อิ๋งอิ๋งชวนดูรายการ “คนไทยใต้ร่มราชัน” ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2561

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 16:47:59 น.
กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--สิทธิณี ครีเอชั่น

รายการ "คนไทยใต้ร่มราชัน" ที่จะออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคมนี้ อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี กิตติสิทโธ พิธีกรคนเก่ง จะพาคุณผู้ชมไปพบกับช่วงตามรอยบาทพระศาสดา ตอน วัดพระเชตวัน "วัดพระเชตวันวรมหาวิหาร"หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า "วัดเชตวัน" ในสมัยพุทธกาลวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดโดยสูงถึง 7 ชั้น และมีความสำคัญที่สุดเนื่องจากพระพุทธเจ้าได้เสด็จมาประทับจำพรรษาอยู่ถึง 19 พรรษาทำให้มีเรื่องราวสำคัญๆต่างเกิดขึ้นที่วัด วัดแห่งนี้นับว่าเป็นวัดที่มีราคาที่ดินแพงมาก เพราะท่านอนาถบิณฑิกะเศรษฐีต้องชื้อที่ดินแห่งนี้จากเจ้าเชตโดยการเอาเหรียญทองคำมาปูจนเต็มพื้นที่ แม้ว่ามีข้อกำหนดขนาดนั้นแต่ท่านอนาถบิณฑิกะเศรษฐีก็ยอมซื้อเพราะด้วยศรัทธาเปี่ยมล้นที่ตนมีต่อพระพุทธเจ้า

ช่วงพระธรรมฑูต วัดสุเมธาราม ประเทศโปรตุเกส การกำเนิดของวัดป่านานาชาติในดินนแดนยุโรปอย่างโปรตุเกสนั้นกำเนิดขึ้นจากหลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพงที่ให้โอกาสคนต่างชาติมาฝึกอบรมตนเพื่อเข้าสู่พระวินัยในพระพุทธศาสนา โดยกำหนดให้เป็นผ้าขาวอยู่วัดอย่างน้อย ๓-๔ เดือนและบวชเป็นเณรก่อน ๑ ปีก่อนที่จะบวชเป็นพระในพระพุทธศาสนาจากการอบรมนี้ทำให้ชาวยุโรปจำนวนมากซาบซึ้งในพระธรรมวินัยและการปฏิบัติจนเกิดการสร้างสำนักสงฆ์ในประเทศต่างๆ เช่น ในประเทศอังกฤษ เยอรมัน อิตาลี โปรตุเกส สวิสเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา แคนาดา เป็นต้น

ช่วงคนไทยห่วงใยกัน หลวงพ่อพบโชค ติสสวังโส เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงรายนอกจากหลวงพ่อจะเป็นพระนักพัฒนาแล้ว          ท่านยังอุทิศตนให้กับงานสาธารณะกุศลรวมถึงกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างมากมายและต่อเนื่องจึงทำให้ท่านเป็นพระที่มีบารมีและเป็นที่เคารพรักของลูกศิษย์เป็นอย่างยิ่งทว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือมหัศจรรย์มหาเจดีย์ 9 ชั้น"พบโชคธรรมเจดีย์"ซึ่งเป็นเจดีย์รูปร่างแปลกตาที่ไม่เหมือนที่อื่นๆด้วยลักษณะทรงแหลม 9 ชั้น เบื้องบนของพบโชคธรรมเจดีย์เป้นหลังคาสีแดง มีรูปมังกรบนหลังคาและบันไดทางขึ้นมีมังกรคู่ตั้งเด่นตระหง่านตรงบันไดทางขึ้นบริเวณรอบเจดีย์มีพระธาตุจำลองประจำปีนักษัตรให้สักการะ

บูชา นอกจากนี้ยังเป็นเจดีย์ที่ชวนให้ท่องเที่ยวและทำบุญสักครั้งหากได้เดินทางมายังเชียงราย

ช่วงคนไทยชวนเที่ยว ที่โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหมตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ศูนย์กลางของแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ยอดนิยมต่างๆ เช่น ตลาดไนท์บาซาร์ สถานที่ชมทัศนียภาพอันสวยงามต่างๆของภาคเหนือ และศูนย์ศิลปะหัตถกรรม เป็นต้น โรงแรมดุสิต เชียงใหม่คือสถานที่ที่รวมบริการอันอบอุ่นและทรงคุณค่าแบบไทย ห้องพักและห้องสวีททุกห้องได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ทันสมัย และมีเสน่ห์แบบไทยประยุกต์ พร้อมสรรพด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัย ร้านอาหารและบาร์ริมสระน้ำพร้อมระเบียงที่มีสวนสวยภายในโรงแรม ยังให้ท่านได้ใช้ช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ พิเศาสุดกับห้องอาหารจัสมินที่เพิ่งได้รับการตกแต่งใหม่นี้ มีบริการอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งหลากหลายเมนูให้ท่านเลือก อีกทั้งอาหารไทย อาหารภาคเหนือ และอาหารยุโรปอีกมากมายที่ท่านสามารถสั่งได้ตามเมนูประจำวันของเรา

ติดตามชมรายการคนไทยใต้ร่มราชัน ทุกวันศุกร์ เวลา 15.30 น. ทางช่อง ททบ.5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง