มูลนิธิ EDF จัดอบรมการใช้สื่อดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์และรู้เท่าทันสำหรับครูและนักเรียน

ข่าวทั่วไป Thursday June 21, 2018 09:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา ในวิถีการดำเนินชีวิตโลกปัจจุบันที่เราอยู่ในยุคที่อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสามารถเข้าถึงได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาใด และใครๆ มักพูดถึงเทคโนโลยี 4.0 ดังนั้นเพื่อให้ก้าวเท่าทันเทคโนโลยี และใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาดโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยเรียนมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) จึงได้จัดอบรมส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ของครูและนักเรียนโดยเฉพาะการใช้สื่อดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์และรู้เท่าทัน โดยมีตัวแทนครูและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จากโรงเรียนในกลุ่มหนึ่งโรงเรียนหนึ่งโครงการ (One School, One Project) ได้แก่ โรงเรียนวัดศรีเขตนันทาราม โรงเรียนวัดลำโพ โรงเรียนเจริญรัตน์อุปถัมภ์ และโรงเรียนบ้านราษฏร์นิยม (จอประยูรอุปถัมภ์) ในเขตจังหวัดนนทบุรีเข้าร่วม ณ โรงเรียนวัดศรีเขตนันทาราม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และมีวิทยากรจากมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทยให้ความรู้ ระหว่างการฝึกอบรมระยะเวลา 2 วัน ตัวแทนครูและนักเรียนได้มีโอกาสเรียนรู้ในเรื่องที่น่าสนใจที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันรวมถึงถ่ายทอดให้กับนักเรียนและเพื่อนๆ ในโรงเรียนต่อไป เช่น ทักษะการรู้เท่าทันสื่อดิจิทัล ภัยออนไลน์และกฎหมายดิจิทัล กิจกรรมทักษะความฉลาดของดิจิทัล เวิร์คช็อบการสืบค้นและการสร้างโปสเตอร์ความรู้ด้วยการใช้แอปพลิเคชัน การประยุกต์การเรียนรู้นวัตกรรมสื่อดิจิทัลและกิจกรรมการใช้สื่อดิจิทัล โลกจริงในโลกเสมือนจริง และการสร้างคิวอาร์โค้ด (QR Code) กับการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เป็นต้น รวมทั้งนักเรียนแต่ละกลุ่มแต่ละโรงเรียนได้มีโอกาสสร้างคิวอาร์โค้ดโปรโมทโครงการและกิจกรรมของโรงเรียนตนเอง รวมถึงนำเสนอผลงานการสร้างสรรค์ของผู้ที่เข้าร่วมอบรมเพื่อเป็นการแสดงถึงผลสัมฤทธิ์ในสิ่งที่ได้เรียนรู้ร่วมกัน เด็กหญิงนฤมล พงษ์พันธุ์ เด็กชายเกริกไกร มะลิพัฒน์ และเด็กชายนนทพัฒน์ พุ่มพิพัฒน์ ตัวแทนนักเรียนโรงเรียนบ้านราษฏร์นิยม (จอประยูรอุปถัมภ์) บอกว่า "พวกเราขอบคุณมูลนิธิ EDF ที่ได้จัดกิจกรรมดีๆ ที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งขอบคุณทางโรงเรียนที่เปิดโอกาสให้พวกเราเป็นตัวแทนนักเรียนร่วมกับเพื่อนคนอื่นๆ มาเข้าร่วม พวกเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์มีเดียมากขึ้น ตลอดจนถึงภัยอันตรายจากสื่อออนไลน์ รู้ว่าควรจะวางตัวอย่างไร รู้ว่าอันไหนควรทำหรือไม่ควร ที่พวกเราชอบมากคือการได้เรียนรู้และรู้จักแอปพลิเคชันใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดไปเรียนรู้และทำงานต่อเพิ่มเติมเองได้ เรียนรู้การทำรายงาน การทำชิ้นงาน ทำงานร่วมกันเป็นทีม และพี่วิทยากรจากมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทยที่มาสอนพวกเรายังย้ำว่าสื่อดิจิทัลมีประโยชน์มากแต่ถ้าเราใช้โดยไม่คิดก็จะเป็นโทษกับพวกเราเช่นกัน เช่น เมื่อใช้เฟสบุ๊คเราต้องไม่คลิกเช็คอิน (check-in) เพราะจะเป็นอันตรายกับตัวเราเองเนื่องจากพวกเรายังเด็กอยู่" เด็กหญิงชนาภรณ์ ช่วยบุญ เด็กหญิงวริศรา ทองบุญ เด็กหญิงณัฐลดา ไพศาลตันติวงศ์ เด็กชายธนพร ผลจันทร์ เด็กชายธนากร ทองสุก และเด็กชายเตโช พรหมไชยะ นักเรียนโรงเรียนวัดศรีเขตนันทาราม ที่มาเล่าเพิ่มเติมว่า "พวกเราดีใจที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สนุกมาก ได้เรียนรู้การใช้เทคโนโลยี ทราบกฎหมายและพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ การทำคิวอาร์โค้ดด้วยตนเอง และทราบว่าควรใช้แอปพลิเคชันอะไรบ้าง เรียนรู้ถึงภัยอันตรายจากโลกออนไลน์ รู้ว่าเราควจจะคิดก่อนที่จะโพสต์อะไรลงในโลกออนไลน์ รวมทั้งรู้จักการทำโปสเตอร์ รู้จักการทำงานร่วมกันเป็นทีม และมีความสามัคคีกัน" ดังนั้นการใช้สื่อดิจิทัลจึงมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ หากแต่ต้องใช้อย่างมีสติ ต้องรู้ว่าสิ่งไหนเหมาะ ไม่เหมาะ หรือควรและไม่ควร เพราะสิ่งใดหากมีคุณอนันต์ก็อาจจะมีโทษมหันต์ได้เช่นเดียวกัน อนึ่งมูลนิธิ EDF เป็นองค์กรสาธารณกุศลลำดับที่ 255 ของประเทศไทยที่มุ่งมั่นช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเยาวชนที่ด้อยโอกาสให้ได้รับโอกาสทางการศึกษา โดยทำงานร่วมกับสำนักงานการศึกษาและครูในเขตพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิดจนได้รับการยกย่องและรับรางวัลต่างๆ เช่น รางวัลประกาศนียบัตรองค์กรสาธารณกุศลระดับ 5 ดาว จากการดำเนินงานและบริหารงานด้วยหลักธรรมาภิบาล มีประสิทธิภาพทางการเงิน และมีความโปร่งใสจากสมาคมกิฟวิ่ง แบค รางวัลยอดเยี่ยม "องค์กรพัฒนาเอกชนแห่งประเทศไทย" ประเภทองค์กรขนาดใหญ่จากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ สถาบันคีนันแห่งเอเชีย และ เดอะรีซอร์ส อัลลิอันซ์" รางวัลคนดีต้นแบบ "คุณธรรมไทย" จากสมาคมสหพันธ์คนพิการในประเทศไทย และรางวัลกัลปพฤกษ์ทองคำ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นในฐานะหน่วยงานที่ทำความดีอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม เป็นต้น หน่วยงานหรือบุคคลที่สนใจร่วมทำกิจกรรมกับมูลนิธิ EDF หรือสนับสนุนทุนการศึกษาสามารถติดต่อได้ที่อีเมล public@edfthai.org โทรศัพท์ 02 579 9209-11 หรือคลิกเว็บไซต์ www.edfthai.org ทั้งนี้การทำกิจกรรมหรือบริจาคทุนการศึกษาผ่านมูลนิธิสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีตามกฎหมาย