เริมหายไม่ขาดแต่จัดการได้

ข่าวทั่วไป Tuesday October 2, 2018 12:48 —ThaiPR.net

เริมหายไม่ขาดแต่จัดการได้

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

เริมใครๆ ก็เป็นได้ จริงเหรอ?
เมื่อพูดถึงเริมคงมีใครหลายคนสงสัยว่า ยังมีคนเป็นโรคนี้อยู่อีกเหรอ ? เพราะดูจะเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงและไม่น่าจะมีใครเป็นแล้ว แต่หมอบอกเลยว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ทุกวันครับ!
ซึ่งคนส่วนใหญ่ประมาณ 80-90% เคยได้รับเชื้อไวรัสเริมเข้าสู่ร่างกายแล้วแต่อาจไม่ได้แสดงอาการของโรคในทันที นั่นก็เพราะขณะที่ได้รับเชื้อเป็นช่วงที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่นั่นเองครับ
เริมคือโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแบ่งตัว ทำให้ผิวหนังเกิดอาการบวมเป็นตุ่มน้ำและอักเสบ หลังจากนั้นเชื้อจะไปแอบอยู่ในปมประสาท เมื่อภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอก็จะกลับมาเป็นซ้ำอีก ซึ่งในเด็กเมื่อเป็นแล้วอาจจะเกิดอาการและเป็นบ่อยกว่าผู้ใหญ่ แต่เมื่อโตขึ้นภูมิต้านทานมีมากขึ้นอาการก็จะเกิดน้อยลงครับ
เริมจะมีอาการนำมาก่อนคือ เจ็บ ตึง คัน ในบริเวณนั้นๆ ภายใน 24 ชั่วโมงต่อมาก็มีตุ่มน้ำพองใส จากนั้นตุ่มก็จะแตกเป็นแผลตื้นๆ ตกสะเก็ดแล้วก็หายไป บริเวณที่พบอาการติดเชื้อเริมมากที่สุดคือ ริมฝีปาก รองลงมาคือบริเวณอวัยวะเพศ แต่จริงๆแล้วตุ่มเริมอาจจะไปขึ้นตามต้นขา ต้นแขน นิ้วมือ หรือตรงไหนของร่างกายก็ได้ ข้อสังเกตของเริมก็คือเวลาเป็นซ้ำจะขึ้นที่เดิมเสมอ เป็นๆ หายๆ อยู่อย่างนั้นครับ เพราะไม่มีวิธีการใดที่จะขับเจ้าเชื้อไวรัสนี้ออกไปจากร่างกายได้
โดยทั่วไปแล้วถ้าอาการไม่รุนแรง โรคเริมสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา แต่การไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการและรับยาต้านไวรัส แม้ไม่ได้ช่วยให้หายขาด แต่ความรุนแรงของโรค ความถี่ ระยะเวลาที่เป็นจะลดลง และการดูแลแผลเริมอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดโอกาสการแพร่กระจายไปยังผู้อื่น นอกจากนี้การดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคซ้ำได้ครับ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ