ทริสเรทติ้ง จัดอันดับ TPIPP ที่ BBB+ เสริมศัยภาพการเงินลุยประมูลโรงไฟฟ้าขยะ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday October 22, 2018 10:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะรายใหญ่ที่สุดในไทย โชว์ความเข้มแข็งของธุรกิจ หลังทริสเรทติ้ง จัดเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิแบบไม่มีหลักประกัน ของบริษัทฯ อยู่ที่ระดับ "A" (Stand-alone Basis) หากพิจารณาถึงความเสี่ยงของบริษัทฯ โดยรวมบริษัทแม่แล้ว พบว่า การจัดอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ "BBB+/Stable" นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งที่ใหญ่ที่สุดในไทยที่มุ่งเน้นความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ทริสเรทติ้งได้จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ไว้ที่ระดับ "A" เพราะเมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงของบริษัทโดยไม่รวมบริษัทแม่แล้ว (Stand-alone Basis) พบว่า บริษัทฯ มีความแข็งแกร่งอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อรวมความเสี่ยงกับทางบริษัทแม่แล้ว การจัดอันดับอยู่ที่ระดับ "BBB+/Stable" สะท้อนถึงสถานะทางเครดิตที่ดีตามระเบียบวิธีการจัดอันดับเครดิตแบบกลุ่ม นอกจากนี้ทริสเรทติ้งยังเห็นว่าบริษัท TPIPP มีฐานะเป็นบริษัทฯ ย่อยที่มีความสำคัญต่อกลุ่ม เนื่องจากสามารถสร้างกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) คิดเป็นสัดส่วนถึงประมาณ 70 – 80% ให้แก่กลุ่ม อีกทั้งยังเป็นธุรกิจหลักที่ช่วยสนับสนุนสถานะเครดิตของกลุ่มอีกด้วย อย่างไรก็ตามการจัดทำอันดับเครดิตเรทติ้งในครั้งนี้ บริษัทฯ จะนำเงินไว้ใช้สำหรับการลงทุนที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ วางแผนเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนในอนาคตที่จะแต่ละพื้นที่จะทยอยออก ทีโออาร์ (Term of Reference) ตั้งแต่ปลายปีนี้ "บริษัทจะได้รับการจัดอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ "A" เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงของบริษัทโดยไม่รวมบริษัทแม่แล้ว เป็นการยืนยันความแข็งแกร่งของบริษัท และช่วยเสริมประสิทธิภาพทางการเงิน จะส่งผลดีให้บริษัทสามารถลงทุนขยายกำลังการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคตแต่ตามหลักสากลแล้ว การจัดอันดับต้องนำความเสี่ยงของบริษัทแม่มาคำนวนด้วย อันดับอย่างเป็นทางการจึงอยู่ที่ "BBB+"นายภัคพล กล่าว