ข่าวอินโฟเควสท์
21:50 ราคาหุ้น GE พุ่ง 6% นักวิเคราะห์เชียร์ซื้อ ขณะเพิ่มอันดับความน่าลงทุน   ราคาหุ้นของบริษัทเจเนอรัล อิเลคทริค (GE) พุ่งขึ้นในวันนี้ หลังจากที่นัก…
21:25 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสินเชื่อจำนองลดลงสัปดาห์ที่แล้ว แม้ดอกเบี้ยเงินกู้ปรับตัวลง   สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ย…
20:53 ดอลลาร์อ่อนค่าในช่วงล่างของกรอบ 112 เยน เก็งเฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ยปีหน้า   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในช่วงล่างของกรอบ 112 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุ…
20:27 ภาคธุรกิจอังกฤษอัดนักการเมืองมีแต่ทะเลาะกัน ขณะเหลือเวลาเพียง 100 วันก่อน Brexit   ภาคธุรกิจของอังกฤษได้วิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองที่มีแต่สร้างค…

“SIAM” ลั่นโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 18 MW พร้อม COD พ.ย.นี้ หนุนรายได้-กำไรปี 62 โตก้าวกระโดด

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561 10:50:41 น.
กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--

SIAM เร่งก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่นขนาด 18 เมกะวัตต์ ล่าสุดคืบหน้ากว่า 90% คาดแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค. พร้อมขายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ด้านผู้บริหาร "สุรพล คุณานันทกุล" มั่นใจช่วยผลักดันรายได้-กำไรในปี 62 เติบโตอย่างก้าวกระโดด

นายสุรพล คุณานันทกุล ผู้อำนวยการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (SIAM) เปิดเผยว่า โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Miyagi Solar Project เมืองมิยากิ ประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิตติดตั้ง 18 เมกะวัตต์ การก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 90% โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการทดสอบระบบจ่ายไฟฟ้าเป็นระยะเวลา 2 เดือน จากนั้นจึงจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ บริษัท Tohoku Electric Power ระยะเวลา 20 ปี นับจากวันที่เริ่มจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ในอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed-in-Tariff (Fit)36 เยนต่อหน่วย

ขณะที่เงินทุนสำหรับการพัฒนาโครงการ Miyagi Solar Project บริษัทฯได้ใช้เงินกู้จากสถาบันการเงินที่ญี่ปุ่น ราว 85% ของมูลค่าโครงการ ร่วมกับเงินกู้และเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯอีกประมาณ 15%

ผู้อำนวยการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวอีกว่า การขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นของ SIAM ในครั้งนี้ เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ประจำ (Recurring Income) และกระจายความเสี่ยงการดำเนินธุรกิจ ซึ่งบริษัทฯยังคงมองหาลู่ทางการลงทุนใหม่ๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจและสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนให้กับบริษัท และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น โดยมั่นใจว่าจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานของบริษัทฯในปี 2562 เติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากมีการรับรู้กำไรจากการลงทุนโรงไฟฟ้าเต็มปี

อนึ่ง SIAM ได้เริ่มเข้าสู่ธุรกิจพลังงานทดแทนตั้งแต่ช่วงต้นปี 2559 ที่ผ่านมา หลังจากคณะกรรมการได้มีมติอนุมัติให้ บริษัท สยามอินเตอร์เนชั่นแนลเอนเนอร์จี จำกัด (บริษัทย่อยของSIAM) เข้าซื้อหุ้นสามัญ 100% ของทุนจดทะเบียนของบริษัท บางพระกรีนเอนเนอร์จี จำกัด (BGE) ซึ่ง BGE เป็นบริษัท Holding Company และมีเงินลงทุน 1 บริษัท คือบริษัท Rich Solar Energy Godo Kaisha (RSE) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 1 โครงการ ได้แก่ โครงการ Miyagi Solar Project ขนาดกำลังติดตั้ง 18เมกะวัตต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง