แอร์บัส เอ330นีโอ อยู่ระหว่างทำการบินทดสอบเส้นทางบินและความน่าเชื่อถือ

ข่าวท่องเที่ยว Thursday June 21, 2018 11:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ โดยทำการบินไปยังจุดหมายปลายต่างๆ ของแอร์บัสในยุโรปและจะบินไปยัง 15 เมืองทั่วโลกเพื่อยืนยันความพร้อมก่อนที่เครื่องบินจะเข้าสู่การให้บริการจริง เครื่องบิน เอ330นีโอ เป็นเครื่องบินลำตัวกว้างรุ่นล่าสุดของแอร์บัสได้เริ่มทำการบินเยือนสาธิตสู่จุดหมายปลายทางทั่วโลกเพื่อแสดงให้สายการบินเห็นถึงความพร้อมในการปฏิบัติการบินจริง และเป็นการทดสอบในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้สามารถรับใบรับรองการทดสอบฟังก์ชันและความน่าเชื่อถือหรือที่เรียกว่าการบินทดสอบเส้นทางบิน ซึ่งจะประกอบด้วยการทดสอบมาตราฐาน ETOPS (Extended Twin Operations หรือ การปฏิบัติการบินของเครื่องบินสองเครื่องยนต์) การลงจอดในสนามบินที่สามารถรองรับเครื่องบินที่ได้มาตราฐานกฎเกณฑ์ ETOPS และสนามบินที่ให้บริการบินทดสอบ หลังจากบินผ่านที่ต่างๆ ของแอร์บัสในยุโรปแล้ว เครื่องบิน เอ330นีโอ จะมุ่งหน้าไปยังสนามบินหลัก 15 แห่งทั่วโลกใน 5 ทวีปด้วยความมุ่งมั่นที่ทำทดสอบการปฏิบัติการบินจำนวน 150 ชั่วโมงบินในระยะเวลาสามเที่ยวบิน การบินทดสอบเส้นทางบินจะดำเนินการด้วยเครื่องบิน เอ330-900 ลำแรกที่ติดตั้งห้องโดยสารแอร์สเปซ บาย แอร์บัส (Airspace by Airbus) และทำการบินด้วยเครื่องบินของสายการบินตัปปูร์ตูกัล (Tap Air Portugal) ซึ่งเป็นลูกรายแรกของเครื่องบินรุ่นนี้ เครื่องบินลำนี้บินครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ได้เปิดตัวการทดสอบเที่ยวบินเพื่อทดสอบระบบภายในห้องโดยสารเช่นระบบเครื่องปรับอากาศ การทดสอบเส้นทางพิสูจน์เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบขั้นสุดท้ายที่จำเป็นสำหรับใบรับรองความปลอดภัยในการเดินอากาศที่กำหนดที่จะได้รับในเดือนฤดูร้อนของปี 2561 ปัจจุบัน เครื่องบินเที่ยวบินทดสอบ เอ330-900 จำนวน 2 ลำและเครื่องบินของสายการบินตัป (TAP) มีส่วนร่วมในโปรแกรมทดสอบเที่ยวบินที่ครอบคลุมประเด็นของการตรวจสอบที่หลากหลาย ซึ่งระหว่างการบินทัวร์สาธิตที่โรงงานแอร์บัสจะบรรลุชั่วโมงบินทดสอบ 1,000 ชั่วโมง เครื่องบินตระกูล เอ330นีโอ ถูกเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ของเครื่องบินตระกูล เอ330 มีทั้งหมด 2 รุ่น ประกอบด้วย เอ330-800 และ เอ330-900 และสามารถใช้อะไหล่ร่วมกันได้ถึงร้อยละ 99 เอ330นีโอ เครื่องบินที่ที่ได้รับการพิสูจน์ในเรื่องความประหยัด ความเอนกประสงค์ และความเชื่อถือที่ต่อยอดมาจากเครื่องบินตระกูล เอ330 ในขณะที่สามารถลดการใช้เชื้อเพลิงลงได้ราวร้อยละ 25 ต่อที่นั่งเมื่อเทียบกับเครื่องบินรุ่นก่อนของคู่แข่งและพิสัยการบินที่เพิ่มขึ้นถึง 1,500 ไมล์ทะเลเมื่อเทียบกับการปฏิบัติการบินของเครื่องบิน เอ330 เครื่องบิน เอ330นีโอติดตั้งเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ เทรนท์ 7000 รุ่นล่าสุด พร้อมปีกแบบใหม่ที่มีช่วงที่ยาวขึ้นและชาร์คเล็ท (Sharklet) ใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ห้องโดยสารของเครื่องบินรุ่นนี้มอบความสบายด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกจากห้องโดยสารแบบใหม่ของแบรนด์ "แอร์สเปซ (Airspace)" เกี่ยวกับแอร์บัส แอร์บัสเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเกี่ยวกับอากาศยาน อวกาศ และการบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในปี พ.ศ. 2560 แอร์บัสมีรายได้ หรือ 59 พันล้านยูโรที่แถลงใหม่สำหรับ IFRS 15 และมีการจ้างงานราว 129,000 คน แอร์บัสมีเครื่องบินโดยสารที่ครอบคลุมมากที่สุดตั้งแต่ 100 ไปจนถึงกว่า 600 ที่นั่ง แอร์บัสยังเป็นบริษัทผู้นำในยุโรปที่ให้บริการเรือบรรทุกน้ำมัน เครื่องบินต่อสู้ เครื่องบินขนส่งและปฏิบัติภารกิจ รวมถึงบริษัทเกี่ยวกับอวกาศอันดับหนึ่งของยุโรปและธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ในส่วนของเฮลิคอปเตอร์ แอร์บัสยังให้บริการโซลูชั่นด้านอากาศยานปีกหมุนทางทหารและพลเรือนมีประสิทธิภาพมากที่สุดไปทั่วโลก