MFEC จัดใหญ่ ผนึกกำลัง J Ventures พัฒนาระบบ Payment Gateway Solution

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 21, 2018 13:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--IR PLUS MFEC ผู้นำด้านพัฒนาและวางระบบซอฟต์แวร์ชั้นนำของประเทศ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ J Ventures ซึ่งเป็น Corporate Venture Capital (CVC) ของ JMART พัฒนาระบบชำระเงิน Payment Gateway Solution จิ๊กซอว์สำคัญของระบบ JFIN DDLP แพลตฟอร์มการให้บริการการกู้ยืมที่กลุ่มเจมาร์ทพัฒนาขึ้น โดยคาดจะแล้วเสร็จพร้อมเริ่มใช้งานในเดือนตุลาคม 2561 ตามแผนที่วางไว้ หวังเป็นจุดเริ่มต้นต่อยอดธุรกิจในอนาคต นายศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC ประกอบธุรกิจบริการให้คำปรึกษา พัฒนา และวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายงานเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับภาครัฐและเอกชน ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชันทางด้านฟินเทค รวมทั้งลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ โดย MFEC เข้ามาพัฒนาโซลูชันระบบชำระเงิน "Payment Gateway Solution" ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญของระบบ JFIN Decentralized Digital Lending Platform (JFIN DDLP) ให้แก่ JVC ช่วยเพิ่มความสำเร็จและลดระยะเวลาในการพัฒนาระบบดังกล่าว โดยคาดว่าระบบชำระเงินจะแล้วเสร็จพร้อมเริ่มใช้งานได้ในเดือนตุลาคม 2561 นี้ "MFEC เป็นผู้พัฒนาและมีความเชี่ยวชาญในระบบ Payment Gateway Solution ที่ได้รับความไว้วางใจให้บริการแก่องค์กรชั้นนำมาอย่างมากมาย การร่วมมือกับ JVC ในครั้งนี้ ถือว่าเป็น Synergy Partner ที่ลงตัวอย่างมาก เนื่องจาก MFEC มีความโดดเด่นด้านการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์การชำระเงินอยู่แล้ว และทาง JVC ก็ต้องการหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่มีศักยภาพ เข้ามาพัฒนาโซลูชันระบบ Payment ของแพลตฟอร์มที่ทางกลุ่มเจมาร์ทกำลังสร้างขึ้น เพื่อประกอบร่างกันอย่างสมบูรณ์แบบ และช่วยให้พัฒนาระบบทั้งหมดเสร็จเร็วขึ้น นอกจากนั้นระบบ Payment นี้ยังเอาไปใช้ใน eCommerce แพลตฟอร์มอื่นในกลุ่มเจมาร์ทได้อีกด้วย เท่ากับเป็นการขยายศักยภาพของบริษัทฯ ให้แข็งแกร่งทั้งสองฝ่าย สนองต่อนโยบายภาครัฐที่กำลังเตรียมพร้อมเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ (Cashless Society)" นายศิริวัฒน์กล่าว นอกจากนี้ มองว่านี่เป็นแค่ก้าวแรก ยังมีโอกาสต่อยอดไปยังธุรกิจอื่นๆ ร่วมกันได้อีก เนื่องจากกลุ่ม MFEC มีบริษัทในเครืออยู่ 14 บริษัท ซึ่งถือเป็นกลุ่มธุรกิจให้บริการที่ปรึกษาและพัฒนาระบบเครือข่าย งานเทคโนโลยีสารสนเทศที่เติบโตอย่างรวดเร็วมากที่สุดในประเทศ ด้านนายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC กล่าวถึง การลงนามบันทึกความร่วมมือกับ MFEC ในครั้งนี้ว่า เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอย่างยิ่ง โดย MFEC เป็นผู้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ที่มีความเชี่ยวชาญระดับสูง ด้าน Payment Gateway Solution ซึ่งหลังจากที่ JVC ระดมทุนผ่าน JFIN Coin ซึ่งเป็น Digital Token ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (Initial Coin Offering : ICO) โดยการออกเหรียญที่เป็นสกุลเงินดิจิทัล JFIN Coin จำนวน 100 ล้านโทเคนดิจิทัล จากจำนวนดิจิทัลโทเคนทั้งหมด 300 ล้านโทเคนดิจิทัล ทีมงานได้เริ่มดำเนินการพัฒนาระบบ JFIN Decentralized Digital Lending Platform (DDLP) หรือระบบปล่อยกู้รายย่อยแบบดิจิทัลไม่มีตัวกลาง ซึ่งจะเป็นการเปิดประตูสู่การทำธุรกิจในมิติใหม่ของกลุ่มบริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART ที่ปัจจุบันเป็น Holding Company มีบริษัทลูกในเครือหลากหลายบริษัท ถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Digital Transformation ของกลุ่มบริษัทอีกด้วย อย่างไรก็ตาม Decentralized Digital Lending Platform นั้น ตามแผนคาดว่าสามารถพัฒนา Digital Lending Platform (DLP) แล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2561 สามารถนำออกให้บริการได้เลย และพัฒนาต่อเนื่องเป็น Decentralized Digital Lending Platform (DDLP) ตั้งเป้าแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2562 ซึ่งการบันทึกข้อตกลงร่วมกับบริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) ที่มีความเชี่ยวชาญในระบบ Payment Gateway Solution จะช่วยเพิ่มความสำเร็จ และลดระยะเวลาการพัฒนาระบบ JFIN Decentralized Digital Lending Platform (JFIN DDLP) ได้เป็นอย่างดี "ด้วยความแข็งแกร่งของกลุ่ม MFEC ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีวางระบบซอฟต์แวร์ และกลุ่มเจมาร์ท ที่มีความเข้มแข็งในเรื่อง Ecosystem ซึ่งลงทุนในธุรกิจค้าปลีกและการเงินที่มีศักยภาพ การนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในเชิงธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม จากการร่วมมือกันครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นการต่อจิ๊กซอว์ตัวสำคัญอีกชิ้นหนึ่งให้ JFIN DDLP มีความแข็งแกร่งในเรื่องของระบบชำระเงินที่สมบูรณ์แบบ รวดเร็ว ปลอดภัย นับเป็นช่องทางการชำระเงินผ่าน eCommerce ที่มีประสิทธิภาพ และถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกรรมต่างๆ เสริมแผนการพัฒนาระบบ JFIN DDLP ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ MFEC มีบริษัทในเครือ ซึ่งเป็นกลุ่มสตาร์ทอัพที่มีความโดดเด่นในเรื่องเทคโนโลยี จึงมองว่ามีโอกาสเข้ามาเสริมทัพตามแผนโรดแมปที่วางไว้ได้อีกในอนาคต" นายธนวัฒน์ กล่าว
แท็ก เจมาร์ท