เชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (FSC Wood Pellet) ล็อตแรกของไทยส่งออกไปยังญี่ปุ่น ผลิตโดยสยามไบโอแมสโปรดัก ภายใต้ความร่วมมือของมิตซุย เพื่อใช้ใน JERA โรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการขนถ่ายลง ณ โรงไฟฟ้า JERA เรียบร้อยแล้ว เมื่อ 28 ตุลาคม 2561

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 5, 2018 11:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล SIAM ประเดิมส่งออกเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด ล็อตแรกของไทยไปญี่ปุ่น เตรียมเจรจาทำสัญญาซื้อขายระยะยาว เพื่อสร้างรายได้ต่อเนื่องหนุนให้ปี2562เติบโตอย่างก้าวกระโดด และมั่นใจผลการดำเนินงานปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย นายสุรพล คุณานันทกุล, กรรมการผู้อำนวยการของ บมจ.สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล (SIAM) เปิดเผยว่า หลังจากที่ บจก.สยามไบโอแมสโปรดัก ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มสยามสตีล ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายฉบับแรก กับ บจ.มิตซุย ประเทศญี่ปุ่น เพื่อผลิตและจัดส่งเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (FSC wood pellet) จำนวน 20,000 ตัน ไปยังประเทศญี่ปุ่น สำหรับใช้ในโรงไฟฟ้า JERA ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมานั้น เป็นที่น่ายินดีว่า สยามไบโอแมสโปรดัก ได้ส่งออกล็อตแรกไปยังญี่ปุ่นแล้ว โดยได้ทำการขนถ่ายลง ณ โรงไฟฟ้า JERA ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 28 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ขณะนี้ สยามสตีลฯ และมิตซุย กำลังเจรจาในสัญญาซื้อขายระยะยาว เพื่อผลิตและจัดส่งเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (FSC wood pellets) ไปยังตลาดญี่ปุ่น นอกจากนั้น ทั้ง 2 ฝ่าย มีแผนที่จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่ครบวงจร ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ปลูกป่า การผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (FSC wood pellets) และการขนส่ง เพื่อรองรับความต้องการเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (FSC wood pellets) สำหรับตลาดญี่ปุ่นที่มีความต้องการสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2561 ในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีการเติบโตจากช่วงครึ่งปีแรก โดยในงวดไตรมาส3/61 มีสัญญาณที่ดีขึ้นและต่อเนื่องไปถึงไตรมาส4/61 เนื่องจากบริษัทสามารถผลิต และส่งออก FSC wood pellets ล็อตแรกไปญี่ปุ่นแล้ว ขณะเดียวกันก็มีรายได้จากธุรกิจอื่นๆ ซึ่งน่าจะทยอยรับรู้ และช่วยสนับสนุนให้รายได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในปี2562 จะเติบโตก้าวกระโดด ปัจจุบัน SIAM เป็นผลิตเฟอร์นิเจอร์ภายใต้เครื่องหมายการค้า "LUCKY", "KINGDOM", "OKAMURA", "CHITOSE" และ "PILOT" รวมทั้งผลิต และจำหน่ายอาคารสำเร็จรูปอเนกประสงค์ "LUCKY Hi-Tech Building System" และให้บริการรับตกแต่งภายในสถานที่ต่างๆ ทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม สถานศึกษา สถาบันการเงิน โรงพยาบาล และสนามบิน เป็นต้น และกำลังรุกเข้าสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน