ปภ. เตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาอัคคีภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2551

ข่าวทั่วไป Monday December 17, 2007 17:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ปภ.
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมการป้องกันอัคคีภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2551 โดยแจ้งให้จังหวัดและกรุงเทพมหานคร กำชับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ควบคุมการผลิต จำหน่ายและครอบครองพลุและดอกไม้เพลิง อย่างเข้มงวดและจริงจัง ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ถึงภัยอันตรายจากพลุ ปะทัด หรือดอกไม้เพลิง แก่ประชาชนและผู้ประกอบการ พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัยประจำบริเวณสถานที่จัดงานเฉลิมฉลอง เพื่อประสานและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีที่เกิดเหตุ
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ สถานที่ต่างๆ มักจัดงานเฉลิมฉลอง โดยเฉพาะในช่วงนับเวลาเข้าสู่ศักราชใหม่ มักมีการจุดพลุ จุดประทัด และดอกไม้เพลิง จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย ดังนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้เตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเกิดอัคคีภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2551 โดยได้แจ้งให้จังหวัดและกรุงเทพมหานคร กำชับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ตรวจสอบ ควบคุมดูแลการลักลอบผลิต จำหน่ายและมีไว้ในครอบครองพลุ และดอกไม้เพลิง อย่างเข้มงวดและจริงจัง ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงภัยอันตรายจากพลุ ปะทัด หรือดอกไม้เพลิง บทลงโทษผู้ฝ่าฝืนกฎหมายแก่ประชาชน และผู้ประกอบการ อีกทั้งได้กำชับให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่จัดงานเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลปีใหม่ กำหนดมาตรการป้องกันอันตรายจากการจุดพลุ ปะทัด หรือดอกไม้เพลิง อีกทั้งประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดชุดเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) เฝ้าระวังสถานที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย และอุบัติภัยอื่นๆ ดูแลรักษาความปลอดภัย พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัยประจำบริเวณสถานที่จัดงานที่มีประชาชนหนาแน่น เพื่อประสานและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ ยังได้ประสานให้จังหวัด และกรุงเทพมหานคร กำชับเจ้าพนักงานให้ออกตรวจสอบอาคารในพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมทั้งตรวจสอบระบบความปลอดภัยด้านอัคคีภัย หากพบอาคารใดมีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย มีวัสดุที่อาจก่อให้เกิดอัคคีภัยหรือเจ้าของอาคารไม่ปฏิบัติตามระเบียบให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อีกทั้งเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร อุปกรณ์ยานพาหนะ และเครื่องมือเครื่องใช้ในการป้องกันและระงับอัคคีภัยให้พร้อมใช้งาน รวมทั้งสำรวจตรวจสอบเครื่องดับเพลิง ที่ติดตั้งในบริเวณชุมชน ตรอก ซอย ตลาดสด และย่านการค้าต่างๆ ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย ให้เพียงพอและอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ตั้งแต่กระบวนการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมและระงับอัคคีภัย โดยเน้นการสร้างความเข้าใจ และสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบในการป้องกันและระงับอัคคีภัยในชุมชน โดยจัดให้มีการฝึกซ้อมแผนป้องกันและระงับอัคคีภัยในพื้นที่เสี่ยงภัยระดับสูง หรือสถานที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยตามความเหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ สุดท้ายนี้ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยในช่วงสภาพอากาศแห้ง และอันตรายจากการเล่นพลุ ดอกไม้เพลิงในช่วงเทศกาลปีใหม่ หากพบเห็นเหตุการณ์การเกิดอัคคีภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนสาธารณภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานและให้ความช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป