ภาพข่าวรมว.ดิจิทัลฯ เป็นประธานเปิดงาน “Digital Thailand Big Bang Regional 2018” ที่ จ.เชียงใหม่

ข่าวเทคโนโลยี Monday July 23, 2018 15:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานเปิดงาน "Digital Thailand Big Bang Regional 2018" ครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิด "Digital Transformation Thailand : โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน" ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เป็นเจ้าภาพหลักจัดขึ้น และมีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ได้แก่ กรมอุตุนิยมวิทยา และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) รวมถึงพันธมิตรร่วมจัดนิทรรศการในงานฯ สำหรับเชียงใหม่ถือเป็นศูนย์กลางของภาคเหนือทั้งด้านเศรษฐกิจ การศึกษา การแพทย์ และปัจจุบันนอกจากเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการพัฒนาทางด้านสังคม อันนำไปสู่การพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืนแล้ว ยังเป็นเมืองศูนย์กลางการลงทุนด้านเทคโนโลยีชั้นสูง ซึ่งรัฐบาลต้องการสร้างจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็น "ซุปเปอร์คลัสเตอร์" ด้านการพัฒนาดิจิทัล เพื่อการท่องเที่ยว การรักษาความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม สุขภาพและการศึกษา ด้วยเหตุนี้ depa จึงได้เข้ามาขับเคลื่อนโครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมุ่งเน้นส่งเสริมเกษตรกรรม การท่องเที่ยว และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการเมือง ให้ผู้ใช้ได้เรียนรู้และต่อยอดไปสู่การใช้งานจริง ทั้งนี้ ภายในงานฯ ได้จำลองเมืองอัจฉริยะ Chiangmai Smart City – Smart Agriculture เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้เรียนรู้การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาเมือง รวมทั้งได้นำโมเดล 3 มิติของเมืองเชียงใหม่ และมีโซนให้ทุกคนได้ท่องเที่ยวชมภูมิทัศน์ของเชียงใหม่ผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง โดยโมเดลนี้จะนำไปใช้อ้างอิงในการวางผังเมืองในอนาคต รวมถึงวิเคราะห์และจำลองโซลูชั่นต่างๆ อีกมากมาย เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา แอร์พอร์ต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่