โครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดินปีที่ 8 แนวคิด “อุ่นใจใต้ร่มพระบารมี” ชวนเยาวชนและประชาชนร่วมโชว์ความสามารถด้านดนตรีและแสดงความภักดี ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ข่าวทั่วไป Monday June 25, 2018 11:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์ เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วที่ โครงการ "บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน" ได้รับการตอบรับอย่างสูงจากเยาวชนทั่วประเทศ จนจัดต่อเนื่องกันทุกปี ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 8 ได้ขยายไปสู่ประเภทบุคคลทั่วไป เพื่อเชิญชวนทั้งเยาวชนและประชาชนได้เข้ามาร่วมแสดงความสามารถด้านดนตรีและความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พร้อมเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า กองทัพบกได้ร่วมมือกับบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ "บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน" ต่อเนื่องกันจนปัจจุบันเป็นปีที่ 8 แล้ว ภายใต้แนวคิด "อุ่นใจ ใต้ร่มพระบารมี" เพื่อเชื่อมโยงหัวใจคนไทยให้มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของบูรพกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ที่ทรงเป็นพระประมุขของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รวมทั้งการน้อมถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางได้อย่างดี ที่ผ่านมาในการจัดการแข่งขัน จะได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่จากบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ในเรื่องสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค "สำหรับความพิเศษของโครงการฯ ในปีนี้ เราได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสเข้ามาแสดงศักยภาพทางด้านดนตรี ในประเภทบุคคลทั่วไป ชิงถ้วยเกียรติยศจากพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้ริเริ่มโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดินตั้งแต่ปี 2554 ในขณะที่ยังดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก ดังนั้น จึงขอให้เยาวชนและประชาชนได้ใช้โอกาสนี้ร่วมกันถวายความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยการแสดงขีดความสามารถทางด้านดนตรีรวมทั้งแสดงออกออกถึงทักษะในด้านอื่นๆเช่นกัน" รูปแบบการแข่งขันในปีนี้ จะใช้บทเพลงในการประกวดทั้งหมด 3 บทเพลง ได้แก่ บทเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงลูกทุ่ง และเพลงไทยสากลร่วมสมัย โดยจะมีกิจกรรมประกวดแข่งขันรอบคัดเลือกวงดนตรีจากทั่วประเทศภายในเดือนกรกฎาคม เพื่อเฟ้นหาสุดยอดวงตัวแทนของ 5 ภูมิภาค โดยทำการตัดสินและคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ อาจารย์เรืองยศ พิมพ์ทอง คุณกัญภัส ศรีณรงค์ ชยานุวัฒน์ (ป่าน วีทรีโอ) คุณลิตา ตะเวทิกุล (ครูแพม) โดยเยาวชนและประชาชนที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้รับองค์ความรู้ใหม่ๆ และเคล็ดลับด้านดนตรีที่จะสามารถนำไปพัฒนาตนเองต่อไปในอนาคต และเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคตต่อไป แภมมี่-น.ส.ภณิตา สิงห์ณรงค์ ชั้น ม.5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นักร้องนำ ตัวแทนทีมชนะเลิศจากโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดินปีที่ 7 มองว่าการเข้าร่วมโครงการบทเพลงรักแห่งแผนดิน ได้ประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นองค์ความรู้และทักษะด้านดนตรี เทคนิคเคล็ดลับต่าง ๆ รวมถึงมิตรภาพจาก เพื่อนใหม่ต่างโรงเรียนมากมาย โดยเฉพาะการไปเข้าค่ายในโครงการนี้เป็นที่สิ่งที่ประทับใจมาก เรียกว่าหาไม่ได้จากที่ไหนแล้วจริงๆ เพราะวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านมีความสามารถมาก ไม่ว่าจะเป็นนักแต่งเพลง นักร้องหรือนักดนตรีชื่อดัง ล้วนแต่เป็นบุคคลที่ชื่นชอบ ที่ได้มาพบพูดคุยและเป็นครูสอนดนตรีให้เราเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากๆ อยากให้ทุกคนได้มาเจอประสบการณ์แบบเดียวกับพวกเรา เพราะสนุกมากจริงๆ สำหรับรอบคัดเลือกที่จะมีขึ้นอยากให้ทุกทีมหมั่นฝึกซ้อม เพราะถ้าซ้อมจนมั่นใจว่าทำได้แล้วทุกอย่างก็จะออกมาดีเอง กัญภัส ศรีณรงค์ ชยานุวัฒน์ (ป่าน วีทรีโอ) รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ปีนี้ได้เป็นคณะกรรมการตัดสินในรอบคัดเลือกให้กับน้องๆ สำหรับตนเมื่อมีโอกาสไปแสดงไม่ว่าประเทศไหนก็มักจะนำเพลงพระนิพนธ์ไปแสดงด้วยเสมอ สำหรับโครงการนี้ดีมากเพราะจะทำให้เด็กรุ่นใหม่ได้ศึกษาเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และนำบทเพลงของท่านมาบรรเลง ได้เข้าถึงบทเพลงของท่าน เพลงพระราชนิพนธ์เป็นบทเพลงที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และสืบสาน จึงเป็นเวทีที่จะทำให้เราได้ศึกษาในรูปแบบหนึ่ง จึงอยากจะเชิญชวนน้องๆ และทุกคนที่สนใจมาร่วมการแข่งขัน เวทีนี้เปิดโอกาสให้แล้ว และทางโครงการจะเดินทางไปเฟ้นหาทีมเก่งทั่วทุกภาค จึงขอให้ทุกคนแสดงความสามารถออกมาเต็มที่ มาสนุกและเรียนรู้ด้านดนตรี แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันร่วมกัน ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครและติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการได้ที่เว็บไซต์ www.thetreeofloves.com โดยวงดนตรีที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ขณะนี้เปิดรับสมัครแล้ว สนใจสอบถามข้อมูลและ สมัครได้ทาง www.thetreeofloves.com หรือ ที่ Facebook บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน