มข.หนุนสร้าง Green & Smart Campus จับมือ 7-Eleven กำหนดมาตรการจูงใจคนมหาวิทยาลัยลดใช้ถุงพลาสติก ตั้งเป้าตลอดโครงการลดขยะได้ไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นใบ

ข่าวทั่วไป Monday August 27, 2018 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร. กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน และ กองจัดการสาธารณูปโภค พลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัด "โครงการลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อระยะที่ 2" KKU SAY NO PLASTIC BAG เพื่อรณรงค์การสร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์พลังงานให้กับบุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นโดยการลดใช้ถุงพลาสติกที่ให้บริการในร้านสะดวกซื้อ และเพื่อให้สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์: พัฒนาสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวGreen and Smart Campus: เป็นองค์กรที่มีการจัดการบริหารอย่างชาญฉลาดที่คำนึงถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยการลดจำนวนการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อเฉพาะในเขตพื้นที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และลดปริมาณขยะที่ก่อให้เกิดสภาวะก๊าซเรือนกระจก โดยเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2561 ได้มีกิจกรรมเปิดโครงการที่ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ในบริเวณศูนย์อาหารและบริการมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร. กิตติชัย กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยมีขยะพลาสติกถึงปีละ3.2ล้านตัน และยังเกิดเป็นปัญหามลภาวะในท้องทะเลจำนวนมากติดอันดับที่6ของโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นหากเราใส่ใจและร่วมมือกันอย่างจริงจัง ทั้งนี้ได้มีการประเมินการใช้ถุงพลาสติคที่มาจากร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ มข.รวมกันวันละจำนวน 3 แสน 4 หมื่นใบโดยยังไม่รวมกับร้านค้าทั่วไปซึ่งอาจมีถึง 4-5หมื่นใบ ดังนั้นเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรที่อาศัยในมหาวิทยาลัยแล้วจึงเป็นตัวเลขที่แสดงถึงการใช้ถุงพลาสติคที่ก่อให้เกิดขยะค่อนข้างมาก แม้การจัดการขยะของ มข.จะมีระบบที่ดีแต่ปริมาณของพลาสติคที่มากขึ้นเรื่อยๆยังเป็นปัญหา การที่จะช่วยกันลดปริมาณของถุงเหล่านี้ต้องเริ่มจากพฤติกรรมของตัวเราที่จะเลือกใช้สิ่งอื่นมาแทนและปฏิเสธการรับถุงพลาสติคจากผู้ประกอบการร้านค้า ซึ่งต้องขอบคุณ บริษัท ซี พี ออลล์ จำกัด(มหาชน)ที่ขานรับนโยบายและเป็นอีกแรงที่จะทำให้โครงการประสบผลสำเร็จ โดยโครงการนี้จะมีการดำเนินงานต่อเนื่องไปเพื่อให้เป็นโครงการต้นแบบที่ดีของสังคม ผศ.กฤตภัทร ถาปาลบุตร ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า โครงการลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์การสร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์พลังงานให้กับบุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นลดใช้ถุงพลาสติกที่ให้บริการในร้านสะดวกซื้อ เพื่อลดและบรรเทาปัญหาขยะพลาสติกและสิ่งแวดล้อมในมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ เพื่อรณรงค์กิจกรรมสร้างมาตรฐาน เป็นต้นแบบการเรียนรู้สร้างความเข้าใจ เป็นแบบอย่างให้กับนักศึกษาและครอบครัว สามารถขยายผลโครงการไปสู่ชุมชนโดยรอบ โดยมีกลุ่มเป้าหมาย 3 ส่วนคือ นักศึกษา บุคลากร และบุคคลภายนอกที่มาใช้บริการ โดยได้ร่วมกันกับบริษัท ซี พี ออลล์ จำกัด(มหาชน)กำหนดให้ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ในบริเวณมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้ง 7 แห่งได้มีการกำหนดวิธีการเพื่อจูงใจให้ผู้มาใช้บริการได้ลดการใช้ถุงพลาสติคอย่างพร้อมเพรียงโดยตั้งเป้าหมายไว้รวมสิ้นสุดโครงการ ไม่ต่ำกว่า 60,000 ใบ ทั้งนี้ผลของโครงการเราจะนำไปคำนวณคิดค่าปริมาณก๊าชเรือนกระจกใน มข.ที่เรากำลังทำบัญชีค่าเรือนกระจก สะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจของ มข.ในการดูแสสภาพแวดล้อมอย่างจริงจัง นาย ชมรม เจนชัย ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสปฏิบัติการ บริษัท ซี พี ออลล์ จำกัด(มหาชน) ได้กล่าวถึงนโยบายในความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทและความพร้อมต่อการร่วมมือให้กับโครงการลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อทั้ง 7 แห่ง โดยยืนยันว่าบริษัทให้ความสำคัญต่อการจัดการดูแลสภาพแวดล้อมและพร้อมจะรับฟังเสียงของผู้รับบริการและประชาชนเสมอ โดยจะทำงานร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอย่างดีเพื่อให้โครงการประสบความสำเร็จ สำหรับกิจกรรมโครงการลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อ ในพิธีเปิดครั้งนี้ยังได้มีการแจกถุงผ้าบริเวณหน้างานให้กับผู้ที่มาใช้บริการร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ที่ศูนย์อาหารและบริการที่ไม่ขอรับถุงพลาสติค รวมทั้งการถ่ายภาพรณรงค์ร่วมกัน โดย โครงการลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรก ซึ่งโครงการจะดำเนินการจัดกิจกรรมต่อไปยังร้านอื่นๆอีก 6 แห่งภายในวันที่ 29 สิงหาคม2561 ซึ่งผู้ที่มาใช้บริการหากไม่ขอรับถุงพลาสติคจะได้คะแนนสะสมใน 7-card เพื่อสิทธิประโยชน์ ผู้ซื้อจะได้ส่วนลดราคาเครื่องดื่มจากการนำภาชนะมาเอง รวมทั้งหลอด ช้อน ซ่อม ที่ผู้มาซื้อสินค้าต้องเรียกขอจากทางร้านเพื่อไม่ให้เป็นขยะหากไม่มีความจำเป็นในการใช้ นอกจากนี้กล่องโฟม และ ขวดพลาสติคบางประเภทจะเริ่มไม่มีจำหน่ายภายในร้านอีกด้วย