นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจร เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เยือนกรุงเทพฯ พบกันในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12

ข่าวบันเทิง Wednesday October 3, 2018 09:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจร เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เยือนกรุงเทพ ฯ พบกันในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 17 ถึง 19 ตุลาคม 2561 ณ ห้องโลตัส ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจร เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Chinese Publication Exhibition Tour in Southeast Asia) ครั้งนี้นับเป็นการสัญจรมายังกรุงเทพมหานครเป็นครั้งที่สอง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สมาคมผู้จัดจำหน่ายหนังสือและวารสารแห่งประเทศจีน (The Books and Periodicals Distribution Association of China) กรมการบริหารสื่อ สิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์และภาพยนตร์แห่งมณฑล ฝูเจี้ยน (Fujian Provincial Administration of Press, Publication, Radio, Film and Television) คณะกรรมการบริหารเขตทดลองการค้าเสรีเซี่ยเหมิน (ฝูเจี้ยน) สาธารณรัฐประชาชนจีน (Administration of Xiamen Area of China (Fujian) Pilot Free Trade Zone) และบริษัท เซี่ยเหมิน อินเตอร์เนชั่นแนล บุ๊ก จำกัด (Xiamen International Book Company Limited) โดยจะจัดขึ้นในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 17 ถึง 19 ตุลาคม 2561 ณ ห้องโลตัส ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายในงานจะจัดแสดงและจำหน่ายหนังสือภาษาจีนนับหมื่นปก ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งตำราเรียนภาษาจีน วัฒนธรรมธรรมจีนดั้งเดิม สิ่งพิมพ์สำหรับเด็ก ศิลปะ วรรณกรรม สังคมศึกษา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฯ ทั้งนี้คณะผู้จัดงานยังได้นำเอากิจกรรมทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย มานำเสนอให้นักอ่านชาวไทยที่สนใจได้เข้าชมฟรี อาทิ การแสดงละครหุ่นไม้ อันเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแห่งชาติจีนจากคณะนักแสดงระดับศิลปินแห่งชาติ การบรรยายเรื่องการดูแลสุขภาพด้วยแพทย์แผนจีนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระหว่างนิทรรศการ นอกจากนี้ยังได้จัดให้มีงานจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างสำนักพิมพ์ไทยและจีน เพื่อเจรจาซื้อ-ขายลิขสิทธิ์สิ่งพิมพ์ระหว่างกัน เปิดโอกาสให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมอีกด้วย งานครั้งนี้จึงถือเป็นการจัดนิทรรศการทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ให้กับผู้อ่านชาวไทยนั่นเอง