ยังไม่พบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง! เจ้าหน้าที่ปรับแผน-เตรียมเจาะผนังถ้ำ น้ำยังเป็นอุปสรรค!

ข่าวบันเทิง Thursday June 28, 2018 17:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.-- รายการโหนกระแส วันที่ 28 มิ.ย. ยังเกาะติดภารกิจช่วย 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ. เชียงราย โดยทีมกู้ภัยยังคงพบอุปสรรคจากฝนที่ตกหนักทั้งคืนเพิ่มระดับน้ำภายในถ้ำ ขณะที่หลายฝ่ายเร่งนำเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือเพิ่มเติม รวมถึงการการค้นพบปล่องใหม่ 2 ปล่องเชื่อว่าจะเชื่อมไปถึงจุดหาดพัทยา ซึ่ง "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "ดำรง พิเดช" อดีตหัวหน้าปลูกป่าดอยตุง และอดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ และวิดีโอคอลสัมภาษณ์ "ทศพร นุชอนงค์" อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ท่านอธิบดีกำลังขึ้นเครื่องไปเชียงราย? ทศพล : "ไปพรุ่งนี้ครับ วันนี้ไปจุดนึงก่อน ตอนบ่ายไปถึงเชียงราย ตอนนี้เจ้าหน้าที่พร้อมอยู่ที่เชียงรายหมดแล้ว" สถานการณ์น้ำขึ้นสูงทีเดียว เปลี่ยนยุทธวิธีช่วยเหลือ มีการเจาะ และใช้เครื่องมือลงไปสำรวจ ให้หน่วยซีลโรยตัวลงไป? ทศพร : "ตอนนี้พอน้ำสูงมากๆ การปฏิบัติการในการดำน้ำก็ยากลำบาก ก็ต้องหาวิธีจะทำยังไง เข้าจากด้านนอก หาทางเข้าใหม่ อีกอันคือโรยตัวจากปล่องซึ่งมีการสำรวจอยู่แล้วก็ลงไป ตอนนี้เริ่มเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับทางหน่วยงานอื่นมากแล้ว ก็เริ่มก้าวข้ามงานธรณี จริงๆ งานเราทำภายใต้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุทยานแห่งชาติ มีหน่วยงานพันธมิตร พูดในฐานะตัวแทนจากกลุ่มพันธมิตรก็แล้วกัน เพราะฉะนั้นปฏิบัติการต่างๆ ทั้งหมดหาทางเข้าจากปล่องมีอุปสรรคในการเข้าถึง เราก็มีการเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย" มีปล่องประมาณ 3-4 ปล่อง ตันหมดเลย? ทศพร : "ไม่ได้เรียกว่าตันแต่แคบลงไปไม่ได้ ก็ใช้วิธีหย่อนสาย ตอนนี้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลหย่อนลงไปเพื่อส่องดูข้างล่าง เพราะคนลงไม่ได้ แต่เครื่องมือเล็กกว่าคน ก็หาทางหย่อนลงไป หลังจากนั้นก็ส่งอุปกรณ์ ไม่ต้องคนลงไป ส่วนโรยตัวก็ว่ากันอีกที ส่งอุปกรณ์ยังชีพ แสงไฟ แสงสว่าง อาหารการกิน แล้วถ้าได้สัญญาณว่าน้องอยู่บริเวณนั้นเราก็สบายใจมาก ก็ใช้เป็นช่องส่อง เริ่มเอาหน่วยซีลลงไปก็เป็นสเต็ปลงไป อันนั้นเป็นเทคนิคทางปล่องที่ใช้เครื่องมือลงไปก่อนที่คนจะลงไป" จะเจาะส่วนปล่องเดิมหรือเจาะจุดใหม่? ทศพล : "จุดใหม่ เช่น ตอนนี้มีทีม อ.สุทธิศักดิ์ หรือทีมบริษัทเจาะเคมเบอร์ มาตั้งจุดหาจุดเจาะเพื่อเทน้ำออก เจาะให้ตรงปล่องถ้ำเดิม ถ้ามีน้ำอยู่เต็มๆ ก็เทน้ำออก เพื่อเสริมกับการสูบ ที่บอกว่าสูบไม่ทัน อีกอันคือเจาะเลยบริเวณที่น้ำท่วม เข้าถึงจุดที่เป็นที่แห้งเพื่อให้เข้าถึงน้องให้เร็วที่สุด จะมีการบินสำรวจร่วมกัน" จากข้อมูลที่ได้มา มั่นใจว่าน้องทั้ง 13 ชีวิตน่าจะอยู่ตรงจุดพัทยาบีช? ทศพร : "นี่เป็นข้อมูลที่ได้ทางการทหารโดยตรง ก็คาดว่าจะเป็นแบบนั้น จากหลักฐานที่เข้าไป ที่เจอร่องรอยเท้า เจออะไร เราก็ใช้ข้อมูลทางทหารเป็นหลักในการกำหนดตำแหน่ง" เจาะลงตรงๆ ทะแยงหรือเจาะยังไง มันจะง่ายต่อแตกหรือถล่มหรือเปล่า? ทศพร : "หินปูนเจาะง่าย มันอ่อนกว่าหินประเภทอื่นๆ จะเจาะได้เร็วกว่า สองชั้นหินเป็นหินเนื้อแน่น รอยแตกจะน้อย ระยะทางที่เจาะเข้าไปคือผนังถ้ำ เจาะส่วนที่บางที่สุด และจะเจาะแบบแนวนอนหรือทะแยงหรือดิ่งลงไป อันนี้เป็นเทคโนโลยี ทางด้านวิศวกรรม ผู้เชี่ยวชาญเจาะสำรวจ ซึ่งจะเป็นผู้ออกแบ จะเห็นว่าเป็นจุดเชื่อมต่อ เป็นการทำงานร่วมกัน โอกาสถล่มจะน้อยเพราะทุกคนต้องประเมินความเสี่ยงก่อนทำงาน" จะเริ่มเมื่อไหร่? ทศพล : "ตอนนี้บริษัทปตต. บินสำรวจแล้ว ทางทีมเจาะก็หาตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว ทีมเกษตรศาสตร์กำลังเอาเครื่องสำรวจความหนาบางของถ้ำ บริษัทดีเอสอาร์ไอ กำลังทำแผนที่สามมิติ เพื่อดูว่ามันมีความบาง หนา ผนังถ้ำเป็นยังไง เครื่องเจาะบริษัทเคมเบอร์เข้ามาแล้ว ตอนนี้ทุกหน่วยพร้อมปฏิบัติหน้าที่ ผมเหมือนทำหน้าที่รายงานแทน เป็นตัวแทนของพวกเรา" คาดว่าน่าจะได้ตัวน้องอีกนานมั้ย? ทศพล : "อันนี้เป็นคำถามที่ตอบยากที่สุด ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องปล่อง เราเอาอุปกรณ์ยังชีพให้เร็วที่สุด แต่อัตราการเจาะได้กี่เมตรต่อชม. อันนี้ต้องขออนุญาตเป็นทางทีมเทคนิค ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับทางกรมทรัพยากรธรณี" จะใช้เครื่องมือวัดอุณหภูมิร่างกายมนุษย์ ว่าอยู่ส่วนไหน? ทศพร : "ก็มีความพยายามคิด เครื่องมือความเป็นไปได้มีอยู่แล้วแต่ยังไม่ทราบว่าหน่วยงานไหนจะเอาเข้าไป ตอนนี้มีพวกเครื่องมือสำรวจเรียบร้อย แต่การวิจัยความร้อนก็มีการพูดกัน โดรนของมหาลัยอินฟราเรดอะไรพวกนี้" การที่คุณมาร์ติน และฮาเวิร์ดได้เข้าไปสำรวจในถ้ำ มีการกล่าวว่าตัวเขาเองได้ผ่านจุดพัทยาบีชไปทางตอนใต้ หลังจากนั้นพบเหมือนแสงที่ลอดมาจากเพดานด้านบนของถ้ำ จุดนี้น่าจะโรยตัวลงไปได้? ทศพร : "แก้ไขนิดนึงไม่ได้เห็นแสง เป็นช่องที่สูงไปประมาณ 60 เมตร สองปล่อง ซึ่งน่าจะเป็นปล่องที่เกิดจากการถล่มหรือเป็นปล่องที่ลงมาจากภูเขา เลยเขียนว่าอาจเป็นไปได้ที่มีทางออก เมื่อคืนนั่งอีเมล์คุยกัน ระยะรวมน่าจะประมาณ 200 เมตร ตอนนี้กำลังเช็กข้างบน เพราะเราไม่ได้เห็นในถ้ำ กำลังดูในจุดที่คุณมาร์ตินชี้เบาะแสให้ และมีร่องรอย และดูว่ามันเชื่อมต่อกันหรือเปล่า จริงๆ ความหวังต้องขอเครดิตอื่นๆ ด้วย หน่วยงานต่างๆ และทีมหน่วยงานเอกชน ขอบคุณทีมพันธมิตรทุกคน" พี่ดำรง พี่เคยไปถ้ำแห่งนี้? ดำรง : ไไปตอนเป็นป่าไม้เขตไปตรวจงาน ส่วนลึกๆ ผมเป็นหัวหน้าหน่วย ปลูกป่าต้นน้ำมา 20 กว่าปี" น้ำมาจากไหน? ดำรง : "น้ำแยกเป็นสองทาง เพียงแต่สันนิษฐานต้องรอผลวันนี้ ผมได้แจ้งอธิบดีกรมอุทยานเอาพิทักษ์ป่า 100 คนไปไล่ต้นน้ำเลยว่ามีน้ำแวะเข้ามั้ย ทางที่หนึ่งที่เป็นไปได้คือหมู่บ้านผาฮิ ติดกันเลย มีลำห้วยเล็กๆ เวลาหน้าฝนมีน้ำหลากเข้ามา จุดที่สองลำน้ำแม่สาย ที่ไหลจากประเทศพม่าเข้ามาแต่เปอร์เซ็นต์น่าจะน้อย วันนี้น้ำขุ่นมาก มีเศษกิ่งใบไม้ใบหญ้า สันนิษฐานว่าไม่ใช่น้ำธรรมชาติที่ไหล 5 เซ็นก็มองแทบไม่เห็นอะไรแล้ว แสดงว่าเป็นน้ำจากข้างนอกเข้ามา ต้องมีน้ำไหลลงรูเข้ามาจากถ้ำนี้ ก็สำรวจว่าน้ำมาจากรูไหน เพราะจะเห็นรอยราบไปเลย ต้องมีรอยอยู่ วันนี้อธิบดีท่านสั่งกรมพิทักษ์ป่าให้ไปไล่ดูต้นน้ำทั้งหมด ดูสิมีร่องน้ำตรงไหนแวะเข้าไปในถ้ำ ตรงนี้เป็นจุดสำคัญ เป็นจุดที่ทำให้ทำงานไม่ได้เลย น้ำมันล้น เดี๋ยวขึ้นๆ ฝนตก" ตอนเช้า น้ำลึก 58 ซม . ตอน 11 โมงเพิ่มเป็น 60 ซม. ? ดำรง : "เกิดจากฝนตกหนัก น้ำก็เคยไหลธรรมดา ประมาณ 50 ซม. พอฝนตก ก็อาจจะพุ่ง เมตร 50 นี่สันนิษฐานนะ เดี๋ยวต้องรอดูว่าเขาเจอมั้ย" เมื่อวานระดมเครื่องสูบน้ำเข้าไปเป็นสิบเครื่องไม่หมด? ดำรง : "เราไม่รู้ว่าน้ำมันเข้าเท่าไหร่ ต้องหาต้นตอเพื่ออุดมัน มันเหมือนรอเวลา เราก็สงสารชีวิตเด็ก รอความหวังกันอยู่ ส่วนอื่นทำดีกันหมด แต่ไม่มีใครหาน้ำลอดเข้าไปในถ้ำว่าอยู่ตรงไหน ตั้งแต่ปี 29 ไม่มีน้ำล้นเอ่อมาหน้าถ้ำ แต่วันนี้มี เราคาดการณ์ เรายังไม่รู้ เราคาดการณ์ มันถึงได้ล้นมา" ธรรมดาเขาไม่ให้เข้าไปเกิน 700 เมตร? ดำรง : "เขาประกาศไว้แล้ว ห้ามเข้าเกิน 700 เมตร เขามีพื้นที่กันไว้แล้ว ถ้าเข้าต้องแลกบัตรเซ็นชื่อไว้ เขากลัวหายเหมือนกัน อย่างเข้าไป 5 ออกมา 4 ส่วนใหญ่พระธุดงค์ เราก็ยอมให้เขาไปเพราะรู้เจตนาดี ตอนแรกเราก็ห่วง แต่เรื่องเด็กมา คนมาไหว้พระแล้วกลับ เขาให้เข้าตอน 9 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น แต่นี่ 4 โมงเย็นจักรยานยังอยู่เขาก็สงสัย คือวนอุทยาน เจ้าหน้าที่ประจำมีน้อย" ในถ้ำมีทางขนานด้วยเหรอ? ดำรง : "เขาว่า แต่เราไม่ได้เห็นด้วยตา ไม่กล้าพูด เท่าที่เด็กเล่าเป็นพื้นแฉะๆ น้ำหินปูน หินย้อยหยดนี่แหละ" คุณภูดิส กิติสถาพร ความคืบหน้าเป็นอย่างไรบ้าง? ภูดิส : "ตอนนี้สรุปสั้นๆ ก่อนขยายความ ยังไม่พบตัวน้องๆ ทั้ง 13 คนที่ติดในถ้ำหลวง แต่อย่างใดครับ" เมื่อเช้าหยุดภารกิจก่อนเพราะน้ำขึ้นสูงมากและเร็ว? ภูดิส : "ถูกต้องครับ ช่วงเช้าหยุดในการเดินหน้าต่อ แต่ไม่ได้หยุดในส่วนอื่น ทางเจ้าหน้าที่ขอปรับแผน การนำสายไฟที่เคยวางไว้บนพื้นถ้ำ ยกขึ้นติดบนเพดานถ้ำ เพื่อป้องกันความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าไปปฏิบัติหน้าที่" ในกรณีการหาปล่อง ตอนนี้ยังหากันอยู่มั้ย? ภูดิส : "ปล่องที่ 4-5 อยู่ระหว่างหาอยู่ จากการสำรวจ 3 ปล่องที่ผ่านมา พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงว่าปล่องแรกมีความลึกจากพื้นลงไป 10 เมตร ปล่องที่สอง 20 เมตร ปล่องที่ 3 มีความลึกลงไป 70 เมตร เจ้าหน้าที่ไม่ละความพยายามในการสำรวจต่อไป" ที่บอกว่าลึกลงไป สามารถโรยตัวลงไปได้มั้ย? ภูดิส : "ช่องยังแคบอยู่ จะมีการนำเครื่องมือจากกรมทรัพยากรธรณี นำกล้องลงไปส่องให้ละเอียดว่าจุดไหนสามารถลงไปได้บ้าง" ล่าสุดจะมีหน่วยงานเจาะลงไปเลย? ภูดิส : "กรมทรัพยากรธรณี มีการปรึกษากับศูนย์ประสานงานว่าจะขอหารือในส่วนของการถ่ายภาพในเบื้องต้นก่อน ใช้เครื่องมือพิเศษในการถ่ายภาพเพื่อคำนวณความลึกของผนังถ้ำเมื่อมีการคำนวณผนังถ้ำจะทำการเจาะในความลึก 120 เมตร ถ้าทำได้และมีเครื่องมือสอดเข้าไปในการส่องกล้อง แต่เครื่องมือหนักมาก ต้องนำขึ้นที่สูง ชิ้นละ 2 ตัน 2000 กิโล มี 4 ชิ้นด้วยกัน ที่จะต้องนำขึ้นไปและเจาะ เช่นเดียวกับปตต. สห. ส่งเจ้าหน้าที่มาในการนำโดรนเครื่องบินเป็นตัวคำนวณภาพสามมิติและความหนาของถ้ำว่าเป็นอย่างไร" ตอนนี้มั่นใจได้ว่าน้องอยู่ในจุดพัทยาบีชจริงๆ? ภูดิส : "ตอนนี้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถบอกได้ว่าอยู่จุดใด แต่น่าจะอยู่จุดที่สูง ในส่วนของลานที่เหนือน้ำขึ้นไป มีสองจุดที่น่าจะเป็นความหวังอีกครั้ง คือจุดเลยหาดพัทยาบีชเข้าไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไปไม่ถึง" น้ำตอนนี้เป็นยังไง? ภูดิส : "น้ำในถ้ำลดลงเพราะฝนหยุดตกตั้งแต่ช่วงบ่าย สองมีการสูบน้ำออกมาทุกเส้นทาง ตอนนี้อยู่ระหว่างสำรวจจุดรับหรือจุดที่น้ำออกจากปล่องถ้ำตัวนี้ ไปออกตรงไหน ก็จะทำการเปิดตาน้ำตรงนี้ให้กว้างขึ้นเพื่อเป็นการระบายน้ำ" หน.หน่วยปลูกป่าดอยตุง บอกว่าจริงๆ สภาพน้ำในถ้ำขุ่นแบบนี้น่าจะมาจากด้านนอกที่เป็นที่เกษตรไหลเข้าไปในถ้ำ? ภูดิส : "เจ้าหน้าที่บอกว่าน้ำออกมาจากตาน้ำเยอะมาก ตามรากไม้ก็มีเข้ามา แล้วก็มีการหยดจากหินงอก หินย้อย บางส่วนก็มาจากตัวถ้ำ" ณ วินาทีนี้ถ้าพูดตรงไปตรงมา อุปสรรคคือน้ำ? ภูดิส : "ถูกต้องครับ คือน้ำ มีความขุ่น มีทราย มีโคลนเข้ามา ทำให้การปฏิบัติงานค่อนข้างยาก" ทางคุณภูดิสบอกมา เป็นไปตามคามคาดหมายมั้ย? ดำรง : "นี่เป็นโคลนขุ่นคลั่กไม่ใช่น้ำจากตาน้ำหรอก สีน้ำบ่งชัดว่าเป็นน้ำจากข้างนอกเข้ามา คนที่รู้ดีสุดคือหน่วยทหารซีล ที่เขาบอกว่าเป็นขี้โคลน ขี้เลน ขุ่นคลั่กในน้ำ ในถ้ำไม่มีกิ่งไม้ รากไม้ มีแต่ก้อนหิน ดินโคลนคือของเก่าที่ตกตะกอนกันอยู่" สุดท้ายปัญหานี้ ถ้าหาจุดรั่วที่สามารถสกัดน้ำได้น่าจะจบ? ดำรง : "เราไม่ต้องการให้น้ำเข้าไปเติม ถ้าไม่มีก็แล้วแต่ แต่ถ้ามีก็โชคดี จะได้อุดตรงนี้ไว้ จะได้สูบน้ำทัน ถ้าฝนตกก็จะเข้ามาอีก ไม่จบไม่สิ้น"