ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของอิออน ธนสินทรัพย์ที่ 'A-(tha)’ แนวโน้มมีเสถียรภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday August 17, 2018 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) (AEONTS) ที่ 'A-(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ สำหรับรายละเอียดของอันดับเครดิตทั้งหมดแสดงไว้ในส่วนท้าย ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต อันดับเครดิตภายในประเทศของ AEONTS พิจารณาจากความแข็งแกร่งทางการเงินของตัวบริษัทเอง AEONTS เป็นหนึ่งในบริษัทที่ประกอบธุรกิจสินเชื่ออุปโภคบริโภค (consumer finance) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีเครือข่ายธุรกิจ (franchise) ในธุรกิจสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค (บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล) ที่เป็นที่ยอมรับ บริษัทมีผลการดำเนินงานที่ดีต่อเนื่อง นอกจากนี้อันดับเครดิตยังสะท้อนถึงแรงกดดันจากการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมสินเชื่ออุปโภคบริโภคซึ่งรวมถึงการแข่งขันจากธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ด้วย เนื่องจาก AEONTS เป็นสถาบันการเงินที่ไม่สามารถระดมเงินฝากได้จึงต้องพึ่งพาการระดมทุนผ่านตลาดทุนและเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน (wholesale funding) แต่อย่างไรก็ตามโครงสร้างการระดมทุนของบริษัทถือว่าค่อนข้างกระจายตัวเมื่อเทียบกับสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (non-bank financial institutions) อื่น ระดับหนี้สินภาคครัวเรือนในประเทศไทยยังคงอยู่ในระดับสูง (78% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2561) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท) ได้ใช้มาตรการควบคุมความเสี่ยงเชิงระบบ (macro-prudential measures) สำหรับการดำเนินธุรกิจสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลในเดือนกันยายน 2560 เนื่องจากมีความกังวลต่อแนวโน้มคุณภาพสินทรัพย์ในอนาคต อย่างไรก็ตามฟิทช์มองว่าสภาพแวดล้อมในการดำเนินงานของประเทศไทยที่ได้เริ่มทรงตัวในช่วง 1-2 ไตรมาสที่ผ่านมา รวมถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป อีกทั้งอัตราว่างงานยังคงต่ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่ออุปโภคบริโภคเช่น AEONTS AEONTS มีฐานะเงินทุนที่แข็งแกร่งมากขึ้นและมีสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญที่สูงกว่าหนี้เสีย ฟิทช์มองว่าปัจจัยดังกล่าวน่าจะทำให้บริษัทสามารถรับมือกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหากสภาวะทางเศรษฐกิจปรับตัวแย่ลงมากกว่าคาดการณ์ อย่างไรก็ตามฐานะเงินทุนของ AEONTS อาจได้รับผลกระทบเมื่อบริษัทเริ่มใช้มาตรฐานบัญชี IFRS 9 แต่ผลการดำเนินงานและกำไรสะสมของบริษัทยังคงมีแนวโน้มที่ดีและฟิทช์คาดการณ์ว่าฐานะเงินทุนจะยังเหมาะสมที่จะรับมือกับความเสี่ยงในระยะปานกลาง ปัจจัยที่อาจส่งผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต อันดับเครดิตภายในประเทศของ AEONTS อาจได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตถ้าบริษัทมีเครือข่ายธุรกิจและมีฐานะเงินทุนที่แข็งแกร่งขึ้นต่อเนื่องและสามารถรักษาระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ (risk appetite) ไม่ให้เพิ่มขึ้นมากนัก ในขณะเดียวกันอันดับเครดิตอาจถูกปรับลดอันดับหากผลการดำเนินงานของ AEONTS บริษัทปรับตัวอ่อนแอลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในด้านคุณภาพสินทรัพย์และระดับหนี้สิน รายละเอียดของอันดับเครดิตมีดังต่อไปนี้: - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวคงอันดับที่ 'A-(tha)'; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นคงอันดับที่ 'F2(tha)' - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันคงอันดับที่ 'A-(tha)'