สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 26 ตุลาคม 2561

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 26, 2018 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ต.ค.--วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส สภาวะตลาดวันที่ 26 ตุลาคม 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,220.30-1,228.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,900 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 100 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,000 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFV18 อยู่ที่ 18,970 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 130 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,100 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.01 น. ของวันที่ 26/10/61) แนวโน้มวันที่ 29 ตุลาคม 2561 ความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้น, วิตกงบประมาณอิตาลี, ความไม่แน่นอนของการเมืองระหว่างประเทศ และผลประกอบการภาคบริษัทสหรัฐที่อาจย่ำแย่ กดดันการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง แม้ว่าจะกระตุ้นแรงซื้อทองคำ แต่ราคาทองคำขยับขึ้นได้อย่างจำกัด เนื่องจากสกุลเงินยูโรที่เคลื่อนไหวใกล้ระดับต่ำสุดรอบ 2 เดือน หลังนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป(ECB) แถลงการณ์ในการประชุม ซึ่งไม่สามารถทำให้มั่นใจว่า ECB จะคุมเข้มทางการเงินหลังฤดูร้อนหน้า เนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นในยุโรป นอกจากนี้สกุลเงินปอนด์ยังคงเคลื่อนไหวใกล้จุดต่ำสุดรอบ 6 สัปดาห์ เมื่อนายมาริโอ ดรากี ส่งสัญญาณเตือนว่า การเจรจาเบร็กซิทหากยืดเยื้อไปนานเท่าไร ภาคเอกชนจะต้องเตรียมการมากเท่านั้นสำหรับความเป็นไปได้ที่ว่า อังกฤษอาจจะออกจาก EU โดยไร้ข้อตกลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอนาคต นอกจากนี้ราคาทองคำได้รับแรงกดดันเพิ่ม เมื่อข้อมูลการนำเข้าทองคำสุทธิของจีนผ่านฮ่องกงลดลง 65% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบจากเดือนก่อนหน้า ทั้งนี้ สำนักงานสถิติฮ่องกงระบุว่า การนำเข้าผ่านฮ่องกงสู่จีน ลดลงสู่ระดับ 11.059 ตันใน เดือนก.ย. จากระดับ 31.857 ตันในเดือนส.ค. อย่างไรก็ตามราคาทองคำในประเทศได้รับแรงหนุนจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง โดยค่าเงินบาทที่ผันผวนในทิศทางอ่อนค่าตามความเสี่ยงของตลาดทุนโลก ทั้งนี้แนะนำติดตามเกาหลีใต้เตรียมออกปฏิบัติการซ้อมรบ 2 ครั้งในสัปดาห์หน้า หลังจากเกาหลีใต้และสหรัฐระงับการซ้อมรบร่วมกันระหว่างการเจรจานิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ ขณะที่ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เรือรบสหรัฐ 2 ลำแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันนับเป็นความเคลื่อนไหวที่ทำให้จีนโกรธ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างกันที่ทวีความรุนแรงขึ้นซึ่งจีนยังคงถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน วายแอลจีแนะนำว่า ในระยะสั้นราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ แนะนำให้รอซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงไปบริเวณแนวรับที่ 1,227-1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์ กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า หากราคาทองคำทดสอบแนวต้านโซน 1,240-1,246 ดอลลาร์ต่อออนซ์หากยังไม่ผ่านนักลงทุนยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไร เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาราคาทองคำเมื่อมีการปรับตัวขึ้นแรงก็จะมีแรงขายทำกำไรออกมาแรงเช่นกัน โดยนักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจมีการขายทำกำไรบางส่วนออกมาบ้าง โดยให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ ถ้าสามารถผ่านไปได้ให้นักลงทุนที่รับความเสี่ยงสูงได้แนะนำให้ถือต่อไป เพื่อไปขายทำกำไรที่แนวต้านถัดไป และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ แนะนำนักลงทุนสามารถเก็งกำไรโดยให้เน้นไปที่การเข้าซื้อ ทั้งนี้ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,227 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,227 (19,150บาท) 1,217 (19,000บาท) 1,208 (18,850บาท) แนวต้าน 1,246 (19,450บาท) 1,254 (19,600บาท) 1,266 (19,800บาท) GOLD FUTURES (GFV18) แนวรับ 1,227 (19,250บาท) 1,217 (19,090บาท) 1,208 (18,950บาท) แนวต้าน 1,246 (19,550บาท) 1,254 (19,670บาท) 1,266 (19,860บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999