MTC เติมทุนขายหุ้นกู้มูลค่า 4 พันล้านบาท จ่ายดอกเบี้ยคงที่4.1-4.3%ต่อปี พร้อมเปิดขาย 30 ต.ค.- 1 พ.ย.นี้ หนุนฐานะการเงินแกร่งดันรายได้-กำไรเติบโตเข้าเป้าต่อเนื่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday October 29, 2018 14:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--เมืองไทย แคปปิตอล MTC เดินหน้าระดมทุนขายหุ้นกู้มูลค่ารวม 4 พันล้านบาท แบ่งเป็น 2 ชุด พร้อมจ่ายอัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.1-4.3%ต่อปี อายุหุ้นกู้ 3-4 ปี และเสนอขายตั้งแต่วันที่30 ต.ค.- 1 พ.ย.61 สำหรับวัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้ชำระคืนหนี้ และเป็นทุนหมุนเวียน ฟาก"ปริทัศน์ เพชรอำไพ" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ มั่นใจหนุนฐานะการเงินแกร่ง ช่วยผลักดันให้ผลการดำเนินงานเติบโตได้ต่อเนื่อง นายปริทัศน์ เพชรอำไพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เปิดเผยว่า บริษัทจะเสนอขายหุ้นกู้มูลค่ารวมไม่เกิน 4 พันล้านบาท โดยแบ่งการจัดสรรเป็น 2 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 เสนอขายมูลค่า 1 พันล้านบาท และเป็นหุ้นกู้สำรองเสนอขายเพิ่มเติมอีกไม่เกิน 2 พันล้านบาท อายุ 3 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2564 มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.10%ต่อปี ซึ่งจะจ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ ขณะที่ชุดที่ 2 เสนอขาย 1 พันล้านบาท และอีกไม่เกิน 1 พันล้านบาทเป็นหุ้นกู้สำรองเสนอขายเพิ่มเติม อายุ 4 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ.2565 มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.30% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ ทั้งนี้ การเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และผู้ลงทุนรายใหญ่ เปิดให้จองซื้อหุ้นกู้ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.- 1 พ.ย.61 โดยมีธนาคารกรุงเทพ ,ธนาคารกรุงไทย ,ธนาคารกสิกรไทย ,ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย และ บล.ภัทร เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ ขณะที่บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัดได้ให้อันดับความน่าเชื่อถือของผู้ออกหุ้นกู้อยู่ที่ระดับ "BBB" แนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" อย่างไรก็ตาม บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ เพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ และรองรับการขยายธุรกิจ รวมถึงนำไปจ่ายชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน นายปริทัศน์กล่าวว่า การเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ จะช่วยให้ฐานะการเงินของบริษัทฯมีความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะต้นทุนการเงินอยู่ในระดับที่ดีขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมผลการดำเนินงานเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ในระยะยาว สำหรับภาพรวมผลประกอบการของบริษัทฯในปีนี้คาดว่าจะมียอดปล่อยสินเชื่อจะเติบโตที่ 40 % และคาดว่าครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่น โดยช่วงครึ่งปีแรก 2561 บริษัทมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 36,620 ล้านบาท และลูกหนี้คงค้าง 41,469 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาทุกอย่างเติบโตกว่า 40 % ขณะที่มีกำไรสุทธิ 1,746 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 57.72 % จากงวดเดียวกันของปีก่อน ส่วนแผนการเปิดสาขาปีนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายเปิดสาขาประมาณ 600 สาขา เมื่อรวมกับสิ้นปีที่ผ่านมา มีจำนวนสาขาจนถึงขณะนี้ 3,200 สาขา ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่มีจำนวนสาขามากที่สุดในประเทศไทย แม้ว่าจะเปิดสาขาจำนวนมาก ทำให้มีการปล่อยสินเชื่อออกไปจำนวนมาก แต่ระดับหนี้เสียหรือ NPL กลับทรงตัวระดับต่ำกว่า 1.50% ซึ่งแสดงให้เห็นว่า บริษัทฯมีความสามารถในการบริหารจัดการหนี้เสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ "เราจะมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่, ลูกหนี้คงค้างเติบโต 40% ในช่วงครึ่งปีแรกได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เราสามารถบริหารงานได้ตรงตามเป้าไว้ทุกประการ และคาดว่ายอดปล่อยทั้งปีและลูกหนี้คงค้างจะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ จึงไม่น่ามีปัญหา" นายปริทัศน์กล่าว นอกจากนี้ แผนงานในปี 2562 บริษัทตั้งเป้าเปิดสาขาไว้จำนวน 600 สาขา เมื่อรวมกับสาขาเดิมที่เปิดไปแล้วจึงคาดว่าภายในสิ้นปี 2562 ทางบริษัท จะมีสาขาทั้งสิ้น 3,800-4,000 สาขา และการมีสาขามากขึ้น จึงทำให้มั่นใจว่าในปี 2562 สามารถรักษาการเติบโตถึง 35 % ทั้งในด้านของการปล่อยสินเชื่อใหม่, ลูกหนี้คงค้าง และรวมทั้งผลกำไรของบริษัท ซึ่งจะเป็น New High ตลอดทุกปี และทุกไตรมาส