แว่นท็อปเจริญ จับมือ มูลนิธิวันไซท์ เดินหน้าโปรเจ็กต์ใหญ่ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทางด้านสายตาทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday October 29, 2018 16:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--ห้างแว่นท็อปเจริญ ดวงตาถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเรียนรู้ การทำงานหาเลี้ยงชีพ ทำกิจวัตรประจำวัน หรือแม้แต่กระทั่งเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งการรับรู้ของชีวิตมากกว่า 80% ล้วนมาจากการมองเห็นทั้งสิ้น ห้างแว่นท็อปเจริญ นำโดย คุณนพศักดิ์ ตรีพรชัยศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลและตรวจสุขภาพดวงตาของประชาชนทุกคนทุกพื้นที่ จึงได้ร่วมมือกับ มูลนิธิวันไซท์ (One Sight) ประเทศสหรัฐอเมริกา ในการเดินหน้าระดมกำลังช่วยเหลือผู้ป่วยทางด้านสายตาทั่วประเทศ โดยในครั้งนี้ได้ลงพื้นที่เพื่อนำอุปกรณ์ตรวจวัดสายตาและเครื่องมือทางการแพทย์เฉพาะทางด้านสายตา มาสร้างโอกาสการมองเห็นอย่างเข้าถึง เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่เด็กๆ และประชาชนผู้ด้อยโอกาส ณ คลินิกแม่ตาว (Maetao Clinic) ณ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก คุณนพศักดิ์ ตรีพรชัยศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ ห้างแว่นท็อปเจริญ กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา แว่นท็อปเจริญมีแนวคิดในการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นการช่วยเหลือด้านสายตาเพื่อประชาชนและสังคมมาโดยตลอด เนื่องจากแว่นท็อปเจริญมีทีมแพทย์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาที่มีประสบการณ์และความชำนาญอยู่ทั่วประเทศ พร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ครบครัน เราจึงต้องการใช้ความชำนาญนี้ สร้างคุณประโยชน์สู่สังคมและกลุ่มผู้ด้อยโอกาส เพื่อเพิ่มการมองเห็นที่ชัดเจนขึ้นและยังช่วยส่งเสริมให้พวกเขาเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้แว่นท็อปเจริญยังรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางมูลนิธิวันไซท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา มองเห็นศักยภาพและความสามารถของเรา จึงได้ร่วมมือกันมอบโอกาสดีๆ ในการช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาสที่ประสบปัญหาทางด้านสายตาในครั้งนี้ เพราะการเข้าถึงการบริการทางด้านการแพทย์ถือเป็นหัวใจสำคัญ ในการตอบสนองความจำเป็นพื้นฐานของมนุษย์" คลินิกแม่ตาวตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า โดยมีแพทย์หญิงซินเธีย หม่อง ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการในปัจจุบัน คลินิกแม่ตาวให้บริการทางการแพทย์แก่ชาวไทย ชาวพม่า รวมทั้งชาวต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในการเข้ารับการบริการด้านการแพทย์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ป่วยหลั่งไหลเข้ามารักษาตัวเพิ่มมากขึ้น จนทำให้เครื่องมือทางการแพทย์มีไม่เพียงพอต่อการให้บริการผู้ป่วย โดยเฉพาะอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ด้านสายตา นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้ยากไร้ที่มีปัญหาด้านสายตา ยังไม่สามารถเข้าถึงระบบสาธารณสุขได้อย่างเต็มที่อีกจำนวนมาก คลินิกแม่ตาวจึงเปิดโอกาสให้องค์กรต่างๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้ป่วยเหล่านี้ คุณนพศักดิ์ กล่าวเสริมว่า "จากการที่ได้ลงพื้นที่ร่วมกับมูลนิธิวันไซท์ในครั้งนี้ ทำให้ทราบว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดารและห่างไกลการเข้ารับบริการด้านสายตายังคงมีอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งที่ทราบว่าตนเองมีปัญหาสายตา รวมถึงกลุ่มที่ไม่เคยทราบมาก่อนว่า การมองเห็นที่ชัดเจนเป็นอย่างไร ฉะนั้นเมื่อเรามีโอกาสในการให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เราจึงไม่รอช้าที่จะทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถที่สุด" ภายในกิจกรรมลงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ยังได้รับเกียรติจากคุณแคทเธอรีน โอเวอร์บี ประธานมูลนิธิวันไซท์ พร้อมด้วยกลุ่มบริษัท ESSILOR และ LUXOTTICA เข้าร่วมงานในครั้งนี้ เพื่อร่วมกันช่วยเหลือด้านสายตาให้แก่ประชาชนในถิ่นทุรกันดารทุกพื้นที่อย่างไม่หยุดยั้ง ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/TopCharoenOpticalOfficial เว็บไซต์ www.topcharoen.co.th ไลน์ @top_charoen หรือโทร. 02–612–4170