3เอ็ม ประเทศไทย ร่วมชมงานนิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพ” ฉลองความสัมพันธ์200 ปีไทย-อเมริกา

ข่าวบันเทิง Thursday June 21, 2018 12:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--3เอ็ม ประเทศไทย บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย ร่วมเป็นผู้สนับสนุนนิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ Great and Good Friend เนื่องในโอกาสครบรอบ 200 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา โดยภายในนิทรรศการรวบรวมพระราชสาส์นและของขวัญพระราชทานที่หาชมได้ยากเพื่อตามรอยประวัติศาสตร์สายสัมพันธ์ 2 ประเทศตลอดสองศตวรรษ มาจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 2561 สำหรับของขวัญชิ้นสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของราชอาณาจักรไทยกับสหรัฐอเมริกา คือจดหมายฉบับแรกจาก พระยาสุริยวงศ์มนตรี (ดิศ บุนนาค) ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่ส่งถึงประธานาธิบดีเจมส์ มอนโร เมื่อปี พ.ศ.2361 เพื่อแนะนำทางการค้า จนเกิดการค้าขายร่วมกันเรื่อยมา สู่การทำสนธิสัญญาไมตรีและพาณิชย์ฉบับแรกระหว่างกัน เป็นประเทศแรกในทวีปเอเชีย เมื่อปีพ.ศ.2379 ทั้งยังก่อให้เกิดสัมพันธภาพอันดีต่อกันเรื่อยมา นางสายฝน ไชยสุต Head of Corporate Marketing-Sales บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทฯ มีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนงานนิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพในครั้งนี้ เนื่องจาก 3เอ็ม เป็นหนึ่งในองค์กรของสหรัฐอเมริกาที่ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมายาวนานถึงครึ่งศตวรรษ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 โดยบริษัทฯ ได้มีบทบาทในการส่งเสริมความสัมพันธ์ของไทยและสหรัฐอเมริกาทั้งในแง่การค้า การลงทุน การพัฒนาความรู้ การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี นวัตกรรม และบุคลากรคุณภาพ ตลอดจนร่วมสร้างสรรค์และส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคมในประเทศไทยมาโดยตลอด และเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกา บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทยยังได้จัดกิจกรรม "3M Marketing Day" โดยนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดจำนวน 30 คน เยี่ยมชมนิทรรศการ "ของขวัญแห่งมิตรภาพ" ร่วมเรียนรู้และชื่นชมหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์อันล้ำค่า ที่ โดยมีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกาให้การต้อนรับและให้ข้อมูล สำหรับนิทรรศการ แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ โดยโซนแรกเป็นความสัมพันธ์ 100 ปีแรก มีการจัดแสดงประวัติความเป็นมา เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐฯ รวมถึงพระราชสาส์น และของขวัญจากพระมหากษัตริย์ไทยในช่วงพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานแก่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาหลายท่าน อาทิ เครื่องถมทอง ฉลองพระองค์ครุย เพื่อเจริญความสัมพันธ์ทางการทูต เครื่องถมทองพระราชทานจากพระบาทสมเด็จสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโซนถัดมาจะเป็นการจัดแสดงของขวัญมิตรภาพ 100 ปีหลัง ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว มาจนถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร โดยมีของขวัญพระราชทานชิ้นประวัติศาสตร์มากมาย อาทิ กล่องบุหรี่ประดับอักษรพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์รัชกาลที่9เครื่องสานย่านลิเภาต่างๆ เป็นต้น เครื่องสานย่านลิเภา เครื่องสาน นอกจากนี้ ยังมีโซนพิเศษที่จัดแสดงความสัมพันธ์ของบริษัทในสหรัฐอเมริกาที่ยังคงทำการค้าอยู่ในประเทศไทย รวมถึงมีจุดถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก่อนจะปิดท้ายด้วยโซนภาพ pixel art ที่สร้างสรรค์ด้วยการติด Post-it(R) Notes สีสันต่าง ๆ พร้อมประทับตราสัญลักษณ์ ภายใต้คอนเซปต์ "Friendship is" เป็นรูปการจับมือกันอย่างแน่นแฟ้น ให้ทุกคนที่มาร่วมชมนิทรรศการทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมแสดงความคิดเห็นของคำว่า friendship is หรือ ความหมายของความสัมพันธ์ในความคิดส่วนตัวคืออะไร สอดคล้องกับความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน สะท้อนถึงความแตกต่างชาติพันธุ์ วัฒนธรรม ภาษา และสังคม แต่มั่นคงด้วยมิตรภาพที่ดีที่มีต่อกัน สำหรับผู้ที่สนใจร่วมเยี่ยมชมนิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน พ.ศ. 2561 เวลา 09.00 – 16.30 น. โดยอัตราค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 150 บาท และนักเรียน นิสิตนักศึกษาที่แสดงบัตร 50 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าชม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.greatandgoodfriends.com