ข่าวเทคโนโลยี Tuesday August 14, 2018 10:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--ไอเดียเวิร์คส์คอมมิวนิเคชั่นส์ กระทรวงดิจิทัลฯ ผสานความร่วมมือ สมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศฯ จัดงานสัมมนาครั้งใหญ่ ผนึกกำลังดิจิทัลไทย ก้าวไกลระดับโลกTFIT Forum 2018 แนวคิด "Embracing Digitalization to Empower Thailand's Future" 15 สิงหาคมนี้ ณ ห้อง Convention Centre A1 ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับ สมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย (TFIT) จัดงานสัมมนาครั้งใหญ่แห่งปี TFIT Forum 2018 ภายใต้แนวคิด "Embracing Digitalization to Empower Thailand's Future" ผนึกกำลังดิจิทัลไทยก้าวไกลระดับโลก เพื่อขับเคลื่อนไทยสู่การเป็นประเทศนวัตกรรมดิจิทัลอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระดมวิทยากรชั้นนำระดับชาติและต่างชาติร่วมเปิดมุมมอง ถ่ายทอดความคิดเห็นและประสบการณ์ที่จะนำไปสู่การสร้างประเทศนวัตกรรมดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จผ่านความร่วมมือภาครัฐและเอกชน ซึ่งไฮไลท์ของงานคือการสัมมนาหัวข้อ "ทิศทางและการขับเคลื่อนดิจิทัลไทยในแง่มุมของภาครัฐและภาคเอกชน" เตรียมพบกับ TFIT Forum ได้ในวันพุธที่ 15 สิงหาคม 2561 เวลา 9.30-16.30 น. ณ ห้อง Convention Centre A1 ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า "งาน TFIT Forum 2018 เกิดจากการผนึกกำลังของภาครัฐและภาคเอกชน ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นประเทศนวัตกรรมดิจิทัลอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยถ่ายทอดองค์ความรู้ผ่านวิทยากรชั้นนำด้านดิจิทัลทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งสอดคล้องต่อการจัดตั้ง "สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย" เพื่อเป็นองค์กรหลักของภาคเอกชนในการร่วมมือกับภาครัฐขับเคลื่อนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การสร้างสังคมคุณภาพที่ทั่วถึงเท่าเทียมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล สร้างความเชื่อมั่นด้านดิจิทัลให้กับสังคม พร้อมพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้สามารถแข่งขันในโลกสมัยใหม่ผลักดันประเทศไทยสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนและเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก" นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารแห่งประเทศไทย (TFIT) กล่าวว่า "สมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย ที่มีสมาชิกจำนวน 22 สมาคม ประกอบด้วยนิติบุคคล และบุคคลกว่า 4,000 ราย ครอบคลุมอุตสาหกรรมดิจิทัลทุกด้าน ได้ร่วมมือกับภาครัฐในการจัดงาน TFIT Forum 2018 เพื่อขับเคลื่อนประเทศสู่การเป็นประเทศนวัตกรรมดิจิทัล พร้อมให้ความรู้ในทิศทางนวัตกรรมดิจิทัล และการประเมินความพร้อมด้านดิจิทัลของผู้ประกอบการ ตลอดจนแนวทางในการนำมาประยุกต์ใช้และพลิกโฉมธุรกิจไปสู่การ Digitize ประเทศไทยให้เป็นประเทศนวัตกรรมดิจิทัลอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผ่านการถ่ายทอดองค์ความรู้จากวิทยากรชั้นนำ ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และพันธกิจของสมาคมฯ ในการเป็นองค์กรกลางจากภาคเอกชน ที่ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานเอกชนอื่นๆ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลในทุกๆ ด้าน" โดยไฮไลท์ของงานในช่วงเช้า คือ การปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "Building a 'Digital' Nation by public-private collaborations" การสร้างประเทศนวัตกรรมดิจิทัลผ่านความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน โดย Mr.Thomas Klotz, Senior Partner and Managing Partner South East Asia จาก Roland Berger บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำด้านดิจิทัล สำหรับไฮไลท์ในช่วงบ่ายคือ กรณีศึกษาประเทศอิสราเอลซึ่งสามารถสร้างประเทศให้เป็นวัตกรรมได้อย่างน่าทึ่ง พร้อมเรียนรู้ Big data Technology และตรวจเช็คความพร้อมด้านดิจิทัล หรือ Business Health Check กับ Digital Readiness นอกจากนี้เอาใจวัย teen กับช่วงศัพท์ดิจิทัลง่ายนิดเดียว By เฟื่องลดา" ทั้งนี้ องค์กรสมาชิก ทั้ง 22 สมาคมของ TFIT ประกอบด้วย สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT) สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) สมาคมอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไทย (ATCM) สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) สมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (CAT) สมาคมการค้าผู้ประกอบการเคเบิ้ลทีวี (COA) สมาคม ซีไอโอ 16 (CIO16) สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ (CIPAT) สมาคมดิจิทอลคอนเทนท์ไทย (DCAT) สมาคมอีเลิร์นนิงแห่งประเทศไทย (ELAT) สมาคมเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (INA) สมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส (OSEDA) สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคมการค้าธุรกิจศูนย์บริการทางโทรศัพท์ไทย (TCCTA)สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (TCT) สมาพันธ์สมาคมดิจิตอลคอนเทนต์บันเทิงไทย (TDEC) สมาคมสมองกลฝังตัวไทย (TESA) สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (THECA) สมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย (TISPA) สมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย (TISPA) สมาคมส่งเสริมการส่งออกอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (TSEP)