เปิดฉากสุดยิ่งใหญ่งานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจดิจิทัล CEBIT ASEAN Thailand ครั้งแรกของอาเซียน

ข่าวเทคโนโลยี Thursday October 18, 2018 15:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ ภายใต้ความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน โดย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, ดอชเช่อ เมสเซ่ เอจี ผู้นำด้านแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลก และ อิมแพ็ค ผนึกกำลังจัดงานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจดิจิทัลนานาชาติ หรือ ซีบิท อาเซียน ไทยแลนด์ (CEBIT ASEAN Thailand) ครั้งแรกของอาเซียน ดึงผู้ประกอบการไอที สารสนเทศ และดิจิทัลชั้นนำกว่า 200 แบรนด์ร่วมแสดงนวัตกรรม คาดมีผู้สนใจเจรจาธุรกิจจากทั่วโลกกว่า 8,000 ราย ระหว่างวันที่18-20 ตุลาคม 2561 ณ อาคาร 7-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า รัฐบาลสนับสนุนการพัฒนาประเทศไปสู่ยุคดิจิทัล ผ่านนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งทางกระทรวงฯ เป็นหน่วยงานหลักขับเคลื่อนประเทศสู่ยุคดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม มุ่งดำเนินการใน 5 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1.) การดำเนินการด้านโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ การขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ ภายใต้โครงการ "เน็ตประชารัฐ" 2.) การพัฒนาคนให้เข้าถึงและรู้เท่าทันการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล 3.) การพัฒนาการใช้ประโยชน์ผ่านโครงการสำคัญต่างๆ เช่น สมาร์ทซิตี้ ดิจิทัล พาร์ค และการก่อตั้งสถาบัน Internet of Things (IoT) ครอบคลุมทุกสิ่งด้วยอินเทอร์เน็ต 4.) ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ 5.) การเดินหน้าสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล เพื่อเตรียมความพร้อมรับการปฏิรูปเศรษฐกิจประเทศไปสู่เศรษฐกิจแบบดิจิทัลอย่างเต็มตัว กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, ดอชเช่อ เมสเซ่ เอจี ผู้นำด้านแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลก และ อิมแพ็ค จัดงานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจดิจิทัล หรือ ซีบิท อาเซียน ไทยแลนด์ (CEBIT ASEAN Thailand) ครั้งแรกของอาเซียน ระหว่างวันที่18-20 ตุลาคม 2561 ณ อาคาร 7-8 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งมีวัตถุประสงค์เป็นแหล่งรวมเทคโนโลยีดิจิทัลนานาชาติ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากทั้งภาครัฐ-อกชน อีกทั้งเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้และเจรจาธุรกิจ โดยดึงผู้ประกอบการไอที สารสนเทศ และดิจิทัลชั้นนำกว่า 200 แบรนด์ อาทิ Microsoft, Logitech, Abeam, Cyberrex, TCC Technology, Zoho, Infinite และ NTT Communication ร่วมแสดงนวัตกรรม อีกทั้งพาวิลเลียนแสดงเทคโนโล ไอที ดิจิตัล จากนานาชาติทั้งทวีปยุโรปและเอเชีย การสัมมนาวิชาการหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น ไทยแลนด์ 4.0 การพัฒนาที่ต้องระวังภัยไซเบอร์ อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าแม้จะจัดงานครั้งแรกในอาเซียน แต่ถูกออกแบบให้ใกล้เคียงกับงาน CEBIT หลักในประเทศเยอรมนี จะประสบสำเร็จอย่างดี คาดมีผู้สนใจเจรจาธุรกิจจากนานาประเทศกว่า 8,000 ราย ด้าน มร.ลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า อิมแพ็ค พร้อมพันธมิตรในการจัดงาน CEBIT ASEAN ร่วมมือกันอย่างเต็มที่ในการสร้างสรรค์งานแสดงเทคโนโลยีด้านสารสนเทศและดิจิทัล เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยให้มั่นคง โดยภายในงาน CEBIT ASEAN ได้รวบรวมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัลนานาประเทศ จากทั้งไทย จีน เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อินเดีย มาเลเซีย และบังกลาเทศ เป็นต้น มาร่วมจัดแสดงสินค้าครอบคลุม 6 กลุ่มเทคโนโลยี คือ 1.การสื่อสาร โครงสร้างระบบเครือข่าย และความปลอดภัย 2.ข้อมูลและระบบคลาวด์ 3.ตัวช่วยทางธุรกิจ 4.อุปกรณ์ต่อพ่วง และอุปกรณ์เสริม 5.IOT และเทคโนโลยีอัฉริยะ 6.เทคโนโลยีใหม่ เช่น AR / VR / UAV / หุ่นยนต์ / การพิมพ์ 3 มิติ ตลอดทั้ง 3 วันการจัดงานฯ ยังมีสัมมนาในหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น ไทยแลนด์ 4.0 การพัฒนาที่ต้องระวังภัยไซเบอร์ โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น การประชุม CIO Forum Workforce Transformation in the Digital Age นำโดยเภสัชกร ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) Logitech ประเทศไทย บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ เป็นต้น