กรมประมง ร่วมกับภาคีเครือข่ายด้านการประมงจับมือช่วยกัน “กำจัดขยะในทะเล”

ข่าวทั่วไป Tuesday July 10, 2018 13:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--กรมประมง เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2561 นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างผู้แทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนภาคประชาสังคม ที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทาน อาทิ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมควบคุมมลพิษ สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนและส่งเสริมผู้ประกอบการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Environmental Justice Foundation (EJF) และSWITCH–Asia SCP Facility ณ ห้องประชุมกุลาดำ กรมประมง เพื่อประชุมหารือแนวทางที่จะร่วมมือกัน "กำจัดขยะทะเล" นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า สถานการณ์ปัญหาขยะในทะเล เป็นปัญหาระดับประเทศที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือและให้ความสำคัญ เพราะผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเล อันจะส่งผลต่อการประกอบอาชีพการทำการประมง โดยในขณะนี้ได้มีชาวประมงบางกลุ่มดำเนินการนำขยะที่ติดกับเครื่องมือประมงขึ้นมากำจัดบนฝั่งอยู่แล้ว และที่ประชุมมีความคิดเห็นตรงกันที่จะร่วมมือกันผลักดันและสนับสนุนให้กิจกรรมดังกล่าวมีการดำเนินการเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยจะบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการรณรงค์ไม่ทิ้งขยะลงในทะเล และร่วมกันนำขยะที่ติดมากับเครื่องมือทำการประมงขึ้นมาจากทะเล และนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ในเบื้องต้นกรมประมง ร่วมกับภาคีทุกภาคส่วนขอเชิญชวนเรือประมง ผู้ประกอบการทุกท่านที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทาน สถาบันการศึกษา ตลอดจนภาคประชาสังคม ที่มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าร่วม "โครงการกำจัดขยะทะเล" เพื่อทำให้ท้องทะเลไทยสะอาด ปราศจากขยะก่อให้เกิดการรับรู้ร่วมกันของสังคมถึงความสำคัญของ"ทะเล" ที่มีต่อทรัพยากรที่มีชีวิตทุกชนิดที่อยู่ในทะเล โดยท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิชาการ กองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล กรมประมง โทร 02 561 2962 หรือ สมาคม ที่กล่าวข้างต้น "โครงการกำจัดขยะทะเล"เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการประมง และตระหนัก ถึงความจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันดำเนินการในทุกวิถีทางที่จะช่วยให้ "ทะเลสะอาด"อันจะทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำมีความยั่งยืนนายอดิศรกล่าวในตอนท้าย