที่นิยมอีกครั้งหนึ่ง เกี่ยวกับ PIF บริษัท พนัส อินเตอร์ฟู๊ดส์ จำกัด (PIF) เป็นบริษัทที่ขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่ ให้บริการจัดหาวัตถุดิบแก่ธุรกิจอาหาร โดยมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในสินค้าประเภทเนื้อไก่แช่แข็ง ทั้งแบบดิบและแบบปรุงสุก มีการทำงานร่วมกันกับทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์และผู้ผลิต ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ทั้งในด้านสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่และการส่งออก เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่ส่งออกไปนั้นมีรสชาติที่ดีเยี่ยมและคุณภาพเทียบเท่าตามมาตรฐานสากล เพราะเราเชื่อว่า คุณภาพของสินค้า เป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ และเราพร้อมจะเป็นคำตอบและที่ปรึกษาให้กับธุรกิจอาหารทุกขนาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ