ข่าวอินโฟเควสท์
08:14 OISHI ปันผลอัตรา 1.90 บ./หุ้น XD 13 ธ.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 20 พ.ย. 2561 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด…
08:07 คมนาคม ยืนยันเดินหน้าโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม ช่วงหัวลำโพง-มหาชัย   รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่าตามที่ปรากฎเป็นข่าวว่า การรถไฟ…
08:06 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดร่วง 296.31 จุด หลังดาวโจนส์ดิ่งหนัก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดร่วงลงในวันี้ หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐดิ่งลงอ…
08:01 PPPM ตั้ง 2 บริษัทย่อยใหม่ในตปท. รองรับลงทุนธุรกิจพลังงานลม   บมจ.พีพี ไพร์ม (PPPM) แจ้งว่าบริษัทได้ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่…
08:00 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 20 พ.ย…

ฟิทช์คงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ 'BBB+(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 15:30:31 น.
กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) หรือ FSS ที่ 'BBB+(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F2(tha)'

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตภายในประเทศของ FSS สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของเครือข่ายธุรกิจหลักทรัพย์ของบริษัทที่อยู่ในระดับปานกลาง ฐานธุรกิจที่ยังกระจายตัวค่อนข้างจำกัดและยังคงพึ่งพารายได้จากธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์เป็นหลัก อันดับเครดิตของบริษัทยังได้รับการสนับสนุนจากฐานะด้านเงินทุนและสภาพคล่องของบริษัทที่ดีซึ่งน่าจะทำให้บริษัทสามารถรองรับความเสี่ยงจากการดำเนินงานได้ในระดับหนึ่ง

ฟิทช์คาดว่าความสามารถในการทำกำไรของ FSS จะยังคงอยู่ในระดับเดียวกันกับระดับเฉลี่ยของอุตสาหกรรมในระยะปานกลาง โดยบริษัทสามารถรักษาอัตราค่าธรรมเนียมนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ได้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับตลาดอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะมีการแข่งขันในด้านค่าธรรมเนียมอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตามปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ที่ผันผวนอาจเพิ่มแรงกดดันต่ออัตรากำไรของบริษัทได้เนื่องจากบริษัทมีโครงสร้างต้นทุนที่อยู่ในระดับสูง อัตรากำไร (Margin) ที่ไม่มาก และค่าใช้จ่ายลงทุน (Capital expenditure) ที่เพิ่มขึ้นของบริษัท

FSS สามารถรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่มลูกค้ารายย่อยซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง บริษัทมีสัดส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ประมาณ 68% ของรายได้รวมซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยสัดส่วนรายได้ของอุตสาหกรรมที่ 55% ทั้งนี้บริษัทมีกลยุทธ์ทางธุรกิจที่จะเพิ่มฐานรายได้ให้มีการกระจายตัวและมีเสถียรภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามฟิทช์มองว่ายังคงมีความเสี่ยงในด้านการปฏิบัติตามแผนงานที่บริษัทได้วางไว้ (Execution risks)

ฐานะด้านเงินทุนของบริษัทยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและใกล้เคียงกับบริษัทหลักทรัพย์อื่นในอุตสาหกรรม โดยอัตราส่วนสินทรัพย์ต่อส่วนของผู้ถือหุ้นที่ 2.3 เท่า ณ สิ้นปี 2560 ดีกว่าอัตราค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ 3.9 เท่า และในระยะปานกลาง (Medium term) ฟิทช์เชื่อว่าระดับเงินทุนของบริษัทที่มีในปัจจุบันน่าจะยังสามารถรองรับความเสี่ยงทางธุรกิจได้ในระดับหนึ่ง

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

ฟิทช์อาจพิจารณาปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศของ FSS ถ้าบริษัทมีความสามารถในการทำกำไรลดลงอย่างมีนัยสำคัญและต่อเนื่อง หรือมีโครงสร้างความเสี่ยงและมีอัตราการเติบโตของสินทรัพย์เสี่ยงที่สูงกว่าบริษัทอื่นในอุตสาหกรรมเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง

ฟิทช์อาจพิจารณาปรับเพิ่มอันดับเครดิตของ FSS ถ้าบริษัทมีอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญที่ปรับดีขึ้นต่อเนื่องตลอดวัฏจักรอุตสาหกรรมพร้อมกับการที่บริษัทยังคงสามารถรักษาโครงสร้างความเสี่ยงและเครือข่ายทางธุรกิจให้มีเสถียรภาพอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง