รมว.ดิจิทัลฯ เป็นประธานเปิดการประชุมโครงการ “พัฒนาชุดข้อมูลเพื่อติดตามและวัดผลการดำเนินการระดมทุนเพื่อการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ”

ข่าวเทคโนโลยี Monday August 6, 2018 16:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการ "พัฒนาชุดข้อมูลเพื่อติดตามและวัดผลการดำเนินการระดมทุนเพื่อการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ" โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ (สสช.) ร่วมกับมูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) จัดขึ้น เพื่อสร้างความรับรู้ของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องของการระดมทุนเพื่อการพัฒนา (Financing for Development : FfD) และแผนปฏิบัติการแอดดิส อาบาบา (Addis Ababa Action Agenda : AAAA) ซึ่งทุนที่จะมีการร่วมมือกันจัดหา หมายถึงเงินทุนที่ได้จากการช่วยเหลือเพื่อพัฒนาอย่างเป็นทางการ และงบประมาณหรือทุนที่ได้รับจากภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงความรู้และเทคโนโลยีที่จะมีการแลกเปลี่ยนหรือถ่ายทอดระหว่างประเทศ ภายใต้กลไกการปฏิบัติงานที่สำคัญ ได้แก่ นโยบายของภาครัฐด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมที่ช่วยสนับสนุนและส่งเสริมสภาพแวดล้อมการไหลเวียนของทุนทั้งในและระหว่างประเทศ รวมถึงการดำเนินงานอย่างมีธรรมาภิบาล เพื่อให้มีทุนที่เพียงพอต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในทุกด้าน ทั้งนี้ โครงการฯ ดังกล่าว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของประเทศในการกำหนดแนวทางการติดตามและการวัดผลการดำเนินการระดมทุนเพื่อการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพในบริบทของประเทศไทย โดยยึดหลักการมีส่วนร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และวิเคราะห์สถานการณ์การระดมทุน เพื่อใช้เป็น Baseline ในการติดตามและวัดผลการดำเนินการระดมทุนเพื่อการพัฒนาในอีก 15 ปีข้างหน้า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2561 ณ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซนเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ