BIG สยายปีกขยายฐานลูกค้ารุกตลาด"เวียดนาม" ส่งบริษัทโฮลดิ้งร่วมทุนตั้ง"บิ๊ก ดิจิเวิลด์"พร้อมเปิดบริการทันที เผยไตรมาส 3/61 มีรายได้ 1,390 ลบ.กำไรแตะ 94 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 14:01 น. —ThaiPR.net

BIG สยายปีกสู่ต่างประเทศประเดิมที "เวียดนาม" ส่งบริษัทโฮลดิ้งเข้าร่วมทุนกับพันธมิตร ตั้ง "บิ๊ก ดิจิเวิลด์" ถือหุ้น 50% บุกตลาดขายปลีกกล้องถ่ายภาพในต่างประเทศเต็มสูบ พร้อมเปิดให้บริการ "บิ๊ก คาเมร่า" สาขาแรกในนครโฮจิมินห์แล้ว พร้อมเผยผลประกอบการไตรมาส 3/61 มีรายได้รวม 1,390 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 94 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนมีกำไรสุทธิ 418 ล้านบาท ผู้บริหารชี้ตลาดกล้องถ่ายภาพตอนนี้เริ่มคึกคักเพราะก้าวเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นเป็นปัจจัยหนุนให้ผลประกอบการขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง

BIG สยายปีกขยายฐานลูกค้ารุกตลาด

นายชาญ เธียรกาญจนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BIG เปิดเผยถึงภาพรวมของตลาดกล้องในประเทศไทยว่าได้เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจกล้องอย่างเต็มตัว ซึ่งสินค้าแบรนด์ดังต่างๆ จะมีการออกกล้องรุ่นใหม่และจัดโปรโมชั่นออกมาจำนวนมาก เพื่อต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวในช่วงปลายปีที่กำลังจะมาถึง ทำให้ภาพรวมตลาดกล้องคึกคักกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ผลประกอบการของบริษัทขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง

ด้านผลประกอบการในงวดไตรมาส 3/61 มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,390 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมอยู่ที่ 1,312 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 94 ล้านบาท ขณะที่งวด 9 เดือนมีรายได้รวมอยู่ที่ 4,494 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมอยู่ที่ 4,213 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 418 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ BIG มีแผนขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศ โดยได้จัดตั้ง บริษัท บิ๊ก คาเมร่า โฮลดิ้ง จำกัด (BCH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ โดย BIG ถือหุ้น 99.99% ของหุ้นทั้งหมดของ BCH และให้ BCH เข้าร่วมลงทุนในบริษัท บิ๊ก ดิจิเวิลด์ จำกัด (Big Digiworld Company Limited) ที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นนิติบุคคลจดทะเบียนตามกฎหมายของประเทศเวียดนาม (Limited Liability Company (LLC) เพื่อเป็นการขยายฐานตลาดรวมถึงฐานลูกค้าไปที่ประเทศเวียดนาม

ทั้งนี้ บริษัทบิ๊ก ดิจิเวิลด์ มีทุนจดทะเบียน จำนวน 2.3 หมื่นล้านดองเวียดนาม หรือประมาณ 1 ล้านดอลลาร์ ณ วันที่ BCH เข้าร่วมลงทุน สำหรับลักษณะการประกอบธุรกิจของบริษัทร่วมทุนฯเป็นร้านค้าขายปลีก กล้องถ่ายภาพ อุปกรณ์การถ่ายภาพ ผลิตภัณฑ์อื่นที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงให้บริการซ่อมกล้อง การรับซื้อ การรับซื้อคืน การจัดจำหน่ายกล้องมือสอง การบริการให้เช่ากล้องถ่ายภาพ การบริการภาพพิมพ์ รวมถึงการจัดการอบรม และแนะนำการถ่ายภาพ ตลอดจนการให้บริการผลิตภัณฑ์การขยายประกันส่วนเพิ่ม ทั้งนี้ BCH ถือหุ้น 50% และ Mr. Nguyen Van Loi ซึ่งเป็นบุคคลสัญชาติเวียดนาม ถือหุ้น 50%

"BIG คาดว่าการลงทุนในครั้งนี้จะช่วยขยายฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้นและสนับสนุนให้บริษัทมีผลประกอบการเติบโตเพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจากผู้บริโภคในเวียดนามมีพฤติกรรมการบริโภคต่างๆ คล้ายคลึงกับผู้บริโภคในประเทศไทย ซึ่งร้าน บิ๊ก คาเมร่า สาขาเวียดนามเปิดให้บริการแล้ววันแรกที่นครโฮจิมินห์ ในวันที่ 27 ตุลาคม 2561 ขณะที่คาดว่า BCH จะเข้าร่วมลงทุน และการเป็นผู้ถือหุ้นเสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น กล่าวในที่สุด

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัทฯ ครั้งที่ 5/2561 ได้มีมติใแต่งตั้งนายธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ เป็นกรรมการบริษัท แทนกรรมการที่ลาออก โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ