ข่าวอินโฟเควสท์
22:31 ราคาทองฟื้นตัว หลังดิ่งแตะนิวโลว์ 19 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว   ราคาทองฟื้นตัวขึ้นหลังจากดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้…
22:11 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัววันนี้ หลังร่วงติดต่อกัน 7 สัปดาห์   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 7 สัปดาห์ โดยไ…
21:50 ตุรกีประณามเหตุกราดยิงสถานทูตสหรัฐ ชี้เป็นการสร้างสถานการณ์วุ่นวาย   นายอิบราฮิม คาลิน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า เหตุการณ์กราดยิงบร…
21:31 จีนประกาศลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล มีผลพรุ่งนี้   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิ…
21:14 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด ขานรับดีลซื้อขายกิจการ,นักลงทุนคลายกังวลสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ ขานรับการทำข้อตกลงซื้…

“SIAM” ลั่นโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 18 MW พร้อม COD พ.ย.นี้ หนุนรายได้-กำไรปี 62 โตก้าวกระโดด

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561 10:50:41 น.
กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--

SIAM เร่งก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่นขนาด 18 เมกะวัตต์ ล่าสุดคืบหน้ากว่า 90% คาดแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค. พร้อมขายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ด้านผู้บริหาร "สุรพล คุณานันทกุล" มั่นใจช่วยผลักดันรายได้-กำไรในปี 62 เติบโตอย่างก้าวกระโดด

นายสุรพล คุณานันทกุล ผู้อำนวยการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (SIAM) เปิดเผยว่า โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Miyagi Solar Project เมืองมิยากิ ประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิตติดตั้ง 18 เมกะวัตต์ การก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 90% โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการทดสอบระบบจ่ายไฟฟ้าเป็นระยะเวลา 2 เดือน จากนั้นจึงจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ บริษัท Tohoku Electric Power ระยะเวลา 20 ปี นับจากวันที่เริ่มจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ในอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed-in-Tariff (Fit)36 เยนต่อหน่วย

ขณะที่เงินทุนสำหรับการพัฒนาโครงการ Miyagi Solar Project บริษัทฯได้ใช้เงินกู้จากสถาบันการเงินที่ญี่ปุ่น ราว 85% ของมูลค่าโครงการ ร่วมกับเงินกู้และเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯอีกประมาณ 15%

ผู้อำนวยการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวอีกว่า การขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นของ SIAM ในครั้งนี้ เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ประจำ (Recurring Income) และกระจายความเสี่ยงการดำเนินธุรกิจ ซึ่งบริษัทฯยังคงมองหาลู่ทางการลงทุนใหม่ๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจและสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนให้กับบริษัท และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น โดยมั่นใจว่าจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานของบริษัทฯในปี 2562 เติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากมีการรับรู้กำไรจากการลงทุนโรงไฟฟ้าเต็มปี

อนึ่ง SIAM ได้เริ่มเข้าสู่ธุรกิจพลังงานทดแทนตั้งแต่ช่วงต้นปี 2559 ที่ผ่านมา หลังจากคณะกรรมการได้มีมติอนุมัติให้ บริษัท สยามอินเตอร์เนชั่นแนลเอนเนอร์จี จำกัด (บริษัทย่อยของSIAM) เข้าซื้อหุ้นสามัญ 100% ของทุนจดทะเบียนของบริษัท บางพระกรีนเอนเนอร์จี จำกัด (BGE) ซึ่ง BGE เป็นบริษัท Holding Company และมีเงินลงทุน 1 บริษัท คือบริษัท Rich Solar Energy Godo Kaisha (RSE) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 1 โครงการ ได้แก่ โครงการ Miyagi Solar Project ขนาดกำลังติดตั้ง 18เมกะวัตต์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง